Thứ bảy, 2/11/2019, 20h00

Dạy con kỹ năng biết làm việc nhóm

Làm vic nhóm là mt k năng rt quan trng ca con ngưi trong quá trình sng và hot đng. K năng làm vic nhóm giúp mi cá nhân có thêm sc mnh vt cht cũng như tinh thn, sn sàng vưt qua mi khó khăn tr ngi, gt hái nhiu kết qu tt đp cho bn thân và cho nhóm ca mình.

nh minh ha. Ảnh: I.T

Tuy nhiên, hiện nay trẻ thường được sống trong gia đình chỉ một đến hai con, nên chúng được bảo bọc, quan tâm và chiều chuộng hơn. Hệ lụy của nó là có không ít đứa trẻ chỉ biết đến bản thân mà không biết chia sẻ, cộng tác với bạn bè cũng như mọi người. Vì thế, một số bậc cha mẹ đã cố gắng tìm hiểu để biết cách dạy con kỹ năng làm việc nhóm, mong muốn con sẽ hòa nhập tốt khi tham gia các mối quan hệ xã hội.

Kỹ năng làm việc nhóm sẽ giúp trẻ luôn biết tôn trọng mục đích hoạt động và quyết định chung của nhóm, tôn trọng những điều cả nhóm đã quy ước và cam kết. Đồng thời, biết chủ động giao tiếp có hiệu quả, tôn trọng, hòa đồng, biết đồng cảm, chia sẻ với các thành viên khác trong nhóm. Không nói xấu hoặc có những hành vi gây mâu thuẫn làm mất đoàn kết, không có biểu hiện sử dụng bạo lực với người khác. Biết bày tỏ ý kiến, tham gia đóng góp ý tưởng mới cho nhóm. Đồng thời biết lắng nghe, tôn trọng và xem xét các ý kiến, quan điểm của các thành viên khác trong nhóm. Nỗ lực không ngừng để huy động toàn bộ năng lực, sở trường của bản thân để hoàn thành tốt nhất những công việc được giao. Đồng thời, biết quan tâm, chia sẻ, nhắc nhở và hỗ trợ các thành viên trong nhóm để cùng nhau thực hiện. Biết cùng mọi thành viên vượt qua khó khăn, thử thách để đạt được mục tiêu chung mà mọi người đã vạch ra. Biết tin tưởng vào bản thân, thực hiện đến cùng, coi việc chung là việc của mình. Biết chịu trách nhiệm trước những kết quả mà nhóm đã thực hiện.

+ Giúp trẻ nhận ra lợi thế của làm việc nhóm. Khi cùng làm việc với nhau để lập ra một kế hoạch công bằng cho tất cả mọi thành viên, mọi người sẽ có được những thứ mình cần và học được cách quan tâm, yêu quý lẫn nhau. Đó chính là lợi thế lớn nhất của làm việc nhóm. Việc học tinh thần làm việc nhóm không những cần thiết để có mối quan hệ bạn bè và duy trì tình bạn, mà còn là yếu tố cần thiết để phát triển tính cách tốt cho trẻ. Lý do để hình thành tinh thần làm việc nhóm là “ứng xử tốt để trở thành người tử tế”. Do đó phải xây dựng cho trẻ kỹ năng làm việc nhóm càng sớm càng tốt.

+ Bắt đầu từ những việc đơn giản, nhẹ nhàng. Khuyến khích trẻ học nhóm, làm việc nhóm, thậm chí là tổ chức chơi trong nhóm nhỏ. Yêu cầu trẻ hãy cho bạn mượn hoặc mượn của bạn bất cứ món quà, quyển sách hay đồ chơi nào đó của chúng. Động viên trẻ tích cực và có trách nhiệm khi tham gia chung với mọi người, luôn xem việc chung là việc của bản thân, đừng ỷ lại mà quyết tâm làm sao cho tốt nhất. Trẻ sẽ nhận ra rằng được san sẻ, làm việc nhóm với nhiều người sẽ mang lại niềm vui và công việc cũng đạt hiệu quả hơn.

+ Khích lệ trẻ khi chúng làm việc nhóm thành công. Sự thành công của một hoạt động nhóm có thể được biểu hiện qua kết quả công việc, nhưng cũng có thể biểu hiện qua tinh thần đoàn kết và bầu không khí tích cực của các thành viên tham gia. Vì thế, phụ huynh hãy kịp thời khích lệ khi trẻ có sự tiến bộ về tinh thần làm việc nhóm. Chẳng hạn, trong nhóm chơi cùng con, các trẻ biết mang đồ chơi để san sẻ cùng nhau, tất cả mấy đứa đều háo hức chờ đợi đến giờ được chơi cùng, thì cha mẹ nên có sự tán dương kịp thời.

Có kỹ năng làm việc nhóm linh hoạt, trẻ không những hoàn thành tốt các công việc được giao cùng nhóm của mình, mà qua đó giúp trẻ học được cách tạo ấn tượng tốt với mọi người và cố gắng luôn là người hòa đồng, thấu hiểu và đồng cảm. Tóm lại, khi hình thành được kỹ năng làm việc nhóm, nhân cách của trẻ sẽ không ngừng phát triển và hoàn thiện.

Lê Phm Phương Lan
(Ging viên tâm lý)