Thứ hai, 10/8/2020, 17h33

Đánh giá của giáo viên về bài thi khoa học tự nhiên: Đề thi vừa sức, đảm bảo mục tiêu tốt nghiệp

Nhiều giáo viên bộ môn cho biết, bài thi khoa học tự nhiên các môn thi thành phần bám rất sát với đề minh họa, cấu trúc quen thuộc với thí sinh nên đảm bảo mục tiêu xét tốt nghiệp. Về mục tiêu xét ĐH, môn hóa, sinh đảm bảo còn môn hóa có thể sẽ gây khó khăn cho các trường ĐH top 1

Môn hóa: Đảm bảo mục tiêu xét tốt nghiệp

Đánh giá về đề thi hóa, thầy Ngô Xuân Quỳnh (giáo viên luyện thi môn hóa) chia sẻ, nhìn một cách tổng thể, đề thi khá phù hợp với thực tế khi việc học gián đoạn do dịch Covid-19. Kiến thức trong đề nhẹ nhàng, cơ bản, bám khá sát với đề thi minh họa lần 2, do đó sẽ đảm bảo trước hết là mục tiêu xét tốt nghiệp.

Tuy nhiên, kiến thức phân hóa cao trong đề thi không nhiều, chỉ có 4 câu mang tính phân hóa cao. Các câu phân hóa còn lại đều ở mức bình thường, học sinh khá chỉ cần cẩn thận là có thể làm được. “Mức độ kiến thức trong đề thì hoàn toàn đảm bảo được mục tiêu xét tốt nghiệp nhưng mục tiêu xét ĐH thì chưa tới. Bởi tính phân hóa của đề không cao nên việc phân hóa giữa HS khá, HS giỏi là khó, các trường ĐH top 1 khó khăn trong việc lựa chọn”.

Môn sinh: phổ sẽ dao động từ 5-7

Theo phân tích của một giáo viên dạy sinh lớp 12, đề thi Sinh bám khá sát với nội dung tinh giản HKII, đồng thời tương thích với cấu trúc đề thi minh họa lần 2 mà Bộ GD-ĐT đã công bố trước đó. Nếu học sinh ôn tập tốt các nội dung trên thì sẽ dễ dàng đạt được điểm trên trung bình. Như vậy, mục tiêu xét tốt nghiệp của đề thi là hoàn toàn đảm bảo.

Đề thi vẫn có sự phân hóa kiến thức khá rõ, tập trung ở 10 câu cuối trong đề. Như vậy, các trường ĐH vẫn có thể sử dụng kết quả của kỳ thi này để xét tuyển bởi ở phần phân hóa, đòi hỏi học sinh phải có tư duy cao mới có thể đạt được điểm giỏi.

“Một cách tổng quát, có đến 70% kiến thức trong đề là cơ bản, nằm ở phần nhận biết, thông hiểu. 30% kiến thức vận dụng. Do đó, đảm bảo được cả 2 mục tiêu xét tốt nghiệp, xét ĐH. Điểm trung bình năm nay sẽ nhiều, phổ điểm dao động từ 5 đến 7 điểm”.

Môn vật lý: Bao quát hết chương trình 11 song vẫn đảm bảo mục tiêu xét tốt nghiệp

Thầy Tô Lâm Viễn Khoa (GV vật lý, Trường THPT Gia Định, Q.Bình Thạnh) đánh giá, so với đề minh họa lần 2 đề thi vật lý khó hơn một chút nhưng vẫn đảm bảo mục tiêu cơ bản là xét tốt nghiệp. 40 câu trong đề thì có tới 32 câu đầu là rất dễ, 8 câu say đòi hỏi thí sinh phải có khả năng vận dụng nhiều từ khá đến nâng cao.


Thí sinh hoàn toàn có thể đảm bảo mục tiêu tốt nghiệp với đề thi KHTN

“Kiến thức trong đề nằm trong nội dung mà Bộ GD-ĐT yêu cầu, không ra vào các nội dung giảm tải. Tuy nhiên, kiến thức lớp 11 trải rộng hết cả chương trình trong đề thi, và bao quát sang cả nội dung 12. Song những kiến thức cơ bản vẫn đảm bảo để học sinh trung bình vẫn có khả năng đạt điểm trên trung bình nếu các em chú ý học. Còn để đạt điểm giỏi, đòi hỏi thí sinh phải học thật kỹ, có sự bao quát, tư duy cao. Phổ điểm năm nay sẽ dao đông ở điểm 7 nhiều”, thầy Khoa nhấn mạnh.

Bài, ảnh: Yến Hoa