Thứ năm, 13/6/2024, 10h43

Điểm nóng xung đột ngày 13-6: Crimea bị dội tên lửa hàng loạt, Ukraine phá hủy "rồng lửa" Nga?

Theo phương tiện truyền thông xã hội và sau đó là giới chức do Nga bổ nhiệm tại Crimea, đã xảy ra nhiều vụ nổ lớn trong ngày 12-6 ở bán đảo này.

Các vụ nổ còn được ghi nhận tại nhiều thị trấn trên khắp bán đảo Crimea cũng như ở Krasnodar Krai của Nga trong đêm. Theo đó, hàng loạt tiếng nổ bắt đầu được nghe thấy từ lúc 2 giờ 47 phút ngày 12-6 (giờ địa phương) ở khu vực lân cận TP Sevastopol, sân bay Saky gần làng Fedorivka và thị trấn cảng Yevpatoriya.

Theo tờ The Kyiv Post, các vụ nổ là do những cuộc tấn công tên lửa và kéo dài khoảng 10 phút.

Nhiều nguồn cho biết các cơ sở quân sự của Nga đã bị nhắm mục tiêu. Một số tiết lộ mục tiêu là sân bay và máy bay, trong khi những người khác nói rằng hệ thống phòng không của Nga (mục tiêu chính từ lâu của các nhà hoạch định tấn công Ukraine) đã bị tấn công.

Các bài đăng trên mạng xã hội đã chia sẻ thông tin ở làng Osypenko, cách một sân bay quân sự lớn khoảng 3 km về phía Nam, khói có mùi nồng nặc do các sản phẩm dầu mỏ bốc cháy.

Một số tài khoản mạng xã hội cho rằng ít nhất một tên lửa Kyiv đã làm hỏng các bộ phận của hệ thống S-400 của Nga đặt gần sân bay Sevastopol. Nhiều thông tin cho rằng vũ khí thực hiện cuộc tấn công là tên lửa ATACMS do Mỹ sản xuất. Tuy nhiên, Kyiv Post không thể xác thực các thông tin vừa nêu.

Tên lửa ATACMS. Ảnh: Lockheed Martin

Tên lửa ATACMS. Ảnh: Lockheed Martin

Đợt tấn công thứ hai của Ukraine dường như nhằm vào cơ sở hạ tầng hậu cần hoặc có thể là vận tải ở phía Bắc Crimea, với nhiều vụ nổ ở khu vực Perekop gần thị trấn Armyansk và làng Krasnoperekopsk.

Blogger nổi tiếng người Nga Vladimir Rogov nói với hơn 110.000 người theo dõi ông rằng "cuộc tấn công tên lửa quy mô lớn" đã đánh trúng 4 địa điểm, trong đó có cơ sở phòng không gần cảng Chornomorske.

Video trên mạng xã hội được định vị ở khu vực Sevastopol cho thấy ít nhất 6 tên lửa phòng không bắn lên bầu trời đêm và ít nhất 2 tên lửa phát nổ.

Thống đốc TP Sevastopol do Nga bổ nhiệm, ông Mikhail Razvozhayev, tuyên bố "tất cả các mục tiêu trên không" đã bị phá hủy. Không có ghi nhận về thiệt hại và thương vong.

Trong khi đó, tờ Kyiv Independent và Ukrainska Pravda dẫn thông báo từ Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết lực lượng Ukraine đã phá hủy 2 radar của hệ thống phòng không S-300 và S-400 của Nga tại một số khu vực trên bán đảo Crimea trong đêm 12-6. Thông tin về mức độ thiệt hại của radar thứ ba đang được làm rõ.

Quân đội Ukraine cho biết một hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga gần sân bay quân sự Belbek, 2 hệ thống tên lửa phòng không S-400 gần Belbek và Sevastopol đã bị lực lượng Ukraine tấn công bằng tên lửa.

Bộ Tổng tham mưu Ukraine không cung cấp thêm thông tin chi tiết về thiệt hại của cuộc tấn công hoặc loại vũ khí được sử dụng.

Đây được cho là cuộc tấn công thứ hai nhằm vào các hệ thống phòng không của Nga ở bán đảo Crimea trong vòng một tuần.

Trước đó, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine ngày 10-6 thông báo lực lượng Ukraine đã tập kích thành công một hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga gần Dzhankoi, 2 hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga gần Chornomorske và Yevpatoriia.

Ukraine trong thời gian qua đã thực hiện nhiều vụ tấn công vào Crimea và tuyên bố đã làm suy yếu Hạm đội Biển Đen của Nga.

Theo Huệ Bình/NLĐO