Thứ ba, 7/6/2022, 10h49

Đại học mở trường ảo trên metaverse

Năm 2023, Đại học IE (Tây Ban Nha) sẽ mở 'trường ảo metaverse', sử dụng thực tế ảo tăng cường để giảng dạy, tiếp tục cải thiện mô hình Liquid Learning (mô hình giảng dạy sử dụng công nghệ, kết hợp trực tiếp và trực tuyến) của mình.

Đại học IE là trường đứng đầu thế giới về đổi mới giáo dục, xếp thứ 19 trong bảng xếp hạng tỉ lệ có việc làm của các đại học toàn cầu GEURS 2021. Theo đó, trường sẽ cung cấp tai nghe VR và AR (thực tế ảo và tăng cường) cho tất cả sinh viên của trường và mở các “trường học ảo” trong năm 2023 tại các Metaverse (vũ trụ ảo) như Roblox và Descentranland. Sự đổi mới công nghệ này là một bước tiến mới nhằm thúc đẩy sự thay đổi tích cực thông qua giáo dục, đổi mới và nghiên cứu. 

Khái niệm “trường ảo metaverse” đã được đề cập từ trước đó. Theo Fierce Education, “trường ảo metaverse” (Metaversity) là một môi trường trực tuyến nhập vai của trường đại học kết hợp các công nghệ VR và AR, bản sao kĩ thuật số Digital Twin tại khuôn viên trường ngoài đời thực. Sinh viên và giảng viên có thể tương tác với nhau thông qua Digital Twin.

Diego del Alcázar Benjumea, Giám đốc điều hành của Đại học IE cho biết: "Công nghệ cho phép chúng tôi có những trải nghiệm mới, đưa giáo dục vào một chiều hướng mới. XR (thực tế mở rộng mới) là chìa khóa quan trọng vì nó là phương thức mới dùng để kết nối với cả máy móc, thu hẹp ranh giới giữa thế giới thực và kỹ thuật số"

Giám đốc Sáng tạo Thương mại CNTT Alejandro Ameneiro tại Đại học IE cho biết: "Tại Đại học IE, chúng tôi tin rằng nó là điều cần thiết để sinh viên hiểu thực tế mới này và đây là lý do tại sao chúng tôi đang sử dụng tích cực những công nghệ và đưa chúng vào cuộc sống trong lớp học và khuôn viên trường”.

Đại học IE cũng đã thiết kế một số phương pháp giảng dạy, kinh nghiệm với thực tế ảo trong các lĩnh vực công nghệ, tính bền vững, đàm phán, tiếp thị và truyền thông nhằm nâng cao trải nghiệm học tập của sinh viên. Ngoài ra, Đại học IE cũng đang làm việc với các đối tác công nghệ như Meta (công ty mẹ của Facebook) phát triển Phòng thí nghiệm XR tại cơ sở Madrid và Segovia để sinh viên có thể đào tạo thông qua mô hình Liquid Learning bằng cách sử dụng thế hệ tai nghe VR mới nhất của Meta, Meta Quest 2. Đại học IE cũng hợp tác với các công ty phát triển ứng dụng như Bodyswaps và Virtualspeech để phát triển metaverse cho mình.

Doãn Hùng/Vietnamnet (Theo IE University)