Thứ bảy, 7/3/2020, 19h34

Đổ xô đăng ký sát hạch giấy phép lái xe

Vì lo hc phí thi sát hch cp giy phép lái xe (GPLX) tăng lên 20-30 triu đng như li đn thi trên mng xã hi trong nhng ngày qua, nhiu ngưi đã đ xô đăng ký thi nhưng đa phn các trung tâm đào to chính quy không nhn thêm vì đã đ ch tiêu. Trong khi đó, không ít ngưi vì nóng lòng đã đến nhng văn phòng tiếp nhn h sơ… tìm đưc trên internet.

Thông tư s 38/2019/TT-BGTVT yêu cu tăng cưng ng dng khoa hc công ngh nhm tránh tình trng hc h, thi h

Không nhn thêm h sơ mi

Sáng 6-3, anh Nguyễn Hoàng (ngụ phường 15, quận 10) cùng hai người bạn tìm đến văn phòng Công ty TNHH TV Lái xe an toàn (phường 6, quận Tân Bình) để nộp hồ sơ thi GPLX hạng C. Theo tư vấn qua điện thoại, công ty này cho biết giá học phí trọn gói là 9,8 triệu đồng; học viên sẽ được học tại Trường Cao đẳng nghề số 22; khi nộp hồ sơ đăng ký chỉ cần đặt cọc 2 triệu đồng/hồ sơ... Tuy nhiên, trong bữa ăn sáng trước khi vào văn phòng công ty, Hoàng đã liên hệ với Trường Cao đẳng nghề số 22 thì được biết đơn vị đã tạm dừng đào tạo sát hạch GPLX hạng C, và khẳng định không có bất kỳ văn phòng tuyển sinh nào ở phường 6, quận Tân Bình. Khi đã “biết đá, biết vàng”, Hoàng truy cập vào website của Sở GTVT TP.HCM, tìm danh sách những cơ sở được phép đào tạo sát hạch cấp GPLX trên địa bàn thành phố để chọn nơi uy tín.

Tuy nhiên, sau khi liên hệ Hoàng thất vọng vì đa phần các cơ sở đào tạo cho biết đã đủ chỉ tiêu, nên không nhận thêm hồ sơ. Cụ thể như Trường Cao đẳng GTVT TP.HCM (quận 12), Trường Cao đẳng nghề số 7 (quận 10), Trường dạy nghề tư thục lái xe Bách Khoa (quận 3), Trường Trung cấp nghề Bình Thạnh (quận Bình Thạnh), Trường dạy nghề tư thục lái xe Cửu Long (quận Phú Nhuận)…, phòng tư vấn tuyển sinh đều cho biết hiện đã nhận đủ hồ sơ thi sát hạch GPLX hạng C, nên thí sinh cần chờ khóa tuyển sinh mới. Trong đó, Trung tâm Dạy nghề tư thục Thành Công (huyện Nhà Bè) cho biết có thể nhận hồ sơ đăng ký từ lúc này nhưng thí sinh phải chờ đến cuối năm mới thi; riêng Trung tâm Dạy nghề tư thục lái xe Hải Nam (quận Bình Thạnh) có thể nhận hồ sơ từ tháng 4 và thời điểm thi sát hạch cũng sẽ được tổ chức vào thời điểm cuối năm như các cơ sở khác. Cũng đôn đáo tìm nơi đăng ký thi GPLX hạng B2, anh Trần Minh Quân (ngụ phường 2, quận 11) nói rằng nguyên nhân khiến anh tất bật là vì nghe bạn bè nói từ tháng 5-2020 phần thi lý thuyết sát hạch GPLX sẽ tăng từ 450 lên 600 câu, chắc chắn việc thi sẽ khó hơn, chưa kể có thêm bài học và thực hành mới nên sẽ tăng chi phí từ 20-30 triệu đồng.

Không có chuyn tăng giá như… tin đn

Theo nhận định của chuyên viên Phòng Tư vấn tuyển sinh Trung tâm Dạy nghề tư thục lái xe Hải Nam (quận Bình Thạnh), tình trạng người đến xin nộp hồ sơ đăng ký thi sát hạch GPLX tăng cao có thể là do trong thời gian qua có nhiều thông tin đồn thổi sẽ tăng mức học phí rất cao so với trước. Từ đó, dẫn đến lượng người liên hệ trực tiếp hoặc qua điện thoại đến trung tâm tăng cao mỗi ngày. Theo lý giải của một số cơ sở đào tạo sát hạch cấp GPLX, việc không nhận thêm hồ sơ đăng ký là do đã đủ chỉ tiêu, và đồng thời cần cân đối mức thu chi phù hợp theo quy định của Thông tư số 38/2019/TT-BGTVT rồi sẽ tiếp tục tuyển sinh.

Thông tư s 38/2019/TT-BGTVT quy đnh các cơ s đào to sát hch cp GPLX tăng cưng ng dng khoa hc công ngh nhm bo đm kim soát tt quá trình hc và thi. C th, các cơ s đào to phi lp thiết b giám sát thi gian hc lý thuyết bng vân tay, hoc thiết b nhn dng khuôn mt đ đm bo hc viên đưc đào to đy đ thi gian, tránh tình trng hc h và thi h. Trong trưng hp hc viên không tham gia hc tp đy đ s không đưc d thi sát hch cp GPLX theo quy đnh chung.

Theo khuyến cáo của ông Nguyễn Anh Dũng (Phó Hiệu trưởng Trường Trung cấp giao thông Tiến Bộ, quận Tân Phú), những người có nhu cầu thi GPLX không nên đổ xô đăng ký hồ sơ gây quá tải cho các cơ sở đào tạo. Vì thực tế việc thi lấy GPLX vẫn tuân theo quy định, sẽ không có tình trạng tăng mức học phí bất hợp lý lên đến 20-30 triệu đồng như tin đồi thổi. Chẳng hạn như mức học phí hạng B2 khi chưa có Thông tư số 38/2019/TT-BGTVT khoảng 10 triệu đồng, thì hiện nay trường thu mức phí GPLX hạng B2 là 11,3 triệu đồng (tăng khoảng 1 triệu đồng so với trước), GPLX hạng C là 13 triệu đồng. Tuy nhiên, tùy vào điều kiện đầu tư cơ sở vật chất phục vụ công tác sát hạch ở từng đơn vị, nên các cơ sở đào tạo sát hạch cấp GPLX có mức học phí không giống nhau. Đó cũng là lý do các cơ sở có thu mức phí thi GPLX hạng C dao động từ trên dưới 13-15 triệu đồng…

Vũ Phương