Thứ bảy, 7/1/2023, 17h57

Đà Nẵng: Khám, phục hồi chức năng lưu động miễn phí giúp người dân

Bệnh viện 199 - Bộ Công an tại TP.Đà Nẵng đã tổ chức chương trình phục hồi chức năng lưu động tại phường Mân Thái (quận Sơn Trà). Theo đó, các y bác sĩ chuyên môn đã khám, tư vấn, hướng dẫn điều trị cho hàng trăm bà con nhân dân mắc các chứng bệnh cơ xương khớp, thần kinh trên địa bàn. Sau khi khám sàng lọc người dân được chỉ định các bài tập phục hồi chức năng, kết hợp với sử dụng máy móc hiện đại tại chỗ như máy điện xung kết hợp siêu âm, máy xoa bóp áp lực hơi, giường tập Bobath thấp, máy rung, máy điện châm…


Bác sĩ Bệnh viện 199 khám lưu động miễn phí cho người dân Đà Nẵng

Có mặt từ sớm tại điểm khám lưu động, bà Lê Thị Thủy, 65 tuổi cho biết: “Tôi bị bệnh xương khớp đã nhiều năm. Nhiều lần trở nặng phải đến bệnh viện chữa trị. Tuổi già, mỗi lần tới viện khá vất vả. Bây giờ được các bác sĩ đến tận phường khám, hướng dẫn tôi tập phục hồi để giảm các triệu chứng bệnh tôi thấy rất vui. Tôi sẽ tăng cường tập luyện và chăm sóc sức khỏe tại nhà theo hướng dẫn của bác sĩ để hạn chế bệnh trở nặng”.

Bác sĩ CKI Võ Thị Hồng Hướng - Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp - Bệnh viện 199 cho biết, mô hình phục hồi chức năng lưu động sẽ được triển khai liên tục tại cộng đồng trong năm 2023. Bệnh viện đưa đầy đủ trang thiết bị và các bác sỹ, kỹ thuật viên xuống tại cộng đồng để tư vấn và hướng dẫn tập cho người dân và chuyển giao chuyên môn cho y tế cơ sở để giúp cho người dân hạn chế đi lại, tiết kiệm chi phí. Qua chương trình này, tạo sự kết nối thường xuyên và liên tục giữa Khoa Phục hồi chức năng - Bệnh viện 199 với trạm y tế cơ sở và cộng đồng. Đồng thời, làm giảm tối đa tác động của giảm chức năng và tàn tật, đảm bảo cho người tàn tật hội nhập và tái hội nhập xã hội có cơ hội bình đẳng tham gia các hoạt động xã hội.

Dịp này, Bệnh viện 199 cũng phối hợp với Hội thầy thuốc trẻ Đà Nẵng khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân tại phiên “Chợ Tết công đoàn 2023”, diễn ra ở Trung tâm quận Liên Chiểu. Việc tổ chức thăm khám bệnh nhằm chia sẻ một phần khó khăn với người lao động, nhất là dịp Tết cận kề.

Được biết, phiên “Chợ Tết công đoàn” 2023 diễn ra tại Đà Nẵng lần này, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã trao tặng đoàn viên, người lao động TP. Đà Nẵng 10.000 phiếu mua hàng, tổng trị giá 750 triệu đồng; Liên đoàn Lao động TP. Đà Nẵng trao tặng 30.000 phiếu mua hàng, tổng trị giá 3 tỷ đồng cho đoàn viên, người lao động mua sắm. Lãnh đạo TP.Đà Nẵng cũng đã trao 8.000 suất quà, mỗi suất 500.000 đồng, tổng trị giá 4 tỷ đồng cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Vĩnh Yên