Thứ ba, 10/11/2020, 21h26

Dấu hiệu cảnh báo cơ thể cần bổ sung i-ốt

Sưng cổ, tăng cân đột ngột, rụng tóc, nhịp tim chậm là những dấu hiệu cho thấy cơ thể thiếu i-ốt.
Sưng cổ
Sưng cổ: Theo India Times, sưng ở cổ hay bướu cổ, là triệu chứng phổ biến khi bạn thiếu i-ốt. Khi cơ thể không có đủ i-ốt, tuyến giáp không thể sản xuất đủ hormone và cố gắng hấp thụ chúng từ máu nhiều hơn. Quá trình này khiến các tế bào của nó sinh sôi và phát triển nhiều hơn bình thường, dẫn đến sưng cổ. 
Tăng cân đột ngột
Tăng cân đột ngột: Thông thường, hormone tuyến giáp kiểm soát tốc độ trao đổi chất của cơ thể, giúp chuyển đổi thức ăn thành năng lượng và nhiệt. Khi lượng hormone này thấp, cơ thể đốt cháy ít calo hơn bình thường. Kết quả, phần calo còn lại được lưu trữ dưới dạng chất béo, gây tăng cân.
Mệt mỏi và suy nhược
Mệt mỏi và suy nhược: Theo Webmd, các nghiên cứu đã chỉ ra khoảng 80% người có lượng hormone tuyến giáp thấp luôn cảm thấy mệt mỏi, uể oải và yếu ớt trong suốt cả ngày. Điều này do tốc độ trao đổi chất chậm lại, cơ thể đốt cháy ít calo hơn để tạo năng lượng. Tình trạng mệt mỏi hoặc suy nhược không rõ nguyên nhân có thể là dấu hiệu cho thấy bạn cần bổ sung i-ốt.
Có vấn đề về tóc và da
Các vấn đề về tóc và da: Rụng tóc nhiều và da khô ngứa có thể báo hiệu cơ thể thiếu i-ốt trầm trọng. Dưỡng chất này giúp điều chỉnh độ ẩm của da, kích thích chữa lành vết thương và giảm sẹo, ngăn ngừa hình thành nếp nhăn. Nó cũng giúp mái tóc dài và sáng bóng. Khi hormone tuyến giáp thấp, các nang tóc có thể ngừng tái tạo, làn da dễ khô, bong tróc.
Nhạy cảm với thời tiết lạnh
Nhạy cảm với thời tiết lạnh: Khi cơ thể thiếu i-ốt, sự trao đổi chất chậm tạo ra ít nhiệt hơn. Điều này khiến bạn cảm thấy lạnh hơn bình thường. Ngoài ra, hormone tuyến giáp giúp tăng cường hoạt động của chất béo nâu, loại chất tạo ra nhiệt. Điều này có nghĩa nồng độ hormone tuyến giáp thấp do thiếu i-ốt có thể ngăn chất béo nâu hoạt động.
Nhịp tim chậm
Nhịp tim chậm: Thiếu i-ốt cũng có thể ảnh hưởng nhịp tim và các vấn đề tim mạch. Quá ít khoáng chất này có thể dẫn đến tim đập chậm hơn bình thường. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy buồn nôn, chóng mặt, thậm chí ngất xỉu.
Có vấn đề khi mang thai
Có vấn đề khi mang thai: Khi mang thai, cơ thể cần hormone tuyến giáp để tạo ra myelin. Dưỡng chất này bao quanh và bảo vệ các tế bào thần kinh, do đó giúp bạn và thai nhi giao tiếp đúng cách. Bà bầu có lượng hormone tuyến giáp thấp do thiếu i-ốt dễ bị sẩy thai, thai lưu. Ngoài ra, thiếu i-ốt có thể cản trở sự phát triển thần kinh ở em bé, gây tổn thương não không thể phục hồi.
NT (theo khoahoc.tv)