Thứ sáu, 19/2/2021, 09h59

Dịch Covid-19 làm giảm mạnh số lượng sinh viên quốc tế

Theo số liệu mới nhất của Cục Thống kê Úc (ASB), lệnh cấm sinh viên (SV) quốc tế nhập cảnh vào Úc đã khiến nước này thiệt hại gần 9 tỉ AUD (7 tỉ USD) trong năm 2020.
Sinh viên quốc tế tại Úc trước dịch Covid-19 /// ẢNH: ĐẬU TIẾN ĐẠT
Sinh viên quốc tế tại Úc trước dịch Covid-19. ẢNH: ĐẬU TIẾN ĐẠT
Cũng theo ASB, trong năm 2020, tổng giá trị xuất khẩu giáo dục của Úc, bao gồm học phí cũng như chi tiêu của SV quốc tế cho ăn ở, đi lại, quần áo, giải trí và các nhu cầu khác là 31,5 tỉ AUD, giảm so với mức cao kỷ lục 40,3 tỉ AUD của năm 2019.
Theo một bài báo trên tờ The Wall Street Journal, các chuyên gia cho biết sẽ mất nhiều năm để các trường học ở Úc có thể phục hồi sau thiệt hại kinh tế. Theo thống kê của các trường ĐH tại Úc, các trường đã cắt giảm hơn 17.000 việc làm. Doanh thu hoạt động của các trường đã giảm 4,9% trong năm ngoái và dự kiến sẽ giảm thêm 5,5% trong năm nay. Trả lời trong bài báo này, Paul Duldig, Giám đốc điều hành tại ĐH Quốc gia Úc ở thủ đô Canberra, cho biết trường ước tính học phí thu được từ SV quốc tế đã giảm khoảng 30% trong năm ngoái.
Tại ĐH Monash, một trong những trường nghiên cứu hàng đầu của Úc, học phí thu từ SV quốc tế đã giảm 85 triệu AUD trong năm ngoái và doanh thu tổng thể giảm 270 triệu AUD, giảm gần 5%. Trường đang cắt giảm 277 việc làm và loại bỏ 2% các khóa học.
SV nước ngoài, đặc biệt từ Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam, đã chọn học tại Úc bởi vị trí tương đối gần châu Á, dễ dàng tiếp cận thị thực và các trường học chất lượng cao. Các trường ĐH của Úc thu học phí SV quốc tế cao hơn SV trong nước. Theo ước tính từ Viện Mitchell (Úc), học phí chiếm hơn 40% doanh thu của SV tại các trường ĐH.
Mặc dù SV có thể học trực tuyến từ xa, số lượng SV quốc tế đăng ký đã giảm 14% tính đến tháng 11, theo dữ liệu của chính phủ Úc. Theo ông Hurley của Viện Mitchell, số lượng SV quốc tế đã giảm khoảng 35% so với trước đại dịch Covid-19.
Trước đại dịch, Úc là điểm đến hàng đầu thứ ba của SV quốc tế, sau Mỹ và Vương quốc Anh, theo dữ liệu của Liên Hiệp Quốc. Theo số liệu của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), vào năm 2018, 27% SV theo học bậc ĐH ở Úc là đến từ nước ngoài.
Trong khi đó tại Mỹ, theo khảo sát do 10 tổ chức giáo dục bậc ĐH tiến hành tại 700 trường cuối năm 2020, số lượng SV quốc tế đăng ký nhập học kỳ mùa thu năm ngoái giảm 16%. Số liệu thống kê này bao gồm cả SV quốc tế học trực tuyến ở trong và ngoài nước Mỹ. Số SV quốc tế đăng ký và theo học ở Mỹ giảm hẳn bởi tình trạng đại dịch diễn biến liên tục tại đây khiến các em buộc phải thay đổi kế hoạch và tạm bỏ ý định học tại Mỹ.
Theo thống kê của Viện Giáo dục quốc tế Mỹ ngày 16.11.2020, số SV quốc tế đăng ký nhập học năm học 2019 - 2020 ở Mỹ đã giảm 0,6%, đây cũng là năm thứ tư liên tiếp số SV quốc tế đăng ký học ở Mỹ giảm.
Theo Đăng Nguyên/TNO