Thứ ba, 7/7/2020, 19h53

Đặc sắc văn hóa Việt - Nhật


Sinh viên Khoa Du lch Trưng ĐH Hoa Sen biu din trang phc truyn thng Vit - Nht

Đây là chủ đề chương trình giao lưu văn hóa do Khoa Du lịch Trường ĐH Hoa Sen phối hợp cùng CLB Nghiên cứu và Vinh danh văn hóa Nam bộ tổ chức với sự tham dự đông đảo của sinh viên, giảng viên nhà trường. Chương trình được dàn dựng công phu, tỉ mỉ làm bật lên không gian trà đạo Nhật Bản thú vị với hình ảnh bếp nấu, nghi thức pha trà, uống trà. Tuy nhiên, cách thưởng thức trà của Việt Nam cũng không kém phần hấp dẫn với bếp Việt, đỉnh trầm, kỉ trà… Tại chương trình, người xem được nghe diễn giả Hồ Nhựt Quang (Chủ nhiệm CLB Nghiên cứu và Vinh danh văn hóa Nam bộ) chia sẻ về lịch sử và văn hóa uống trà của hai nước: phân tích chi tiết về trang phục Kimono và áo dài; lịch sử ra đời đôi đũa, văn hóa đình làng Việt Nam và văn hóa thờ thần Nhật Bản; chuyện bác sĩ Asaba Sakitaro giúp đỡ phong trào Đông Du của cụ Phan Bội Châu… So sánh với văn hóa trà đạo của Việt Nam, diễn giả Hồ Nhựt Quang nhận định, trong trà đạo của Nhật Bản có trà thất, còn Việt Nam thì không. Giá trị trà đạo của Việt Nam là ở sự dung hòa của con người với thiên nhiên, với tình người. Tiêu chí thú vị trong uống trà Việt Nam là “nhất thủy, nhì trà, tam bôi, tứ bình, ngũ quần anh”, có nghĩa là quan trọng nhất là chọn nước, thứ hai chọn trà, thứ ba là chun uống trà, thứ tư là bình trà, thứ năm là bạn trà.

Theo bà Lê Hoàng Phương Linh (giảng viên Trường ĐH Hoa Sen), việc tổ chức chương trình nhằm giúp các bạn trẻ có dịp thưởng thức văn hóa Nhật Bản một cách trực quan, sinh động, qua đó góp phần xây dựng hình ảnh văn hóa giữa Việt Nam và Nhật Bản trong lòng các em.

H Trinh