Thứ sáu, 22/9/2023, 10h29

Đánh giá iPhone 15 và 15 Pro: Có đáng mua?

Từ những bài đánh giá iPhone 15, 15 Plus, 15 Pro và 15 Pro Max ban đầu, có thể thấy Apple đã đạt được bước tiến ngay cả với mẫu cơ bản.
iPhone 15 cho đặt trước tại Việt Nam từ ngày 22/9 và giao từ 29/9. Như thường lệ, các tờ báo lớn được tiếp cận iPhone 15 trước người dùng phổ thông và đã công bố những bài đánh giá riêng của mình. Nếu còn băn khoăn chưa biết nên mua iPhone 15 hay không, hoặc chọn mẫu iPhone 15 nào, bạn có thể đọc bài tổng hợp dưới đây.
Apple đạt bước tiến với iPhone 15
Cả hai phiên bản tiêu chuẩn gồm iPhone 15 và iPhone 15 Plus đều có thay đổi lớn về thiết kế, bao gồm Dynamic Island. Ngoài ra, còn có cổng USB-C, chip A16 Bionic, camera chính 48MP… Gần như các tác giả đều đánh giá cao iPhone 15 so với iPhone 14 năm ngoái.
Cây bút Britta O’Boyle của trang tin Pocket-lint bày tỏ sự yêu thích với thiết kế của iPhone 15 mới. Nó đến từ mặt kính nhám phía sau thay cho lớp vỏ bóng bẩy, màu sắc quen thuộc từ thời iPhone XR. “iPhone 15 chọn lớp hoàn thiện màu pastel tinh tế hơn nhiều. Màu sắc – có 6 màu để lựa chọn – chìm xuống lớp kính và mang lại màu sắc rất nhẹ”.
Phần khung nhôm hòa hợp với màu sắc ở mặt kính sau và hoàn thiện vẻ đẹp cho iPhone 15. Ngoài ra, các cạnh được bo viền nhẹ, loại bỏ sự góc cạnh như ở iPhone 14.
iPhone 15 và 15 Plus
Cổng USB-C trên iPhone 15 chỉ giới hạn tốc độ USB 2.0 so với USB 3.2 trên bản Pro. Dù vậy, nhà báo Dan Seifert của The Verge vẫn nhận xét đây là một tính năng đáng hoan nghênh. Từ nay, người dùng không cần phải mang theo nhiều cáp sạc cho iPhone, iPad, laptop hay phụ kiện khác nữa. Họ đã có thể dùng chung sạc với cả những người bạn đang dùng thiết bị Android.
iPhone 15 trang bị chip A16 Bionic được giới thiệu đầu tiên trên iPhone 14 Pro. Theo tác giả Patrick O’Rourke của Mobile Syrup, trong quá trình sử dụng thiết bị, ông không gặp phải bất kỳ sự chậm trễ nào, dù đang mở ứng dụng nặng hay dùng Firefox.
Cổng USB-C trên iPhone 15 
Camera trên iPhone 15 và 15 Plus được nâng cấp lên 48MP. Theo Lauren Goode của tạp chí Wired, iPhone 15 có thêm tính năng zoom quang 2x, trong khi iPhone 14 chỉ zoom 0,5x và 1x.
Chế độ chân dung trên iPhone 15 được kích hoạt tự động khi máy ảnh xác định đối tượng phù hợp. “Trong chế độ chân dung, bạn có thể kiểm soát độ sâu hình ảnh và thu nhỏ để chụp được nhiều cảnh vật hơn. Phải thừa nhận đây là tính năng bổ sung dễ chịu”, cô viết.
