Thứ năm, 1/12/2022, 10h39

Dạy, học trực tuyến để sinh viên được nghỉ Tết dài

Mt s trưng ĐH đã chuyn hn sang dy - hc trc tuyến hai tun trưc và sau Tết Nguyên đán đ ging viên, sinh viên có đưc k ngh Tết dài; gim áp lc khi đt vé tàu xe v Tết.


Sinh viên t TP.HCM lên xe v quê đón Tết năm 2020

Với cách làm này, các trường vẫn đảm bảo kế hoạch đào tạo mặc dù giảng viên và sinh viên không phải trực tiếp đến trường trong thời gian nghỉ Tết.

Trường ĐH Kinh tế TP.HCM năm nay, giảng viên, sinh viên được nghỉ Tết Nguyên đán trong vòng gần một tháng (từ 9-1-2023 đến 5-2-2023). Tuần lễ trước Tết (từ ngày 9-1-2023 đến 15-1-2023) và tuần lễ ngay sau Tết (từ ngày 30-1-2023 đến 5-2-2023), trường sẽ thực hiện dạy học trực tuyến theo thời khóa biểu đã sắp xếp. Đối với các lớp mà đặc thù môn học hoặc phần nội dung chương trình không phù hợp với hình thức giảng dạy trực tuyến thì giảng viên sẽ thống nhất với người học về hình thức và thời gian dạy - học nhưng vẫn đảm bảo kế hoạch đào tạo. Trong trường hợp chọn hình thức học tập trung, giảng viên sẽ được trường hỗ trợ phục vụ. Ngoài ra, nhà trường cũng cung cấp thông tin liên hệ đến giảng viên và người học khi cần hỗ trợ trong quá trình thực hiện.

Lý giải cho việc thực hiện điều này, đại diện nhà trường chia sẻ, Tết cổ truyền là dịp để các thành viên trong mọi gia đình sum họp, đoàn viên. Dù làm việc, học tập bất cứ nơi đâu, mỗi người đều mong muốn trở về bên gia đình, gặp lại người thân, họ hàng, bạn bè vào dịp Tết. Trong khi đó, người học tại Trường ĐH Kinh tế TP.HCM lại đến từ nhiều vùng miền khác nhau trên cả nước, không có nhiều thời gian để thường xuyên về thăm gia đình. Chính vì vậy, nhà trường chuyển sang dạy trực tuyến tuần trước và sau Tết để tạo điều kiện thuận lợi cho người học, giảng viên sắp xếp kế hoạch di chuyển, vừa giảm được áp lực khi mua vé tàu xe Tết vừa cân đối tiết kiệm được chi phí đi lại. Qua đó, giảng viên, sinh viên cũng chủ động sắp xếp được lịch trình, thời gian nghỉ ngơi hợp lý bên gia đình; đặc biệt, vẫn đảm bảo mọi hoạt động đào tạo được diễn ra đúng theo kế hoạch năm học.

Cũng tổ chức cho giảng viên làm việc trực tuyến dịp sau Tết nhưng Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM áp dụng hẳn 2 tuần. Thông báo của nhà trường cho biết, trong thời gian 2 tuần sau Tết Nguyên đán (từ 30-1 đến 12-2-2023), giảng viên, người học thực hiện hình thức dạy - học trực tuyến theo thời khóa biểu đã đăng ký. Việc này nhằm tạo thuận lợi cho giảng viên, sinh viên trong kỳ nghỉ Tết nhưng vẫn đảm bảo thực hiện tốt việc giảng dạy, kế hoạch đào tạo học kỳ 2 tại trường.

Tại TP.HCM, nhiều trường ĐH, CĐ cũng có thời gian nghỉ Tết từ 2-4 tuần. Trong đó, Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, giảng viên, sinh viên được nghỉ Tết Nguyên đán 20 ngày, từ 16-1-2023 (tức 25 tháng chạp năm Nhâm Dần) đến ngày 5-2-2023 (tức 15 tháng giêng năm Quý Mão). Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) có thời gian nghỉ Tết hơn 2 tuần, từ ngày 14-1-2023  đến ngày 30-1-2023. Trường ĐH Gia Định, thời gian nghỉ Tết kéo dài 20 ngày, từ 11-1-2023 đến 30-1-2023. Tương tự năm trước, năm nay, giảng viên, sinh viên Trường ĐH Công nghệ TP.HCM nghỉ Tết trong gần 2 tuần từ ngày 18-1-2023 đến 29-1-2023.

Ở khối CĐ, Trường CĐ Bách Khoa Sài Gòn kéo dài lịch nghỉ Tết Nguyên đán trong hơn 3 tuần. Cụ thể, sinh viên của trường được nghỉ Tết 23 ngày, từ ngày 14-1-2023 và bắt đầu học lại ngày 5-2-2023. Còn giảng viên, nhân viên trường nghỉ Tết từ ngày 15-1-2023 đến ngày 3-2-2023. TS. Hoàng Văn Phúc (Hiệu trưởng nhà trường) chia sẻ, mọi năm trường thường cố định lịch nghỉ Tết trong gần 4 tuần để giảng viên, sinh viên có thời gian nghỉ ngơi, sum họp bên gia đình sau kỳ học tập căng thẳng. Khi được nghỉ dài, người học, giảng viên cũng chủ động được việc di chuyển; không gặp phải tình trạng khó khăn do khan hiếm vé Tết hoặc phải mua vé với giá quá cao.

“Điều này thực sự có ý nghĩa bởi giảm thiểu được lo lắng, áp lực của giảng viên, sinh viên vì thời điểm cận trước và sau Tết hằng năm, thường giá vé tàu xe tăng cao và hết sức khan hiếm. Đặc biệt vào những ngày cao điểm, có khi hành khách phải “săn” vé rất vất vả” - TS. Phúc nói.

Vit Ngân