Thứ tư, 31/8/2022, 08h15

Để trở thành học sinh “giỏi toàn diện” của thủ khoa Tây Đô

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2022, với số điểm 9,86, Văn Tuấn Kiệt (lớp 12A1, trường THPT Thốt Nốt, quận Thốt Nốt) đã trở thành thủ khoa của Hội đồng thi TP.Cần Thơ. Thành quả trên không chỉ đem lại niềm vui lớn cho thầy trò của ngôi trường cách xa trung tâm thành phố, mà còn cho thấy nỗ lực của ngành giáo dục - đào tạo (GD-ĐT) Cần Thơ trong thực hiện mục tiêu rút ngắn khoảng cách về chất lượng GD giữa khu vực trung tâm và các khu vực ngoại thành.


Em Văn Tuấn Kiệt đại diện HS toàn trường THPT Thốt Nốt, phát biểu tri ân thầy cô trong lễ tổng kết năm học 2021-2022 của trường.

Tiếp xúc với tân thủ khoa, một trong những điều gây ấn tượng với tôi là sự lễ phép và tính cách khiêm tốn, nhu hòa nơi em. Là người Việt gốc Hoa, Văn Tuấn Kiệt có ông nội và cha đều là nhà giáo nên em được nuôi dưỡng trong một gia đình gia giáo mà trong đó mọi thành viên đều rất coi trọng việc học. Ngay từ nhỏ, Tuấn Kiệt đã có ý thức và siêng năng trong học tập.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, em đạt 9 điểm môn toán, 9 điểm môn văn, tiếng Anh: 8,6 điểm. hóa và sinh cùng đạt 8,75 điểm, lý 8,5 điểm. Theo nhiều chuyên gia GD, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, đề thi của tổ hợp khoa học tự nhiên có độ phân hóa rất cao, thí sinh phải có nền tảng học vấn toàn cấp THPT vững vàng, đồng đều ở các môn học, kết hợp tư duy sắc bén, nhanh nhạy, biết ứng dụng kiến thức với đời sống, mới có thể làm được các câu nâng cao, giải quyết vấn đề đặt ra trong đề thi… Và điều này thật chính xác với Tuấn Kiệt.

Xuyên suốt quá trình học tập các cấp ở bậc phổ thông, Tuấn Kiệt luôn nằm trong TOP đầu của khối và nổi tiếng là học sinh (HS) chăm ngoan, học giỏi của quận Thốt Nốt. Năm lớp 9 em đạt giải nhất HS giỏi cấp thành phố môn tin học và giải nhất tin học trẻ cấp thành phố. Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trường THPT Thốt Nốt em đạt điểm thủ khoa. 03 năm học THPT em đạt nhiều giải tại kỳ thi HS giỏi cấp thành phố môn tin học và toán. Kết thúc các năm học THPT em đều đạt HS xuất sắc, riêng lớp 12, Tuấn Kiệt đạt tổng số điểm tổng kết các môn là 9,7.  Em  đã vượt qua kỳ thi đánh giá năng lực HS phổ thông của Trường Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh, trúng tuyển vào ngành Y Đa khoa và ngành Công nghệ thông tin của trường.

Chia sẻ về cách học  đều các môn, Tuấn Kiệt chân thành: “Điều trước tiên là  tìm  những phương pháp học phù hợp cho từng môn học. Đối với em, bên cạnh cố gắng của bản thân, thì vai trò truyền đạt kiến thức, hướng dẫn phương pháp giải các bài tập  của các thầy cô là yếu tố quyết định. Không có thầy cô, em không thể có được thành quả trong học tập. Như kỳ  thi TN/THPT vừa qua, nhờ thầy cô  trong trường ôn luyện em mới nhận diện và làm được những dạng đề lạ trong các môn thuộc tổ hợp khoa học tự nhiên, đặc biệt là môn hóa và sinh”.

Tuấn Kiệt cho biết thêm: Em có thói quen chuẩn bị, tìm hiểu nội dung các bài học mới trước khi đến trường do vậy khi vào tiết học em dễ nắm vững kiến thức cơ bản ngay trên lớp. Về nhà làm bài tập thầy cô cho và tìm các bài tập nâng cao trên mạng để giải. Đối với các môn xã hội, Tuấn Kiệt tâm đắc với biện pháp dùng sơ đồ tư duy để nắm kiến thức trọng tâm sau đó triển khai ra. Để học tốt môn ngữ văn, trong lớp em nghe cô giáo giảng bài, nắm ý chính các tác phẩm. Đối với môn nghị luận, em cho biết: Cô giáo cung cấp các câu danhh ngôn, hướng dẫn HS nhận định, đánh giá, gợi mở các vấn đề xã hội và động viên HS theo dõi tin tức thời sự trên báo, đài, trang bị kiến thức xã hội qua nhiều kênh thông tin… Đặc biệt, Tuấn Kiệt rất thích học nhóm. “Các thành viên sẽ hỗ trợ nhau trong học tập.  Phần kiến thức nào em chưa hiểu kỹ, hoặc giải bài tập chưa ra, có thể  bạn khác làm được và chia sẻ cho nhau. Khi gặp những bài tập, những vấn đề  mà cả nhóm đều bó tay thì chúng em tìm đến thầy cô nhờ hướng dẫn” - Tuấn Kiệt bộc bạch.