Tờ New York Times tư vấn: “Nếu đang dùng iPhone và vẫn cảm thấy hài lòng với nó, hãy giữ lại. Nhưng nếu điện thoại của bạn quá chậm hay bị hỏng, hoặc đơn giản đã sẵn sàng nâng cấp và muốn một chiếc điện thoại mới, chúng tôi khuyến nghị iPhone 15. Nó mang đến trải nghiệm gần giống Pro với pin cả ngày, chip linh hoạt và máy ảnh đẹp, thêm cổng USB-C”.
iPhone 15 Pro Max ghi điểm cao nhất
iPhone 15 Pro và 15 Pro Max
Trong bài đánh giá của TechCrunch, zoom quang 5x của iPhone 15 Pro Max được gọi là “phép màu”. Nhóm đã đến công viên Disneyland để dùng thử iPhone cao cấp nhất của Apple và ghi lại những phát hiện của mình. “Apple đã nỗ lực với iPhone để kích hoạt nhiều lựa chọn và linh hoạt cao hơn mà người dùng không cần phải học thêm gì mới… Nút Action cho phép bạn xác định hành vi nào quan trọng nhất, dải ống kính rộng giúp bạn tùy chọn khung hình tốt hơn, cổng USB-C cung cấp khả năng quay video chuyên nghiệp và hỗ trợ màn hình ngoài… iPhone là một thiết bị trưởng thành, nhưng iPhone 15 Pro và 15 Pro Max chứng minh còn nhiều dư địa để Apple phát triển”.
Dù iPhone 15 Pro và 15 Pro Max được nâng cấp so với iPhone 14 Pro và 14 Pro Max, cây bút Allison Johnson của The Verge cho rằng các mẫu mới không phải là đột phá. “iPhone 15 Pro còn lâu mới là bước đột phá. Người dùng điện thoại Android tận hưởng sự linh hoạt của USB-C nhiều năm nay. Bạn cũng có thể thấy các mẫu zoom xa hơn, khả năng đa nhiệm tốt hơn, trợ lý thông minh hơn. Dù vậy, đây là lần đầu tất cả những tính năng này cùng góp mặt trên iPhone, và đây là khoảnh khắc quan trọng nếu bạn đang ‘cắm rễ’ trong hệ sinh thái iOS như nhiều người khác”.
iPhone 15 Pro Max được chấm điểm cao nhất.
Với những người chuẩn bị nâng cấp điện thoại sau vài năm, CNBC khuyên chọn iPhone 15 Pro và 15 Pro Max vì có nhiều cải tiến từ màn hình, camera, chip và tất nhiên là cổng USB-C. “iPhone 15 Pro là một trong những nâng cấp tốt nhất trong nhiều năm đối với mẫu điện thoại cao cấp của Apple, dù cốt lõi của iPhone không thay đổi nhiều. Bất kỳ iPhone nào đang bán – bao gồm cả mẫu 2022 và 2021 đã giảm giá – đều có thể gọi điện, gửi tin nhắn, tải ứng dụng và chụp ảnh đẹp”.
Ngoài ra, CNBC đánh giá cao iPhone 15 Pro vì dùng chất liệu titan thay cho thép không gỉ, giúp thiết bị nhẹ hơn hẳn. “iPhone Pro ngày càng nặng hơn kể từ năm 2019 song chiếc điện thoại này đã đảo ngược xu thế. Chênh lệch trọng lượng rất nhỏ nhưng ý nghĩa với nhiều người, giúp việc sử dụng hàng ngày trở nên thú vị hơn”.
Camera trên iPhone 15 Pro Max dùng bộ chống rung hình ảnh 3D mới giúp các bức ảnh chụp zoom không bị mờ. Đây là lý do nên chọn iPhone 15 Pro Max thay vì iPhone 15 Pro, theo CNBC.
Blog Engadget cũng đề cập đến việc iPhone 15 Pro Max đã “giảm cân”. Cùng với viền màn hình mỏng hơn, thay đổi thiết kế tổng thể giúp thiết bị dùng dễ hơn ngay cả bằng một tay. 15 Pro Max chụp ảnh phong cảnh và chân dung đẹp vào ban ngày, cải thiện hơn khi chụp đêm, chất lượng video vẫn thuộc hàng tốt nhất trong ngành.
Gizmodo nhận xét người dùng iPhone hiện tại như iPhone 13 Pro không bắt buộc nâng cấp iPhone 15 Pro. Dù vậy, với những người dùng Android đang muốn thay đổi, họ có thể cân nhắc. Trong khi đó, các nhà sản xuất như Google cần phải làm điều gì đó thực sự phi thường với Pixel 8 Pro nếu muốn giữ chân khách hàng.
Du Lam (theo vietnamnet)