Thứ ba, 17/3/2020, 19h05

Đeo khẩu trang suốt hành trình tham gia giao thông: Người dân ủng hộ!

Đ phòng chng dch Covid-19 mt cách trit đ, B Giao thông vn ti (GTVT) yêu cu mi đi tưng tham gia giao thông phi đeo khu trang sut hành trình tham gia giao thông, cũng như khi đến các khu vc đông ngưi. Khuyến cáo ca B GTVT đưc ngưi dân thc hin nghiêm túc t ngày 16-3 và s ng h ngày càng lan ta trong nhân dân.

Ngưi dân ng h gii pháp đeo khu trang chng dch Covid-19 khi tham gia giao thông theo ch đo ca B GTVT

Buc s dng khu trang khi tham gia các loi hình giao thông

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 11-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục đẩy mạnh phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, Bộ GTVT đã phát đi văn bản yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các cục Hàng hải Việt Nam, Đường thủy nội địa Việt Nam, Đường sắt Việt Nam, Hàng không Việt Nam khẩn trương triển khai các giải pháp phòng chống thiết yếu. Theo đó, tất cả 4 loại hình giao thông cần yêu cầu các doanh nghiệp vận tải, chủ phương tiện khuyến cáo người điều khiển, người phục vụ và hành khách đi trên phương tiện giao thông công cộng (xe buýt, taxi, xe chở khách, tàu hỏa, tàu phà, máy bay…) đeo khẩu trang trong suốt thời gian di chuyển.

Đồng thời, Bộ GTVT cũng chỉ đạo giám đốc các cảng hàng không, nhà ga đường sắt, bến tàu, bến xe, trạm dừng chân trên các tuyến cao tốc đẩy mạnh tuyên truyền, nhắc nhở người tham gia giao thông phải đeo khẩu trang khi vào khu vực đông người để bảo vệ sức khỏe cho từng cá nhân cũng như cộng đồng. Riêng đối với giao thông đường hàng không, Bộ GTVT chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam thông báo tới các hãng hàng không trong nước cũng như các hãng hàng không quốc tế (có đường bay đến Việt Nam) về việc triển khai hướng dẫn hành khách phải sử dụng khẩu trang trên máy bay và khi vào khu vực nhà ga cảng hàng không tại Việt Nam.

Để phương án chống dịch Covid-19 ngày càng đạt hiệu quả trong lĩnh vực giao thông hàng không, Bộ GTVT đề nghị Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam chỉ đạo các cảng hàng không trực thuộc có phương án hỗ trợ cấp, phát khẩu trang cho những hành khách không có khẩu trang. Bên cạnh đó, cần tăng cường tuyên truyền tại các nhà ga và yêu cầu hành khách quốc tế sử dụng khẩu trang khi nhập cảnh vào Việt Nam. Ngoài ra, các cơ quan báo chí trong ngành cũng được giao nhiệm vụ tiếp tục tăng cường truyền thông, phòng chống dịch Covid-19 và đăng tải thông tin khuyến cáo phải đeo khẩu trang tại các nhà ga cảng hàng không, bến tàu, bến xe, nhà ga và trên mọi loại hình phương tiện giao thông công cộng.

Đeo khu trang đ bo v bn thân và cng đng

Đeo khẩu trang y tế 4 lớp có than hoạt tính từ khi vừa bước chân lên xe taxi, anh Nguyễn Duy xuất phát từ siêu thị Co.opmart Nhiêu Lộc (quận 3) đến Sân bay Tân Sơn Nhất vào sáng 15-3 trong trạng thái an tâm. Xuất cảnh từ Tân Sơn Nhất để đến Mỹ, quá cảnh tại Nhật Bản, khi về đến nhà tại tiểu bang Utah, Duy điện thoại về báo cho người thân ở Việt Nam rằng anh đã đến nơi bình an. Duy thuật lại rằng khi thấy 100% hành khách đeo khẩu trang trong khu vực làm thủ tục xuất cảnh cũng như trên máy bay theo khuyến cáo của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất là điều đáng mừng. Chàng trai Việt kiều trẻ tuổi cho biết: “Bản thân tôi nhận thức rất rõ việc đeo khẩu trang là để bảo vệ sức khỏe cho chính mình và những người xung quanh, nên cho dù phải đeo khẩu trang kín mít trong hành trình 24 giờ bay và 5 giờ quá cảnh là điều nên làm. Vì vậy khuyến cáo của Bộ GTVT lúc này sẽ góp phần hình thành thói quen tốt cho người Việt nói chung và khách du lịch nói riêng trong cuộc sống thường ngày, nhất là góp phần trong công tác phòng chống dịch Covid-19 mang tầm quốc gia một cách hiệu quả”.

Cũng chấp nhận giải pháp đeo khẩu trang suốt hành trình 6 giờ di chuyển bằng xe ô tô từ TP.HCM về Kiên Giang theo sự vận động của nhân viên xe khách Phương Trang, ông Đỗ Hiến Pháp (huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang) thừa nhận lúc đầu ông cảm thấy ngột ngạt rất khó thở, phải tháo khẩu trang nhiều lần rồi lại đeo vào khi bị nhắc nhở. Vài tiếng sau, ông quen dần và thấy đeo khẩu trang có lợi cho mình chứ không phải ai khác. Người đàn ông là nông dân cho biết: “Ở dưới quê chẳng thấy mấy người đeo khẩu trang, nhưng khi lên thành phố thì hoàn toàn ngược lại. Đến bệnh viện, ra chợ, siêu thị hay đi ngoài đường giờ ai cũng đeo nên chắc mình phải đeo thôi. Nhất là lúc này báo chí thông tin nhiều ca bệnh Covid-19 rồi lây cho người thân khiến tôi nhận ra rằng phải chủ động đeo khẩu trang để phòng bệnh mới là quan trọng, tuyệt đối không nên làm theo kiểu đối phó”.

Sẵn có bệnh nền là tiểu đường và cao huyết áp, bà Trần Thị Hương (ngụ thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) cùng con gái đeo khẩu trang từ lúc lên tàu lửa cho đến lúc xuống ga Sài Gòn mới mở khẩu trang để thở chút cho thoáng. Giải thích cho lý do chọn giao thông đường sắt dù đường từ Biên Hòa vào TP.HCM chẳng bao xa, bà Hương khẳng định: “Đi tàu lửa lúc này thấy cả hành khách và nhân viên đều đeo khẩu trang nghiêm chỉnh. Thậm chí lúc vào ga còn được đo thân nhiệt, không như đi xe khách ai cũng có thể lên xe, đâu biết ai bệnh mà tránh. Tôi già rồi, lại có bệnh sẵn nên cứ chọn biện pháp an toàn là hơn. Đó là lý do tôi khuyên con cháu phải luôn tuân thủ chỉ đạo về các giải pháp phòng bệnh, không được lơ là, không được chủ quan, phải có sự chung tay thì dịch bệnh mới nhanh chóng được đẩy lùi”.

Đinh Đàm