Chủ nhật, 9/8/2020, 18h35

Đề thi Ngữ Văn tốt nghiệp THPT năm 2020 gọi tên “Đất nước”

Sáng 9-8, thí sinh hoàn thành môn thi đầu tiên trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 - môn Ngữ Văn. “Đất nước” của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm là tác phẩm được “gọi tên” trong đề thi năm nay, giữa bối cảnh cả nước đang đồng lòng, đồng sức chống lại dịch Coivid-19. Đa số thí sinh đánh giá đề thi không khó.


Thí sinh tại điểm thi Trường THCS Colette vui vẻ sau khi hoàn thành bài thi môn Ngữ Văn (ảnh: Yến Hoa)

Tại điểm thi Trường THCS Võ Trường Toản (Q.1), nhiều thí sinh rời phòng thi với tâm trạng vui tươi vì làm bài tốt. Đa số thí sinh cho rằng chỉ cần ôn bài kỹ, nắm vững kiến thức cơ bản chương trình học sẽ làm được bài thi. Đối với học sinh trung bình, khá sẽ dễ đạt 6 điểm trở lên.


Lực lượng dân quân được huy động hỗ trợ điều phối giao thông kỳ thi (ảnh: Ngọc Trinh)

Nguyễn Phú Vinh (12A4, Trường THPT Lương Thế Vinh, Q.1) cho biết đề dễ và tự tin đạt điểm giỏi. Đặc biệt phần nghị luận xã hội với yêu cầu thí sinh trình bày suy nghĩ bản thân về sự cần thiết phải “trân trọng cuộc sống mỗi ngày” rất phù hợp trong bối cảnh hiện nay. Đòi hỏi thí sinh phải biết quan sát cuộc sống xung quanh, nhìn nhận từ bản thân, từ đó nói lên suy nghĩ.

“Theo em, được sinh ra trong cuộc sống đã là may mắn, được trải nghiệm nhiều điều thú vị mỗi ngày đã là hạnh phúc. Nhiều người ngoài xã hội có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật nhưng họ vẫn vươn lên để làm nhiều điều ý nghĩa cho cộng đồng. Từ những tấm gương này, nhắc nhở chúng em không chỉ trân trọng cuộc sống mà phải cố gắng học tập, rèn luyện mỗi ngày để trở thành người có ích cho xã hội”.


Phụ huynh đợi thí sinh bên ngoài điểm thi (ảnh: Ngọc Trinh)

Thí sinh Trần Thị Ngọc Thảo (12N1, Trung tâm GDNN-GDTX Q.4) cũng tự tin đạt 7 đến 8 điểm vì hoàn thành tốt bài thi. Ngọc Thảo tâm đắc nhất với câu 4 phần đọc hiểu, nói về nhận định “sống hết mình cho hiện tại sẽ đưa sự sống, dù nhỏ bé, vươn đến ngày mai”.

Từ suy nghĩ bản thân, Ngọc Thảo cho biết: “Mỗi người, đặc biệt với các bạn trẻ cần sống hết mình, thể hiện từ việc cố gắng học tập, làm những điều nhỏ nhất như quan tâm, giúp đỡ người thân, bạn bè cho đến phấn đấu những mục tiêu của bản thân trong tương lai. Mỗi sự phấn đấu đều mang lại kết quả, giá trị ý nghĩa cho cuộc sống hiện tại, sau này của bản thân mình”.


Các tình nguyện viên phát nước uống cho thí sinh (ảnh: Ngọc Trinh)

Tương tự, ghi nhận tại điểm thi Trường THCS Colette (Q.3), thí sinh kết thúc môn thi với vẻ mặt vui tươi. Bày tỏ sự “phấn khởi” trước đề thi năm nay, thí sinh Phạm Vỹ Lân (Trung tâm GDNN-GDTX Phú Nhuận) cho hay, đề thi không quá sức, cách ra đề và đặt vấn đề cũng khá quen thuộc. Phần Đọc hiểu đề cập đến quan điểm “Sống hết mình cho hiện tại, sẽ đưa sự sống, dù nhỏ bé vươn đến ngày mai”- là quan điểm cũng gần gũi, dễ viết đối với học sinh. “Với đề này, dù em không quá giỏi văn nhưng cũng có khả năng đạt được điểm 5”.


Thí sinh tại điểm thi Trường THCS Võ Trường Toản (Q.1) vui vẻ rời phòng thi do làm bài tốt (ảnh: Ngọc Trinh)

Nguyệt Hà (THPT Lê Quý Đôn, Q.3) cho hay, đề thi khá nhẹ nhàng, giải quyết trước tiên được yếu tố xét tốt nghiệp bởi nếu một học sinh không quá chyên văn, học bình thường cũng có khả năng đạt được điểm trên trung bình với đề thi này. “Kiến thức khá cơ bản, không ra vào các phần kiến thức tinh giản. So với năm ngoái, đề năm nay dễ thở hơn”.


Thí sinh tại điểm thi Trường THCS Colette vui vẻ sau khi hoàn thành bài thi môn Ngữ Văn (ảnh: Yến Hoa)

Nhận định đề năm nay khá dễ song thí sinh Ngọc Khuê (Trường THPT Lê Quý Đôn, Q.3) cho hay đề vẫn mang tính phân loại học sinh. Đa phần học sinh đều hướng vào Đất nước trong thời điểm này nhưng để có thể viết sâu sắc thì lại không dễ dàng. “Đề không đánh đố nhưng hơi dài, nhất là ở Câu 2 phần Làm văn. Đoạn thơ dù không xa lạ, cách ra đề cũng khá quen thuộc nhưng để có thể viết một cách nổi bật, sâu sắc được tư tưởng “Đất nước của Nhân dân” đặt trong bối cảnh hiện tại thì không phải thí sinh nào cũng làm tốt được. Với đề này em có thể làm được khoảng từ 6-8 điểm”.

Chiều nay, thí sinh sẽ bước vào môn thi bắt buộc thứ hai- môn Toán bới thời gian làm bài 90 phút.

Bài, ảnh: Yến Hoa - Ngọc Trinh