Thứ bảy, 4/1/2020, 21h16

Dạy trẻ thói quen xem hạn sử dụng khi ăn uống

nh minh ha. Ảnh: I.T

Ngày nay, vấn đề an toàn thực phẩm luôn được xã hội đặc biệt quan tâm. Do đó, để bảo vệ sức khỏe thì việc tạo lập thói quen xem hạn sử dụng trước khi ăn uống là điều cần thiết đối với mỗi người, nhất là đối với trẻ. 

Thực tế cho thấy, phần lớn những đứa trẻ đều thích dùng những đồ ăn, thức uống vặt như bánh, kẹo, nước ngọt… Điều đáng nói là, một khi có tiền đi mua quà bánh hoặc được ai đó cho quà bánh, thì các em cứ ăn uống một cách thản nhiên, không cần quan tâm gì đến hạn sử dụng của món hàng. Mặc dù các em đủ khả năng để nhận biết hạn sử dụng của đồ ăn, thức uống đó.

Nhìn chung, đa số những đồ ăn, thức uống dành cho trẻ đều có thời hạn sử dụng ngắn. Trong khi đó, nhiều cửa hàng kinh doanh nhỏ, lẻ chưa được kiểm tra thường xuyên về an toàn thực phẩm, nhất là những cửa hàng ở khu vực vùng nông thôn. Mặc dù cửa hàng có hàng còn tồn đọng, đã hết hạn sử dụng, nhưng một số người buôn bán vì lợi nhuận mà họ vẫn bất chấp buôn bán.

Trước tình hình đó, nếu trẻ không có thói quen xem hạn sử dụng khi ăn uống, thì các em sẽ dễ dàng là đối tượng tiêu thụ những đồ ăn, thức uống quá đát. Mặt khác, sức đề kháng của trẻ còn yếu. Một khi ăn uống phải những thực phẩm không an toàn sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe các em là điều không tránh khỏi. Vì thế, dạy trẻ thói quen xem hạn sử dụng trước khi ăn uống đều cần thiết đối với phụ huynh.

Trước tiên, phụ huynh nên hướng dẫn cho trẻ xem kỹ nhãn mác của các mặt hàng khi chọn mua, hoặc ăn uống. Những mặt hàng nào có in đầy đủ thông tin về nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng thì chọn lấy. Ngược lại thì không. Tránh ăn uống nhầm phải những loại thực phẩm bẩn.

Điều quan trọng là dạy cho trẻ nhận biết nơi in hạn sử dụng. Thông thường hạn sử dụng được nhà sản xuất in ở trên nắp chai, cạnh bên nhãn mác… Có những mặt hàng khi sản xuất, nhà sản xuất in cụ thể thời hạn sử dụng từ ngày tháng năm nào, đến ngày tháng năm nào. Đối với những mặt hàng này, trẻ chỉ cần biết thời gian hiện tại là biết được chúng còn hạn sử dụng hay không. Tuy nhiên, có những mặt hàng chỉ in ngày sản xuất và kèm theo hạn sử dụng là 15 ngày, 30 ngày, 2 tháng… Đối với những mặt hàng này, phụ huynh cần dạy cho trẻ cách tính toán là ngày sản xuất + hạn sử dụng (15 ngày, 30 ngày, 2 tháng…), rồi so sánh với thời gian thực tại thì sẽ biết được còn hạn sử dụng hay không. Nếu trường hợp phức tạp quá, không tính ra được thì cầm đến gặp người lớn để hỏi. Một khi biết rõ còn hạn sử dụng, đối với những thực phẩm hết hạn sử dụng thì tuyệt đối không được chọn mua, ăn uống.  

Để trẻ có thói quen xem hạn sử dụng trước khi ăn uống, thì phụ huynh cần giải thích cho trẻ hiểu tác hại của thực phẩm bẩn, quá hạn sử dụng đối với sức khỏe của con người. Nó là tác nhân gây nên những mầm bệnh cho con người. Thiết nghĩ xem hạn sử dụng trước khi ăn uống là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cho trẻ, tránh mắc phải những bệnh không đáng có có thể xảy ra đối với trẻ.

Nguyn Đô