Thứ tư, 22/3/2023, 19h23

Đã uống rượu, bia thì không lái xe

Tuyên truyền, vận động người tham gia giao thông không uống rượu bia luôn được các cơ quan đoàn thể, doanh nghiệp phối hợp thực hiện nhằm giảm vi phạm quy định về nồng độ cồn, cũng như thực hiện mục tiêu kéo giảm tai nạn giao thông.


Người dân tham gia tập huấn lớp lý thuyết về an toàn giao thông

Người dân trên địa bàn xã Qui Đức (huyện Bình Chánh, TP.HCM) vừa được  tập huấn kỹ năng lái xe an toàn với chủ đề “Đã uống rượu, bia - Không lái xe”. Chương trình do Hệ thống HEAD Visacoop phối hợp với các cơ quan đoàn thể thực hiện.

Hoạt động diễn ra thiết thực và không kém phần sôi nổi. Bên cạnh lớp lý thuyết về tham gia giao thông đúng quy định thì người dân còn được hướng dẫn viên lái xe an toàn của HEAD Visacoop tập huấn kỹ năng lái xe an toàn.

“Hoạt động trang bị cho chúng tôi kỹ năng lái xe an toàn, phòng tránh các tình huống có thể xảy ra trong quá trình tham gia giao thông. Trong đó, việc uống rượu, bia sẽ tăng nguy cơ xảy ra tai nạn do mất khả năng kiểm soát. Chúng tôi ý thức hơn về tác hại này, sẽ không uống rượu, bia khi tham gia giao thông để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh”, ông Đặng Quốc Trung chia sẻ.

Theo văn phòng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, rượu, bia là một trong 3 nguyên nhân hàng đầu làm gia tăng tỷ lệ tai nạn giao thông ở Việt Nam. Ước tính có khoảng 40% số vụ tai nạn giao thông và 11% số người chết do tai nạn giao thông có liên quan đến rượu, bia. Trung bình mỗi ngày, cả nước có khoảng 700 người vi phạm nồng độ cồn khi lái xe với các mức độ khác nhau. 5 tháng đầu năm 2022, cả nước đã xảy ra 118 vụ tai nạn giao thông có nguyên nhân do người điều kiển phương tiện sử dụng rượu, bia khiến 85 người thiệt mạng và 77 người bị thương. 


Người dân được trang bị kỹ năng lái xe an toàn bằng máy RT

Còn theo ngành y tế, rượu bia được cho là ảnh hưởng rất lớn đến người điều khiển phương tiện giao thông. Chất cồn trong rượu bia sẽ khiến não bộ xử lý thông tin chậm chạp, phản xạ có điều kiện theo đó cũng suy giảm, vì vậy làm tăng nguy cơ dẫn đến tai nạn.

Mặt khác, khi uống rượu bia, khả năng phối hợp giữa các bộ phận trên cơ thể như mắt, tay, chân bị ảnh hưởng. Những dấu hiệu của tình trạng này bao gồm đi đứng loạng choạng, ngồi không vững, thậm chí còn khó khăn để ngồi lên xe. Uống rượu bia dù ít hay nhiều đều ảnh hưởng đến khả năng tập trung, phán đoán, giảm tầm nhìn của người lái xe rất dễ gây ra tai nạn.


Qua chương trình, người dân ý thức được rằng đã uống rượu bia thì không nên lái xe

Ông Nguyễn Xuân Bách - đại diện cửa hàng Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Visacoop cho biết: “Giảm, tiến tới loại bỏ nguyên nhân tai nạn giao thông do uống rượu, bia là vô cùng cấp bách. Nhiều nước trên thế giới và trong khu vực đã có những biện pháp rất kiên quyết. Thời gian vừa qua, lực lượng chức năng đã vào cuộc rất quyết liệt trong việc kiểm tra nồng độ cồn với người tham gia giao thông để tăng tính răn đe, hạn chế thấp nhất người vi phạm”; đồng thời ông bày tỏ: “Chúng tôi mong muốn chương trình tập huấn lần này sẽ nâng cao sự tự giác của người dân khi tham gia giao thông thì không nên uống rượu bia. Kết quả còn góp phần xây dựng môi trường văn hóa giao thông an toàn”.

Dịp này, HEAD Visacoop còn tổ chức ngày hội thay nhớt miễn phí lên đến 250 suất cho người dân.

Khánh Vân