Thứ bảy, 22/6/2024, 11h02

Điểm nóng xung đột ngày 22-6: Tuyên bố quan trọng của Tổng thống Putin

Tổng thống Vladimir Putin hôm 21-6 cho biết Nga sẽ nâng cấp kho vũ khí hạt nhân vì đây là bước đi quan trọng nhằm đảm bảo an ninh quốc gia.

Bình luận này được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng ngày càng gia tăng giữa Moscow và phương Tây về cuộc xung đột Ukraine, khi Mỹ và các đồng minh tiếp tục trang bị vũ khí cho Kiev bất chấp tuyên bố không tham gia cuộc xung đột.
Điểm nóng xung đột ngày 22-6: Tuyên bố quan trọng của Tổng thống Putin- Ảnh 1.

Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga sẽ nâng cấp kho vũ khí hạt nhân. Ảnh: Sputnik

Theo đài RT, ông Putin cảnh báo Nga sẽ sử dụng mọi phương tiện sẵn có để tự vệ nếu sự tồn tại của Nga bị đe dọa.

Tổng thống Putin nói tại cuộc gặp các sinh viên tốt nghiệp từ các học viện quân sự: "Chúng ta có kế hoạch phát triển hơn nữa bộ 3 hạt nhân để đảm bảo khả năng răn đe chiến lược và duy trì sự cân bằng quyền lực trên thế giới".

"Bộ 3 hạt nhân" của Nga bao gồm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa trên đất liền, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm và máy bay ném bom chiến lược, tất cả đều có thể mang đầu đạn hạt nhân.

Những hệ thống vũ khí này đảm bảo rằng kẻ thù tiềm năng không thể tiêu diệt lực lượng hạt nhân của Nga chỉ trong một cuộc tấn công đầu tiên.

Ông Putin cảnh báo trong tuần này rằng thất bại chiến lược mà phương Tây tìm kiếm chính là "sự kết thúc" của nước Nga dù ông cho rằng việc đánh bại Nga là điều không thể nhờ sự đoàn kết của người dân nước này.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nga cũng nhấn mạnh mối đe dọa từ phương Tây sẽ thúc đẩy Nga "làm mọi cách" để đạt được mục tiêu ở Ukraine.

Ông Putin nhiều lần tuyên bố bất kỳ cuộc xung đột nào liên quan đến việc sử dụng vũ khí hạt nhân sẽ gây ra hậu quả thảm khốc cho nhân loại. Vào đầu tháng 6, ông nói rằng Nga không muốn triển khai vũ khí hạt nhân và hy vọng rằng không bao giờ xảy ra một cuộc xung đột hạt nhân giữa Moscow và phương Tây.

Khi đó, ông lưu ý rằng học thuyết hạt nhân của Nga quy định rằng những vũ khí như vậy chỉ có thể được sử dụng khi Nga đối mặt với "mối đe dọa nhằm vào chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ". Tuy nhiên, ông chủ Điện Kremlin nói thêm rằng Moscow đang xem xét sửa đổi điều này.

Khi được hỏi liệu Nga có thể đưa ra tiền đề về khả năng tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu hay không, ông Putin nói rằng Nga không cần tấn công trước vì cuộc tấn công đáp trả của Moscow chắc chắn sẽ tiêu diệt được bất kỳ kẻ tấn công nào.

Theo Xuân Mai/NLĐO