Thứ năm, 9/1/2020, 19h57

Dạy trẻ quản lý tiền lì xì Tết

Lì xì là một phong tục có từ rất lâu được thể hiện thường vào những ngày xuân về, Tết đến. Nó có nghĩa là cầu chúc cho người nhận dồi dào sức khỏe, may mắn, có nhiều niềm vui trong cuộc sống; hay ăn, chóng lớn và học giỏi (đối với trẻ)… nhân dịp đầu năm mới.

Trong những ngày Tết hầu như đứa trẻ nào cũng có tiền lì xì. Thực tế qua những năm gần đây cho thấy, sau mấy ngày Tết thì có những trẻ nhận được tiền lì xì đến hàng triệu đồng là chuyện bình thường. 

Một khi trẻ có số tiền lì xì Tết thì phụ huynh nên làm gì? Một số phụ huynh thì chọn cách gom hết tiền lì xì của trẻ với lý do “giữ giùm”. Một số khác thì lại quan niệm: Tiền lì xì là tiền của con. Một năm chỉ có một lần vào dịp Tết, nên con cái muốn mua gì hoặc tiêu xài như thế nào cứ thoải mái, tùy theo ý thích của trẻ, cha mẹ không cần quan tâm.

nh minh ha. Ảnh: I.T

Xét cho cùng những cách nêu ở trên đều không hợp lý. Nếu cha mẹ chọn cách gom hết tiền lì xì thì tất nhiên theo tâm lý của trẻ, nếu lần sau trẻ có nhận được tiền lì xì nhất định sẽ giấu giếm cha mẹ hoặc kích thích trẻ nói dối về số tiền nhận được để tiêu xài với mục đích không tốt. Còn ngược lại, nếu cho trẻ tự do sử dụng và tiêu xài tiền lì xì thì vô tình tạo điều kiện để trẻ có cơ hội tiêu xài sang, lãng phí… lâu dần hình thành nên thói quen không tốt, rất tai hại. Bởi, ở lứa tuổi của trẻ chưa đủ khả năng kiểm soát được việc tiêu tiền, nên dẫn đến việc trẻ tiêu xài hoang phí là điều không tránh khỏi.

Do đó, để dạy trẻ quản lý tiền lì xì Tết, trước hết phụ huynh cần biết số tiền lì xì Tết mà trẻ nhận được, giáo dục cho trẻ nhận biết tiền lì xì Tết chỉ có ý nghĩa chủ yếu về mặt tinh thần. Giải thích cho trẻ hiểu tiền lì xì Tết là để tượng trưng, là hình thức để thể hiện tấm lòng của mình đối với người khác. Quan trọng nhất của việc lì xì là chúc cho nhau những lời tốt vào dịp đầu năm mới. Chứ không phải nhận lì xì để kiếm thêm “thu nhập” vào ngày Tết.

Kế tiếp khi biết được số tiền lì xì của trẻ, phụ huynh cần lập kế hoạch chi tiêu cho trẻ. Kế hoạch cần chia ra nhiều khoản: Sinh hoạt cá nhân, sử dụng trong học tập, khoản để dành tiết kiệm…

Đối với khoản sinh hoạt cá nhân, sử dụng trong học tập thì điều quan trọng là dạy cho trẻ cách sử dụng tiền lì xì hợp lý, lựa chọn cách để tiêu xài cho thích hợp. Theo thói quen của trẻ, khi có tiền thì trẻ thấy gì cũng muốn mua theo ý thích. Do đó, cha mẹ cần tư vấn cho trẻ nên mua những thứ thật sự cần thiết, không nên hoang phí. Chẳng hạn như hỏi trẻ “Với số tiền này, con dự định sẽ mua những gì, tại sao con chọn mua nó”. Nếu trẻ trả lời được và nhận thấy cách chi tiêu nào của trẻ thật sự chính đáng, hợp lý và cần thiết như: mua sách vở, dụng cụ phục vụ học tập, giúp bạn nghèo… thì phụ huynh chấp nhận cho trẻ chi tiêu.

Bên cạnh đó cần dạy trẻ tính tiết kiệm. Cách tốt nhất là nên dạy cho trẻ dành một khoản tiền lì xì Tết bỏ ống heo để dành dần dần và đến khi cần thiết tiêu xài thì có để chi tiêu. Hơn nữa, đây là cách rèn luyện cho trẻ tính kiên nhẫn, tự lập và giúp trẻ hiểu được giá trị đích thực của đồng tiền.

Có thể nói dạy trẻ quản lý tiền lì xì Tết là việc làm rất cần thiết đối với các bậc phụ huynh. Nó góp phần định hướng cho các em có được ý thức sử dụng tiền lì xì sao cho hợp lý, tránh lãng phí và hình thành thói quen không tốt về cách tiêu tiền ở trẻ.

Nguyn Đô