Thứ ba, 24/12/2019, 20h32

Đào tạo nghề theo tiêu chuẩn, chất lượng Đức

Nhiều năm nay, thị trường lao động ở nước ta đứng trước vấn nạn “thừa thầy, thiếu thợ”. Chất lượng dạy nghề chưa đáp ứng được nhu cầu của thị trường lao động, đặc biệt trong kỷ nguyên thế giới phẳng, khi mà các lao động Việt Nam được đánh giá cao về tính chăm chỉ, nhưng lại thiếu kỷ luật và kỹ năng.

Trước nhu cầu bức thiết về đội ngũ lao động tinh nhuệ để đáp ứng nhu cầu của thị trường trong và ngoài nước, Trường Đào tạo Quản lý Doanh nghiệp (CBAM) đã hợp tác với Tập đoàn SBH của CHLB Đức, với mong muốn tạo sự đột phá về chất lượng nguồn nhân lực nghề, nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, hỗ trợ các bạn trẻ định hướng rõ nét về hướng đi nghề nghiệp phù hợp.

Trong khuôn khổ chương trình, học viên được trang bị tiếng Đức chuyên sâu cùng kiến thức chuyên môn miễn phí vừa lý thuyết, vừa thực hành và được nhận lương. Ngoài ra, còn được hưởng những quyền lợi khác như bảo hiểm y tế, bảo hiểm sức khỏe… trong suốt thời gian học nghề.

Chương trình liên kết giữa CBAM và SBH bao gồm hai giai đoạn. Tại Việt Nam, CBAM tổ chức các lớp đào tạo tiếng Đức cho học viên từ trình độ A1-B2.1. Tại Đức, học viên tiếp tục tham gia một khóa tiếng Đức chuyên sâu B2.2, sau đó học nghề trong 3 năm. Các chuyên ngành được tập trung đào tạo là nhà hàng - khách sạn như đầu bếp, phục vụ, dọn phòng…, lương cơ bản từ 700 - 1.100 EUR/tháng, được hỗ trợ các gói bảo hiểm như một lao động tại Đức. Sau tốt nghiệp, học viên được hỗ trợ giới thiệu việc làm ngay tại các nhà hàng, khách sạn, các khu nghỉ dưỡng cao cấp của Đức, với lương khởi điểm từ 1.800 - 2.500 EUR/tháng. Đặc biệt, trường CBAM có ký kết hợp tác với Công ty Luật Anwealte am Osktreuz, thực hiện hỗ trợ và tư vấn pháp lý nhằm đảm bảo mọi quyền lợi của học viên, người lao động theo Luật Cư trú tại Đức.

Ngoài ra, học viên cũng có thể đem kiến thức và kinh nghiệm thực tế ở Đức về Việt Nam khởi nghiệp, phục vụ cho nhu cầu của thị trường trong nước.

Bài, ảnh: Anh Thư