Thứ năm, 26/5/2022, 09h18

Đăng ký xe máy tại công an xã: Người dân tiết kiệm được nhiều thời gian

Số lượng đăng ký mới xe máy ngày một tăng, đặc biệt là ở các TP lớn như Hà Nội, TP.HCM... Việc phân cấp đăng ký xe máy cho công an các xã là phù hợp, tiết kiệm thời gian, công sức của người dân cũng như giảm áp lực ở các điểm đăng ký tập trung.


Kiểm tra thực tế trước khi cấp đăng ký xe

Đăng ký xe máy tại công an xã (theo Thông tư 15/2022 của Bộ Công an), người dân chỉ mất từ 15-20 phút, trong khi trước đây đăng ký tại quận, huyện thì phải mất một buổi, thậm chí cả ngày.

15 phút đã có biển số xe

Từ ngày 21-5, người dân thuộc 5 huyện ngoại thành TP.HCM là Cần Giờ, Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn và Củ Chi có thể đến công an 58 xã (nơi cư trú) để làm thủ tục đăng ký cấp biển số xe mô tô, xe máy, xe máy điện.

Ghi nhận thực tế tại một số địa phương, người dân đến công an xã làm thủ tục đăng ký xe không nhiều nhưng ai cũng mừng vì không phải đi xa hay mất thời gian xếp hàng chờ đến lượt.

Ngày làm việc mới, cán bộ đăng ký xe Bùi Quang Huy - Công an xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè - tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe đầu tiên từ chị Đinh Thị Tố Uyên (ngụ chung cư Hưng Phát, ấp 3, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè). Từ khâu tiếp nhận hồ sơ, điền thông tin, kiểm tra xe thực tế, bấm số, chưa đầy 15 phút thì chị Uyên đã cầm được biển số xe.

Chị Uyên chia sẻ: “Tôi xin phép cơ quan nghỉ làm một buổi để đi làm thủ tục đăng xe ở xã nhưng không ngờ lại nhanh đến vậy. Tính thời gian đi về, làm thủ tục chưa đến 45 phút, hai ngày sau cầm giấy hẹn lên lấy đăng ký xe”.

Ông Phan Kim Thọ (80 tuổi, ở ấp 1, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) cũng vui mừng cho biết, ông không phải chờ đợi như những lần đi đăng ký trước đây. Khi ông vừa vào đến cửa đã có người ra nhận hồ sơ, hỏi han và hướng dẫn tận tình.


Chị Đinh Thị Tố Uyên nhận biển số xe máy tại Công an xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè

“Tôi mới mua chiếc xe máy cũ, hôm nay đến công an xã làm thủ tục sang tên theo quy định. Tôi có tuổi rất ngại đi xa nhưng làm thủ tục đăng ký xe máy ở công an xã cũng đỡ lo với quãng đường từ nhà đến đây chỉ mất 5 phút. Cán bộ đăng ký xe rất trách nhiệm, hướng dẫn cặn kẽ các thủ tục cần thiết”, ông Thọ nói.

Theo Trung tá Trần Trung Hậu - Phó trưởng Đội CSGT-TT huyện Nhà Bè, nếu như trước đây, để đến các trung tâm đăng ký xe của TP, người dân phải mất từ 30-45 phút đi xe máy, đó là chưa kể kẹt xe. Việc phân cấp về các xã là hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đến địa phương đăng ký.

Lo mất nhiều thời gian nên anh Nguyễn Văn Phát (xã Bình Khánh, huyện Cần Giờ) tranh thủ mang xe đến Công an xã Bình Khánh làm thủ tục đăng ký mới từ lúc 6g30. Cũng như chị Uyên, anh Phát khá bất ngờ bởi thời gian làm thủ tục, kiểm tra xe chưa đầy 10 phút. Theo anh, từng đi làm đăng ký mới, sang tên nhiều lần nhưng chưa lần nào nhanh như lần này.

“Nếu như trước đây, mỗi lần đi đăng ký phải lên huyện mất gần 30 cây số, coi như mất cả ngày làm. Còn bây giờ ra xã thì chỉ vài trăm mét, thêm vài phút làm thủ tục là xong”, anh Phát nói.

Tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân

Trung tá Võ Phi Long - Trưởng công an xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè - cho biết, những ngày đầu thực hiện đăng ký xe máy theo Thông tư 15, lượng người dân đến làm thủ tục còn ít. Tuy nhiên người dân rất vui vì không mất nhiều thời gian đi lại và chờ đợi như trước đây. Công an xã bố trí cán bộ đăng ký xe và sẽ tăng cường khi số người dân đến đăng ký đông hơn, đảm bảo thời gian nhanh nhất có thể cho người dân.

Ông Nguyễn Văn Nam Em - Trưởng công an xã Lý Nhơn, huyện Cần Giờ - thông tin, từ khi công an xã bắt đầu cấp biển số xe cho người dân đến nay (từ ngày 21 đến ngày 25-5), số người dân đến đăng ký chưa nhiều và chủ yếu là đăng ký mới.

Tương tự, tại các xã Long Hòa, Bình Khánh, Thạnh An (huyện Cần Giờ)... số người dân đến làm thủ tục đăng ký xe cũng chưa nhiều.


Thiếu tá Chu Đức Thành - Đội Đăng ký quản lý xe (Phòng Cảnh sát giao thông Đường bộ - Đường sắt Công an xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) hướng dẫn người dân làm thủ tục sang tên xe máy

Anh Lê Văn Bảo (xã An Thới Đông, huyện Cần Giờ) chia sẻ: “Việc phân cấp về xã làm thủ tục đăng ký xe máy là hợp lý, vừa rút ngắn quãng đường đi lại vừa giảm tải ở các điểm đăng ký trước đây. Như chúng tôi ở đây còn đỡ, chứ bà con ở sâu trong các xã, việc đi lại gặp nhiều khó khăn, chưa kể ngày mưa gió. Con tôi cũng vừa đi đăng ký xe máy mới ở xã, nghe nói làm thủ tục nhanh lắm, chỉ mất chừng 15 phút”.

Đồng tình, ông Trần Bảo Trọng (xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi) nói: “Việc đưa về công an xã để cấp đăng ký xe mô tô, xe máy giúp người dân chủ động thời gian, không phải đi quá xa, tiết kiệm rất nhiều thời gian, không phải chờ đợi lâu…”.

Theo ghi nhận của chúng tôi, tại khu vực tiếp nhận thủ tục đăng ký xe ở công an các xã đều có bảng dán đầy đủ thông tin, niêm yết về các quy trình, thủ tục cần thiết, lệ phí cũng như các bước thực hiện khi đăng ký mới, sang tên... Tại các quầy đăng ký được bố trí máy tính với màn hình lớn để người dân đối chiếu thông tin người đăng ký sở hữu; đồng thời công khai, minh bạch số xe mà người dân đã bấm. Bên cạnh đó, tại khu vực đăng ký, công an các xã còn bố trí cán bộ hướng dẫn để người dân làm hồ sơ nhanh nhất có thể. Khu vực xét xe được bố trí gần khu vực đăng ký, rộng và thoáng. Ngoài giờ hành chính từ thứ 2 đến thứ 6, công an các xã còn làm thủ tục đăng ký xe máy vào sáng thứ 7.

Giao Trần