Thứ tư, 27/12/2017, 10h10

Dạy và học trắc nghiệm trực tuyến với 789.vn

Chỉ còn vài tháng nữa, học sinh lớp 12 sẽ bước vào kỳ thi THPT Quốc gia 2018. Tuy nhiên, nhiều giáo viên và học sinh vẫn tỏ vẻ lo lắng về nội dung ôn tập ra sao để đạt kết quả cao. Và giải pháp mang tính thực tế làm nền tảng cho công tác ôn tập hiệu quả, tạo sự an tâm cho học sinh và giáo viên là điều rất cần thiết. Xoay quanh vấn đề này, Báo giáo dục TP.HCM đã có cuộc trao đổi với ông Huỳnh Quốc Thắng, Giám đốc Công ty CP Đầu tư Văn hóa Tinh Hoa về giải pháp dạy và học trắc nghiệm trực tuyến mà đơn vị đã dày công tạo dựng.  
Ông Huỳnh Quốc Thắng, thay mặt lãnh đạo Công ty tặng hoa cho các vị khách mời tại Lễ ra mắt giải pháp dạy và học trắc nghiệm 789.vn ngày 26/11 vừa qua.
* Chào ông, ông có thể chia sẻ một vài thông tin về giải pháp dạy và học trắc nghiệm trực tuyến 789.vn của đơn vị?
Giải pháp này được thực hiện, trình bày sinh động dưới dạng ngân hàng đề thi trắc nghiệm. Với hệ thống hơn 120.000 câu hỏi và đầy đủ đáp án cho 7 môn: Toán, Lý, Hóa, Anh, Sinh, Sử, Địa bám sát theo chương trình của Bộ GD-ĐT. Đề thi trực tuyến này được xây dựng bởi hơn 200 GV có kinh nghiệm giảng dạy tại các trường THPT chuyên ở nhiều tỉnh thành trên cả nước.
* Theo ông, việc tiếp cận giải pháp này có lợi ích gì cho học sinh, giáo viên và nhà trường?
- Với học sinh: Ngân hàng đề thi trắc nghiệm được phân chia rõ ràng theo từng bài, từng chương, từng cấp độ, có đáp án, lời giải chi tiết và được cập nhật liên tục mỗi ngày. Nội dung bám sát cấu trúc đề thi của Bộ GD-ĐT năm 2018 và đa dạng với các hình thức thi như: 15 phút, 45 phút, thi học kỳ, thi THPT Quốc gia. Thêm vào đó, việc tiếp cận ngân hàng đề thi này sẽ giúp học sinh 12 ôn luyện và là bước tập dượt chuẩn bị kiến thức, tâm lý trước khi bước vào kỳ thi chính thức.
- Với giáo viên: Việc tiếp cận các mẫu đề, đáp án các bài thi trắc nghiệm sẽ giúp cho các thầy cô tại các trường THPT không mất quá nhiều thời gian cho việc thiết kế đề thi thử, đề kiểm tra trên lớp. Đặc biệt, giáo viên có thể tạo và in đề thi trong 30 giây theo ma trận mình mong muốn, tự động chấm điểm cho cả hình thức online và thi trên giấy. Đồng thời, dễ dàng tạo từng lớp học riêng lẻ và tùy chọn đưa học sinh vào lớp để kiểm tra.
- Đối với nhà trường: Hệ thống 789.vn giúp cho nhà trường có thể tổ chức nhiều kỳ thi thử hàng tuần trên quy mô lớn vừa giảm tối đa nguồn lực so với hình thức thi trước. Với ngân hàng đề hơn 120.000 câu trắc nghiệm giúp nhà trường có thể lựa chọn ma trận và ra đề thi hoàn toàn tự động, hệ thống chấm điểm và vào sổ điểm tự động cho từng học sinh, từng lớp học. Hiệu quả của giải pháp này sẽ giúp nâng cao chất lượng học tập cho các em học sinh, giảng dạy của giáo viên và nâng thành tích chung của nhà trường.
Ông Huỳnh Quốc Thắng - Giám đốc dự án 789.vn đang trình bày về những giá trị ưu việt mà Giải pháp dạy và học trắc nghiệm 789.vn mang lại cho GV và HS. 