Cha của Tuấn Kiệt - ông Văn Quốc Dũng, cho biết: Ông có 2 con trai, anh của Tuấn Kiệt đã tốt nghiệp Trường Đại học Kinh tế TP.HCM, đang làm việc ở TP.HCM. Bản thân ông tốt nghiệp Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, từng dạy học ở trường THPT Thốt Nốt, đối với việc học của Tuấn Kiệt ông chỉ có thể hướng dẫn thêm ở cấp tiểu học và trung học cơ sở: “Lên THPT cháu tự thân vận động với sự dìu dắt của các thầy cô. Đội ngũ thầy cô giáo ở THPT Thốt Nốt rất tâm huyết với sự nghiệp GD, tôi rất mang ơn quí thầy cô... Trong việc học, chúng tôi không đặt áp lực với các con mà luôn gần gũi, động viên và tôn trọng các mục tiêu, ý thích đúng đắn  của con. Những khi tham gia thi HS giỏi,  nhất là thời gian chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT, hầu như Tuấn Kiệt tập trung toàn bộ thời gian cho việc ôn luyện, cháu thường học và làm bài đến 2, 3 giờ sáng. Tôi và mẹ của cháu thay nhau thức với con, nấu những món ăn để cháu bồi dưỡng sức khỏe” – ông Dũng thật thà trao đổi.


Văn Tuấn Kiệt (bìa trái) nhận bằng Khen của Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ, tại lễ tuyên dương, khen thưởng HS giỏi năm học 2021-2022

Thầy giáo Hà Giữ Quốc, giáo viên chủ nhiệm lớp 12A1, cho biết: “Tuấn Kiệt được các bạn tín nhiệm “bầu” làm lớp trưởng liên tục từ lớp 10 đến lớp 12. Em rất có trách nhiệm trong nhiệm vụ, gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động, góp phần để tập thể 12A1 là lá cờ đầu của nhà trường trong học tập cũng như các hoạt động, phong trào do trường và ngành GD phát động. Lớp có 41 HS, tất cả đều chăm, ngoan, hiếu học và 100% trúng tuyến các trường đại học, trong đó có những em đạt điểm thủ khoa hoặc á khoa các chuyên ngành của nhiều trường đại học”.

Thầy Tăng Văn Chín - Hiệu trưởng trường THPT Thốt Nốt, chia sẻ: “Quá trình học, lứa HS của Tuấn Kiệt  gặp rất nhiều khó khăn, thiệt thòi do dịch bệnh Covid-19 nên nhà trường đặc biệt quan tâm các em. Giai đoạn cách ly xã hội, việc dạy và học bằng trực tuyến, nhà trường chỉ đạo các thầy cô phải cố gắng truyền đạt kiến thức thật hiệu quả cho HS. Khi các em trở lại học trực tiếp, trường tổ chức tăng tiết, thầy cô ôn kiến thức cũ kết hợp dạy bài mới. Đối với lớp 12, thầy cô vừa dạy vừa ôn luyện, quan tâm số HS tiếp thu chậm, chuẩn bị cho các em vững vàng bước vào kỳ thi TN/THPT. Ngoài đội ngũ giáo viên có năng lực rất tốt, nhà trường may mắn có sự cộng tác chặt chẽ của quí phụ huynh HS nên đạt thành quả tốt trong kỳ thi tốt nghiệp nói riêng, và phong trào học tập, rèn luyện đối với các khối lớp khác nói chung”.

Sau khi tốt nghiệp, Tuấn Kiệt từng băn khoăn trước việc chọn học ngành Y hay Tin học. Sau thời gian suy nghĩ, cân nhắc, em quyết định đăng ký ngành Y đa khoa Trường ĐH Quốc gia TP.Hồ Chí Minh. Tuấn Kiệt giải thích: “Ngành Y hiện đang gặp nhiều khó khăn, làm bác sĩ có thể không trở nên giàu có nhưng học ngành này em sẽ có  điều kiện chăm lo sức khỏe cho ông bà, cha mẹ, người thân, và góp phần chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng, đặc biệt là những bệnh nhân nghèo”.

Đan Phượng