Thứ năm, 19/12/2019, 19h58

Đáp ứng nhu cầu đi lại, du xuân cho người dân

Ban ATGT TP.HCM va phát đi công văn yêu cu lc lưng chc năng các qun huyn tăng cưng các công tác đm bo trt t ATGT, to thun li cho ngưi dân đi li dp Tết dương lch, và Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Trong đó chú trng công tác tuyên truyn, rà soát h tng giao thông, t chc phân lung nhm gim tránh ùn tc, TNGT cho ngưi dân, công nhân và hc sinh - sinh viên trong thi đim trưc, trong và sau Tết.

CSGT TP.HCM tăng cưng lc lưng trong công tác đm bo trt t ATGT Tết 2020

Đm bo ATGT trên mi phương din

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về đảm bảo trật tự ATGT Tết 2020, Ban ATGT TP.HCM đề nghị Sở GTVT TP chỉ đạo các đơn vị chức năng trực thuộc tăng cường rà soát kết cấu hạ tầng giao thông, tổ chức phân luồng giao thông, kịp thời giải tỏa ùn tắc ngay khi mới phát sinh, nhất là tại các vị trí điểm đen và những tuyến đường trọng điểm. Theo đó, các địa phương phải đảm bảo không để xảy ra tình trạng mặt đường sụt lún, ổ gà, thiếu biển báo hiệu giao thông hoặc thiếu ánh sáng đèn đường vào ban đêm; phối hợp với CSGT xây dựng các phương án chống ùn tắc giao thông tại các khu vực nhà ga, sân bay, bến xe, trạm thu phí, khu vực ra vào cửa ngõ TP. Đối với các hạng mục đang thi công trên toàn địa bàn, Ban ATGT yêu cầu các chủ đầu tư tạm ngưng thi công các công trình có tổ chức đào đường, vỉa hè trong phạm vi kết cấu hạ tầng giao thông, khẩn trương tái lập mặt đường đã thi công, bảo đảm vệ sinh và an toàn tuyệt đối tại công trường trước ngày 10-1-2020.

Nhằm đảm bảo an toàn trong vận tải hành khách và hàng hóa, ngành giao thông TP yêu cầu các lực lượng chức năng và đơn vị liên quan tăng cường khai thác, sử dụng dữ liệu thu được từ thiết bị giám sát hành trình của xe ô tô để kiểm tra, xử lý đối với các trường hợp vi phạm. Trong đó chú trọng tuần tra đối với xe ô tô chở khách, xe container vận chuyển hàng hóa… Để công tác đảm bảo trật tự ATGT được triển khai đồng bộ, Ban ATGT TP cũng đề nghị Công an TP chỉ đạo các lực lượng chức năng quận huyện tăng cường tuần tra, kiểm soát về an toàn đường bộ, đường sắt và đường thủy. Trong đó chú trọng xử lý nghiêm các hành vi chở quá tải, quá số người quy định; lưu thông quá tốc độ; vi phạm nồng độ cồn, ma túy; không đội mũ bảo hiểm khi lưu thông bằng xe máy; lạng lách đánh võng hoặc tụ tập đua xe gây mất trật tự công cộng… Bên cạnh đó, số điện thoại đường dây nóng về vận tải và bảo đảm ATGT cũng sẽ được công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng để có thể tiếp nhận các ý kiến phản ánh của cơ quan, đơn vị và người dân về ATGT trong dịp nghỉ lễ. Qua đó nhằm giúp cơ quan chức năng giải quyết, khắc phục kịp thời các sự cố về giao thông trên toàn địa bàn.

Tính mng con ngưi là trên hết

Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại và du xuân của người dân, Ban ATGT đề nghị các bến xe triển khai kế hoạch nâng cao năng lực vận tải, đảm bảo an toàn kỹ thuật phương tiện và chất lượng dịch vụ vận tải hành khách, không chở quá số người quy định, không tăng giá vé trái quy định, nhất là đối với công nhân về quê ăn Tết. Đồng thời ngành giao thông TP cũng chỉ đạo công tác tăng cường kiểm tra việc chấp hành quy định an toàn của các phương tiện đường thủy, đặc biệt đối với các bến khách ngang sông, tuyến tàu cao tốc TP.HCM - Vũng Tàu, tuyến buýt đường thủy, các phương tiện hoạt động nhà hàng nổi, phương tiện thủy trong các khu vui chơi giải trí, phương tiện thủy hoạt động phóng sanh hoặc phục vụ các hoạt động văn hóa nghệ thuật trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè… Để công tác tuyên truyền giao thông Tết được đẩy mạnh, ông Nguyễn Ngọc Tường (Phó Trưởng ban chuyên trách Ban ATGT TP) đề nghị UBND các quận huyện tăng cường phổ biến pháp luật về trật tự ATGT, các kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho người dân các các khu dân cư. Đồng thời, yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp thông tin rộng rãi các kế hoạch vận tải Tết đến cộng đồng, các đơn vị vận tải, và nhất là thông tin kịp thời về tình trạng ùn tắc nhằm giúp người lưu thông chủ động lộ trình thay thế phù hợp.

Riêng đối với học sinh - sinh viên, Ban ATGT TP đề nghị Sở GD-ĐT và Thành đoàn tăng cường giáo dục ý thức tham gia giao thông cho các em. Trong đó chú trọng phối hợp với các doanh nghiệp vận tải tổ chức bán vé tàu xe tại trường cho sinh viên; bố trí thời gian cho sinh viên các trường CĐ-ĐH nghỉ Tết và trở lại trường phù hợp, nhằm giảm áp lực giao thông trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2020. Phối hợp trong công tác đảm bảo trật tự ATGT dịp Tết, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an TP.HCM cho biết đang trong đợt triển khai cao điểm tuần tra, kiểm soát, thiết lập lại trật tự ATGT, trật tự xã hội trên các tuyến đường trọng điểm. Qua đó nhằm xử lý nghiêm các hành vi đua xe trái phép, gây rối trật tự công cộng và chống người thi hành công vụ; phối hợp với lực lượng thanh niên xung phong có phương án phân luồng từ xa không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài tại các khu vực diễn ra các hoạt động như bắn pháo hoa chào năm mới và các điểm biểu diễn văn hóa nghệ thuật mừng xuân. Để góp phần đảm bảo ATGT dịp Tết, lực lượng CSGT khuyến cáo người dân khi tham gia giao thông cần nâng cao ý thức tự giác trong việc chấp hành các quy định của Luật Giao thông đường bộ, không lạm dụng rượu bia, khi đã uống rượu bia thì không điều khiển phương tiện để đảm bảo an toàn cho bản thân mình, cho gia đình và cho những người tham gia giao thông với mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết”.

Bài, ảnh: Bích Vân