Thứ tư, 12/8/2020, 15h54

Điểm chuẩn tuyển sinh 10 tăng cao: Hiệu quả của việc dạy và học trực tuyến

TP.HCM va công b đim chun vào lp 10 THPT công lp năm 2020. Theo đó, đim chun có s biến đng mnh, nhiu trưng tăng t 2-3,5 đim; ngưc li cũng có trưng đim chun tt hng so vi mi năm.


Thí sinh tham gia k thi tuyn sinh 10 ti TP.HCM vui v sau gi thi. Ảnh: Đ.Lan

Trường top 1, top 2 tăng mạnh

Top 10 trường THPT có điểm chuẩn cao nhất TP năm nay vẫn là những cái tên quen thuộc. Dẫn đầu mức điểm chuẩn lớp 10 cao nhất TP vẫn là Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền với 41 điểm, tăng đến 3,5 điểm so với năm 2019. Vươn lên đứng ở vị trí số 2 là Trường THPT Gia Định có mức điểm chuẩn là 39, tăng 3,25 điểm so với năm 2019. Đứng ở vị trí số 3 là Trường Trung học Thực hành - ĐH Sư phạm TP.HCM với điểm chuẩn là 39 điểm, tăng 2,25 điểm. Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai tăng 2,5 điểm so với năm 2019 và đứng ở vị trí số 4 với 38,25 điểm. Kế đến, các trường THPT Trần Phú, Phú Nhuận, Mạc Đĩnh Chi, Bùi Thị Xuân, Lê Quý Đôn, Nguyễn Hữu Huân lần lượt là những trường có mức điểm chuẩn cao trên 35 điểm, tăng mạnh từ 2,5 đến 3 điểm so với năm trước.

Nằm trong danh sách các trường có mức điểm chuẩn tăng cao trong năm nay còn phải kể đến các trường như THPT Trưng Vương, Lương Thế Vinh, Nguyễn Du, Thủ Đức, Tây Thạnh, Trần Khai Nguyên với mức điểm chuẩn tăng từ 3-3,5 điểm. Đây được xem là những trường có mức điểm chuẩn biến động nhất, tuy nhiên đều khá cao, trên 33 điểm.

Bên cạnh những trường có mức điểm chuẩn tăng cao, năm nay một số trường lại có mức điểm chuẩn “hạ nhiệt”, ổn định như Trường THPT Nguyễn Công Trứ chỉ tăng 0,25 so với năm ngoái lên mức 31,5 điểm. Ngoài ra, những trường thuộc top “vùng trũng”, mức điểm chuẩn cũng dưới 20 điểm: 4 trường THPT tại huyện Cần Giờ vẫn là những trường có mức điểm chuẩn thấp nhất TP với 16 điểm 3 môn (đã nhân hệ số 2 môn toán, văn). Tiếp đến một số trường như THPT Long Trường, Nguyễn Văn Linh, Nguyễn Văn Tăng, Đa Phước, An Nhơn Tây mức điểm chuẩn cũng dao động 16,75 đến 19 điểm. Mặc dù khá thấp so với mặt bằng chung toàn TP nhưng so với năm 2019, mức điểm chuẩn của các trường này đều đã tăng từ 0,25 đến 1 điểm.

Lý giải vì sao điểm chuẩn một số trường ở ngoại thành chênh nhau, nơi thấp, nơi cao, ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT - cho biết, thực hiện phổ cập bậc trung học, yêu cầu phải huy động 85% số HS tốt nghiệp THCS vào học THPT. Tuy nhiên, tại các huyện gần như HS không có điều kiện học nào ngoài trường THPT và trung tâm GDTX, do đó tỷ lệ tuyển các trường luôn trên 90%. Trừ các trường hợp HS không nộp đơn đăng ký thì còn khoảng 85%, đảm bảo phổ cập trung học, cho nên điểm chuẩn ở Củ Chi và Cần Giờ là rất thấp. Riêng huyện Hóc Môn, điểm chuẩn một số trường cao là do có sự “chia sẻ” ở quận 12 và Bình Tân. Hai quận này đông HS, các em đăng ký nguyện vọng sang Hóc Môn nên tỷ lệ chọi cao, dẫn đến điểm chuẩn cao.

Ông Nguyn Văn Hiếu, cho biết sau khi biết đim chun, thí sinh trúng tuyn s np h sơ t ngày 12 đến 22-8. Vic công b kết qu đim chun vào lp 10 sm hơn d kiến s giúp các trưng có thi gian nhn h sơ, sp xếp lp hc, t chc phân công giáo viên ging dy đúng như kế hoch năm hc UBND TP.HCM va ban hành. Theo đó, HS s tu trưng vào ngày 1-9 và khai ging vào ngày 5-9.

Điểm chuẩn tuyển sinh 10 tăng cao không hẳn do đề thi vừa sức với thí sinh, phổ điểm tăng. Đánh giá một cách khách quan, điểm chuẩn tăng trước hết bắt nguồn từ tính hiệu quả của việc học trực tuyến ở các đơn vị nhà trường. Nhiều đơn vị đã xây dựng chiến lược học, ôn trực tuyến một cách bài bản, khoa học với thời khóa biểu tập trung ở 3 môn văn, toán, tiếng Anh. Việc kiểm tra, giám sát được thực hiện song song, thường xuyên.

Cô Nguyễn Bích Chi (giáo viên Trường THCS Vân Đồn, Q.4) nói: “Nhìn bảng điểm chuẩn nhận thấy các trường top 2 tăng rất mạnh, từ 3 đến 3,5 điểm và có mức điểm chuẩn rất cao trên 33 điểm. Điều này có nghĩa là các trường này đã có sự cạnh tranh rất lớn từ thí sinh khá, giỏi…”.

Hơn 30 ngàn ch hc cho HS rt lp 10 công lp

Ông Hiếu cho biết, đối với những HS không đậu trong kỳ thi tuyển sinh cũng có thể lựa chọn hệ thống trường nghề, GDTX… để học vì tính ổn định và khả năng đáp ứng đủ chỗ học cho các em. Hiện tổng chỉ tiêu mà hệ thống trường ngoài công lập, các trung tâm GDNN-GDTX, GDTX, trường nghề… tuyển là hơn 30 ngàn chỗ. Tức là các em sẽ thuận tiện trong việc lựa chọn nơi học sau THCS.

Theo ông Hiếu, nguyên nhân khiến chất lượng giáo dục một số trường ở ngoại thành khó nâng cao cũng vì một phần HS rớt hết các nguyện vọng 1 và 2 ở nơi khác sau đó đổ dồn về đây đăng ký. Như Trường THPT Nguyễn Văn Linh (Q.8), nằm cuối đường Nguyễn Văn Linh rất khó khăn trong việc đi lại nhưng năm nào cũng có HS một số quận trung tâm đăng ký nguyện vọng 3 vào học.

Chính vì thế, để đảm bảo tuyển sinh của các trường THPT, chất lượng giáo dục, các trường THCS nên xem việc định hướng chọn nguyện vọng cho HS. Với các em HS cũng nên dựa vào năng lực học tập, hoàn cảnh gia đình để cân nhắc đăng ký nguyện vọng cho phù hợp. Tránh đăng ký học xa nhà, vừa ảnh hưởng đến việc đi lại lại ảnh hưởng đến quá trình học tập suốt 3 năm.

Đ Lan - Nguyn Trinh