- Với học sinh: Hình thức này sẽ giúp các em thi trực tuyến mọi lúc, mọi nơi, dễ thao tác, tương thích trên nhiều thiết bị, bài thi được lưu suốt 3 năm học. Chỉ cần đăng ký và đăng nhập tài khoản qua các thiết bị như: smartphone, ipab, laptop… các em đã có thể tự học; nhờ vậy tiết kiệm được thời gian, chi phí. Điều đặc biệt là sau khi làm bài xong, các em sẽ biết ngay kết quả, đáp án và lời giải từng câu, từ đó có thể bổ sung và điều chỉnh kiến thức kịp thời.
- Với giáo viên: Giải pháp này sẽ hỗ trợ các thầy cô tạo và in một đề thi theo ma trận mà mình mong muốn chỉ trong 60 giây, hệ thống chấm điểm hoàn toàn tự động giúp thầy cô tiết kiệm được thời gian và công sức; 789.vn phân tích điểm yếu mạnh của từng học sinh, từ đó giúp giáo viên lên kế hoạch bồi dưỡng kiến thức phù hợp cho từng em học sinh. Cùng với dung lượng lưu trữ “cực lớn” dựa trên công nghệ đột phá của 789.vn nên giáo viên có thể tự xây dựng một ngân hàng đề thi riêng cho mình hoàn toàn miễn phí. Ngoài ra, các thầy cô sẽ học hỏi được kỹ thuật, kinh nghiệm ra đề, giải đề khi được tiếp cận “kho” dữ liệu phong phú và luôn được cập nhật; qua đó hướng dẫn HS kỹ thuật, phương pháp làm bài sao cho kịp thời gian với kết quả chính xác.
- Đối với nhà trường: Giải pháp này sẽ giúp nhà trường có thể tổ chức thi thử THPT Quốc gia hàng tuần trên quy mô lớn vừa giảm tối đa chi phí, thời gian và nhân lực so với hình thức thi trước đây. Đồng thời, việc báo cáo kết quả học tập qua email hoặc tin nhắn đến phụ huynh hoàn toàn tự động giúp nhà trường và phụ huynh quản lý, theo dõi kết quả học tập của học sinh được tốt hơn.
Học sinh đang thực hiện bài thi thử trên giao diện của 789.vn
Đại diện Công ty tổ chức tập huấn giải pháp dạy trắc nghiệm cho giáo viên trường THPT Chuyên Hùng Vương, Bình Dương.
* Công tác triển khai giải pháp này trên thực tế như thế nào, thưa ông?
- Với những lợi ích mà giải pháp này mang lại nên hiện nay có rất nhiều phụ huynh, học sinh, giáo viên tin tưởng đăng ký sử dụng. Bên cạnh đó, giải pháp này đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ và nhiều trường THPT trên địa bàn cả nước đang phối hợp với đơn vị để triển khai thực hiện. Chẳng hạn tại TP.HCM có các trường: THPT Phú Nhuận, THPT Lê Quý Đôn (Quận 3), THPT Đông Đô (Q. Bình Thạnh); THPT Chuyên Hùng Vương (tỉnh Bình Dương)…
* Được biết, vừa qua, đơn vị có phát động cuộc thi “Chinh phục đỉnh cao Đại học 2018”, vậy mục đích của sự kiện này là gì?
- Như ý nghĩa của cuộc thi, ban tổ chức mong muốn tạo điều kiện cho học sinh 12 có cơ hội được thử khả năng, trình độ của bản thân và là dịp để các em được ôn tập, hệ thống những kiến thức đã học, áp dụng vào các bài thi được xây dựng theo cấu trúc, thời gian chuẩn của Bộ GD-ĐT, làm quen với áp lực thi cử, tích lũy được vốn kiến thức, kỹ năng làm bài để đạt kết quả cao trong mùa thi sắp tới. Đặc biệt, khi tham gia cuộc thi bổ ích, thiết thực này các em còn có cơ hội nhận được những phần thưởng giá trị, hấp dẫn. Để tham dự cuộc thi, học sinh đăng ký thành viên trên website www.789.vn. Thời gian diễn ra cuộc thi từ ngày 8-3 đến 10-6-2018 với 9 vòng thi tuần “Huấn luyện cơ bản”, 3 vòng thi tháng “Vượt chướng ngại vật” và vòng chung kết “Chinh phục đỉnh cao đại học”.
- Ngoài ra, thầy cô giáo, các em HS, phụ huynh quan tâm có thể truy cập website: www.789.vn  hoặc liên hệ địa chỉ: tầng 4, 236 Nguyễn Thái Bình, P.12, Quận Tân Bình, TP.HCM, số ĐT: (028) 6252 3668, email: lienhe@789.vn để biết thêm thông tin chi tiết và được tư vấn.
* Xin cám ơn ông!
Trúc Đào