Thứ tư, 17/5/2017, 10h34

Dạy kèm tại nhà và những lợi ích

Dạy kèm tại nhà là dịch vụ không thể thiếu của nhiều gia đình. Sự phát triển của loại hình dịch vụ này hiện nay phần nào nói lên sự quan tâm, coi trọng công tác bồi dưỡng văn hóa ngoài giờ lên lớp cho con em của các bậc cha mẹ.

Nhằm giúp cho phụ huynh hiểu thêm về những lợi ích của việc dạy kèm tại nhà, Báo giáo dục TPHCM đã có cuộc trao đổi ngắn với Anh Nguyễn

Anh Nguyễn Mạnh Phương vừa là Giám đốc Trung tâm gia sư Thành Tài vừa là thầy giáo dạy Guitar.

Mạnh Phương – Giám đốc Trung tâm gia sư Thành Tài.

*Chào anh, việc sử dụng dịch vụ gia sư tại nhà mang lại lợi ích gì, thưa anh?

- Anh Nguyễn Mạnh Phương: Một là, việc sử dụng gia sư tại nhà sẽ tạo hiệu quả nhất định trong việc cải thiện điểm số của học sinh với nhiều môn học. Nếu sau 1 thời gian mà kết quả học tập của các em không tiến triển thì cần xem lại phương pháp dạy của gia sư đó.

Hai là, do dạy tại nhà nên việc dạy – học sẽ dễ dàng hơn, người dạy cũng sẽ kiểm soát người học tốt hơn và người học cũng lĩnh hội được lượng kiến thức nhiều hơn.

Ba là, các bài học sẽ được gia sư thiết kế cũng như đưa ra phương pháp phù hợp với năng lực từng học sinh. Gia sư có thể kèm sát vấn đề, tìm thấy những lỗ hổng kiến thức và từ đó bù đắp lại sự thiếu hụt với các em học lực yếu, kém, trung bình hay bồi dưỡng nâng cao cho HS khá giỏi.

Bốn là, sẽ giúp người học hoàn thành bài tập một cách tốt nhất. Gia sư như người bạn đồng hành cùng với người học giải quyết các bài tập về nhà của các môn học hiệu quả trên tinh thần hướng dẫn cách thức, phương pháp làm bài, tránh sự lười biếng trong các em.

Năm là, người học sẽ tự tin, mạnh dạn hơn khi có thể thắc mắc, hỏi lại những vấn đề chưa hiểu với người dạy.

Anh Phương dạy Guitar cho tập thể CB-NV Công ty Nhựa Duy Tân (Quận Bình Tân, TPHCM)

Sáu là, người học và phụ huynh có thể tiết kiệm được thời gian đi lại cũng như lên thời gian biểu phù hợp với sinh hoạt của gia đình.

*Anh có thể chia sẻ cho phụ huynh một số thông tin về Trung tâm Gia sư Thành Tài?

- Ra đời từ năm 2009, với tiêu chí: “Học sinh thành tài – Cha mẹ an vui”, gia sư Thành Tài đã là nơi thu hút đội ngũ GV đông đảo, tâm huyết, nhiều năm kinh nghiệm, chuyên môn cao trong công tác giảng dạy và SV khá giỏi, nhiệt tình, năng động đến từ các trường đại học uy tín như: Đại học Sài Gòn, Ngoại thương, Bách Khoa, Sư phạm, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội, Kinh tế… đáp ứng nhu cầu dạy kèm tại nhà tất cả các môn học của HS từ bậc học mẫu giáo đến THPT.

- Yếu tố tiên quyết cũng như phương châm hoạt động của Trung tâm là luôn tôn trọng ý kiến, giải đáp thắc mắc của người học, phụ huynh và người dạy. Luôn chú ý đẩy mạnh công tác dạy – học sao cho đạt hiệu quả cao và lấy sự tiến bộ của người học làm thước đo về chất lượng dịch vụ.

- Đặc biệt ngoài đội ngũ gia sư hiện có; trên Facebook, Trung tâm đã tập hợp được hơn 35.000 gia sư SV và GV tốt nghiệp đến từ các trường sư phạm cả nước, đang sinh sống và làm việc tại TPHCM. Thông tin tuyển dụng được đăng tải trong nhóm để tất cả các thành viên đều biết thông báo và sẵn sàng hỗ trợ việc học tập của HS. Tiêu chí tuyển dụng của chúng tôi gồm các bước: bằng cấp, chuyên môn, cách xử lý tình huống sư phạm khi được phỏng vấn tại văn phòng làm việc, số năm kinh nghiệm; sự năng động, tận tâm, nhiệt tình, trách nhiệm công việc; khả năng giao tiếp.

*Được biết, ngoài cương vị là Giám đốc Trung tâm; nhiều phụ huynh, người học còn biết đến anh là thầy giáo dạy Guitar và là người tham gia các hoạt động xã hội. Anh có thể trao đổi rõ hơn về các thông trên?

Anh Phương trong hoạt động đi thăm mái ấm tình thương ở huyện Bình Chánh cùng với các em học sinh lớp 10A7 (THPT Lương Thế Vinh, TPHCM).

- Mình rất yêu Guitar nên đã học từ khi nhỏ và sau khi chơi thành thạo thì bén duyên với việc dạy nhạc từ khi nào không hay. Mình mở các lớp dạy Guitar với mong muốn được chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm thực tế trong việc học loại nhạc cụ này và “truyền lửa” cho những ai đang nản lòng vì học chưa được có thêm niềm tin, ý chí và đam mê, tiếp tục học cho được. Ngoài việc dạy Guitar theo nhóm, riêng lẻ thì vừa qua, mình có tham gia dạy Guitar cho tập thể CB-NV Công ty Nhựa Duy Tân (Q. Bình Tân, TPHCM).

- Về các hoạt động xã hội: mình có phối hợp với một số đơn vị trường học làm các chương trình thiện nguyện như: đi thăm mái ấm tình thương (Bình Hưng, Quốc lộ 50, H.Bình Chánh), chia sẻ khó khăn với sinh viên nghèo bằng việc hỗ trợ kinh phí và đồng hành cùng chương trình “Chuyến xe đoàn viên” do Trường Đại học Sài Gòn tổ chức trong dịp Tết Đinh Dậu 2017 vừa qua.

Cảm ơn anh vì những chia sẻ hữu ích trên!

Để biết thêm về gia sư Thành Tài, quý phụ huynh vui lòng truy cập website: giasuthanhtai.net, giasuthanhtai.com.vn để biết thêm thông tin chi tiết.

Tuấn Hải