Thứ tư, 12/6/2024, 10h38

Điểm nóng xung đột ngày 12-6: Nga tung vũ khí bí mật ở biển Đen

Quan chức Ukraine cho biết Nga đã bắt đầu triển khai tàu ngầm tuần tra biển Đen sau khi chịu tổn thất hải quân lớn.

Theo trang Ukrainska Pravda, ông Dmytro Pletenchuk, người phát ngôn Bộ chỉ huy tác chiến phía Nam Ukraine, ngày 10-6 cho biết Nga đã bắt đầu sử dụng tàu ngầm để tuần tra biển Đen sau khi các chiến hạm của nước này bị một số xuồng tự sát tấn công.

Ông Pletenchuk nói: "Ở biển Đen, họ (các lực lượng Nga) đang thực hiện nhiệm vụ với các tàu ngầm. Họ đã thiết lập thông lệ mà theo đó các tàu ngầm này luân chuyển vào buổi sáng. Tại khu vực Azov-biển Đen, họ có 4 tàu ngầm, 3 trong số đó là tàu mang tên lửa hành trình. Hai tàu ngầm định kỳ ra khơi".

Các lực lượng Liên bang Nga quyết định rằng ở biển Azov sẽ an toàn hơn và hiện cố gắng tổ chức huấn luyện cho các tàu của họ ở đó. Ông Pletenchuk cho biết thêm rằng có 3 tàu đổ bộ lớn của Nga ở biển Azov, cũng như 3 tàu tên lửa nhỏ bổ sung thuộc lớp Buyan-M. Những con tàu này "đã di chuyển từ căn cứ ở Novorossiysk".

Tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo Generalissimo Suvorov. Ảnh: Sputnik

Tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo Generalissimo Suvorov. Ảnh: Sputnik

Ông Pletenchuk cũng tuyên bố rằng để bảo vệ tàu của họ ở biển Azov khỏi máy bay không người lái của Ukraine, người Nga đang xây dựng các công trình như sà lan và hàng rào phía sau.

Theo ông Pletenchuk, biển Azov khá nông nên họ chỉ có thể làm một số việc: "Tàu Nga trộn lẫn với tàu dân sự. Họ đang cố gắng sử dụng cách này để làm phức tạp công việc của chúng tôi".

Ngoài ra, ông Pletenchuk không thể xác thực thông tin về vụ đánh chìm tàu đổ bộ lớn của Nga ở biển Azov. Trước đó, vào ngày 10-6, ông Pletenchuk cho biết trên LIGA.net rằng thông tin các lực lượng vũ trang Ukraine tấn công tàu đổ bộ lớp Ropucha của Hải quân Nga ở biển Azov ngày 8-6 là không đúng.

Ông Pletenchuk nêu rõ: "Thật không may, tính đến thời điểm hiện tại, đây là tin tức đến từ tương lai". Hiện có 3 tàu tấn công đổ bộ cỡ lớn và 3 tàu tên lửa nhỏ của Nga, trong đó có tàu thuộc dự án Buyan-M, ở biển Azov. Thế nhưng, ông Pletenchuk khẳng định "thông tin về thiệt hại vẫn chưa đúng".

Tuyên bố của ông Pletenchuk được đưa ra sau khi hải quân Nga hứng chịu hàng loạt tổn thất lớn ở biển Đen.

Ukraine đã triển khai máy bay không người lái, tên lửa và các loại vũ khí khác để truy đuổi các tàu chiến Nga, bao gồm cả các tàu nhỏ hơn như tàu kéo. Đầu năm nay, giới chức Ukraine tuyên bố lực lượng của họ đã đánh chìm hoặc vô hiệu hóa 1/3 tổng số tàu chiến biển Đen của Nga kể từ tháng 2-2022.

Các cuộc tấn công đã buộc hạm đội Nga phải tìm kiếm các cảng an toàn hơn cách xa bán đảo Crimea.

Theo Huệ Bình/NLĐO