Thứ năm, 20/1/2022, 16h00

ĐH Quốc gia Hà Nội: Miễn, giảm lệ phí thi đánh giá năng lực như thế nào?

Do nh hưng ca dch Covid-19, ti k thi đánh giá năng lc năm 2022, ĐH Quc gia Hà Ni s min l phí cho các thí sinh có hoàn cnh khó khăn, gia đình thuc din nghèo, cn nghèo và h tr 50% l phí cho tt c các thí sinh còn li.


Thí sinh thi đánh giá năng lc năm 2021

Trên website ĐH Quốc gia Hà Nội, GS.TS Nguyễn Tiến Thảo (Giám đốc Trung tâm Khảo thí ĐH Quốc gia Hà Nội) đã thông tin rõ hơn về việc này. Cụ thể, theo GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, các đợt thi đánh giá năng lực năm 2021 đã được hỗ trợ tài chính để phục vụ xét tuyển chủ yếu vào ĐH Quốc gia Hà Nội. Thêm vào đó, hạ tầng kỹ thuật (máy tính, phòng máy, hạ tầng công nghệ thông tin), cán bộ coi thi được khai thác tại Trung tâm Khảo thí của ĐH nên vẫn sử dựng mức lệ phí đã thực hiện từ năm 2015-2016 là 200.000 đồng/thí sinh/lượt thi. Năm 2022, ĐH Quốc gia Hà Nội xây dựng định mức lệ phí dựa theo nguyên tắc tính đúng, đủ chi phí tổ chức thi trên quy mô lớn và phải thuê khoán hạ tầng, nhân lực (cán bộ coi thi, thanh tra, giám sát, bảo an, y tế…) tại nhiều trường ĐH trong cả nước; bổ sung thêm khoảng 25% câu hỏi mới vào ngân hàng đề thi trong năm 2022-2023. Do đó, mức lệ phí đăng ký dự thi và thi đánh giá năng lực năm 2022 dao động từ 586.000 đến 625.000 đồng/thí sinh/lượt thi (chưa bao gồm chi phí triển khai phòng dịch Covid-19). Dù vậy, trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, ĐH Quốc gia Hà Nội vẫn có chính sách miễn lệ phí cho các thí sinh hoàn cảnh khó khăn, gia đình thuộc diện nghèo, cận nghèo và hỗ trợ 50% lệ phí cho tất cả các thí sinh còn lại. Theo đó, mức lệ phí năm 2022 là 300.000 đồng/thí sinh/lượt thi và phần còn lại sẽ do ĐH Quốc gia Hà Nội hỗ trợ.

Trung tâm Khảo thí ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ công bố lịch thi và địa điểm thi cả năm để thí sinh sắp xếp thời gian phù hợp với kế hoạch cá nhân. Việc đăng ký dự thi thực hiện trực tuyến giống như năm 2021 tại http://khaothi.vnu.edu.vn/. Cùng với đó, cổng đăng ký trực tuyến tiếp tục được nâng cấp về đường truyền, tải trọng phục vụ thí sinh đăng ký và nộp lệ phí. Khi thí sinh hoàn thành các thủ tục đăng ký và chọn đợt thi phù hợp sẽ phải nộp lệ phí trực tuyến trong 96 giờ (kể từ khi hoàn thành việc đăng ký). Theo quy chế thi đánh giá năng lực của ĐH này thì lệ phí sẽ không hoàn lại, do đó thí sinh phải cân nhắc kỹ. Sau 96 giờ, thí sinh không hoàn tất việc đóng lệ phí sẽ trở về trạng thái ban đầu và đăng ký ca thi lại. “Kinh nghiệm năm 2021, không ít thí sinh đã chọn nhiều ca thi để giữ chỗ cho mình, gây lãng phí. Chúng tôi cũng đã thống kê và nhận thấy một số thí sinh thi lại lần thứ 2 hay 3 thì điểm thi đánh giá năng lực của các em đều không thay đổi đáng kể so với lần đầu”, ông Thảo khuyến cáo. Bên cạnh đó, ĐH này không khuyến khích thí sinh đăng ký nhiều đợt thi trong năm vì điểm thi giữa các đợt thi của thí sinh hầu như không thay đổi. Chưa kể, việc đăng ký đợt đầu để “thi thử” hay “thi chơi” sẽ tạo tâm lý chủ quan, chuẩn bị không tốt cho chính thí sinh.

Theo GS.TS Nguyn Tiến Tho (Giám đc Trung tâm Kho thí ĐH Quc gia Hà Ni), trong bi cnh t ch tuyn sinh, các trưng ĐH s s dng nhiu phương thc xét tuyn khác nhau. Thí sinh tham kho đ án tuyn sinh các trưng d đnh xét tuyn vào trưc khi đăng ký thi đánh giá năng lc hay thi tt nghip THPT năm 2022. Thông thưng, thí sinh có th đăng ký xét tuyn đng thi nhiu phương thc như: Xét kết qu thi đánh giá năng lc, xét hc b THPT, xét kết qu thi tt nghip THPT…, tuy nhiên, sau cùng các em cũng ch nhp hc mt phương thc.

Đến nay, có gần 50 ĐH trên cả nước đã chính thức liên hệ đăng ký sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội để xét tuyển năm 2022. Song song đó, ĐH Quốc gia Hà Nội cũng đã liên hệ với 17 trường ĐH để đặt địa điểm thi. ĐH này xây dựng các kịch bản triển khai khác nhau, tùy cấp độ phân loại vùng dịch mà đặt địa điểm thi, thời gian thi thích hợp; bổ sung các yêu cầu về dịch tễ, yêu cầu thí sinh và cán bộ tham gia kỳ thi xét nghiệm Covid-19 nếu cần; tổ chức nhiều điểm thi, nhiều đợt thi.

Nhân đây, ôngThảo cũng thông tin thêm, ngay sau khi ĐH Quốc gia Hà Nội tuyên bố sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực để tuyển sinh ĐH thì một số trung tâm, lớp luyện thi đã mở ra và quảng bá thu hút thí sinh. Việc ôn luyện tại các trung tâm không hẳn mang lại kết quả gì cho thí sinh. Thực tế, những em đạt điểm thi đánh giá năng lực cao nhất năm 2021 đều có quá trình tự học tốt.

Bài, ảnh: Vit Ngân