Thứ bảy, 2/11/2019, 20h47

Doanh nghiệp Việt Nam và Campuchia: Gặp gỡ, giao lưu mở ra cơ hội phát triển kinh tế

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Cần Thơ vừa tổ chức họp báo về “Diễn đàn hợp tác kinh doanh Việt Nam - Campuchia” và  “Caravan - Hành trình kết nối doanh nhân Việt Nam - Campuchia”.

Theo đó, “Diễn đàn hợp tác kinh doanh Việt Nam - Campuchia” là sự kiện quan trọng diễn ra từ ngày 5 đến ngày 8-12-2019 tại Campuchia, do Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia và VCCI Cần Thơ tổ chức nhằm góp phần để doanh nghiệp (DN), doanh nhân hai nước Việt Nam và Campuchia gặp gỡ, giao lưu. Từ đó mở ra cơ hội phát triển kinh tế, thương mại và đầu tư; đồng thời quảng bá hình ảnh DN, doanh nhân với các đối tác tại Việt Nam và Campuchia; thúc đẩy tính giao kết và tình hữu nghị giữa hai nước. Theo kế hoạch, tại diễn đàn sẽ có lễ ký kết MoU hợp tác giữa DN Việt Nam và DN Campuchia.

Cùng với đó, “Caravan - Hành trình kết nối doanh nhân Việt Nam - Campuchia” năm nay tổ chức với quy mô lớn, dự kiến có 20 tỉnh, thành phố của Việt Nam với 180 doanh nhân và 50 đoàn xe tham gia. Đây cũng là Caravan đi vào kỷ lục Guinness với sự tham gia, ủng hộ của nhiều tỉnh, thành nhất. Theo kế hoạch, lễ xuất phát tổ chức tại cửa khẩu Kiến Tường, tỉnh Long An, sau đó đoàn xe đến Campuchia dự Diễn đàn hợp tác Việt Nam - Campuchia, đồng thời tổ chức các hoạt động thiện nguyện hỗ trợ bà con người Việt tại Campuchia.

Với lợi thế có đường biên giới dài, có nhiều cửa khẩu quốc tế, quốc gia và cửa khẩu phụ, các địa phương vùng ĐBSCL có nhiều lợi thế và tiềm năng để phát triển kinh tế biên giới và mở rộng quan hệ thương mại với thị trường Campuchia. Tính đến cuối năm 2018, Việt Nam có hơn 200 dự án đầu tư sang Campuchia trong các lĩnh vực nông nghiệp, tài chính, ngân hàng, lâm nghiệp, tổng vốn đầu tư trên 3 tỷ USD, đưa Việt Nam đứng thứ 3 trong 76 quốc gia đầu tư vào Campuchia. Campuchia đầu tư vào Việt Nam 21 dự án, tổng vốn 64 triệu USD, trong đó có 4 dự án tại ĐBSCL, tổng vốn 7 triệu USD. 9 tháng đầu năm 2019, thương mại xuất khẩu 2 chiều giữa 2 nước đạt gần 4 tỷ USD và sẽ vươn đến 5 tỷ USD theo chỉ tiêu đề ra. Thời gian qua, các hoạt động đầu tư, kinh doanh của DN Việt Nam được Chính phủ Campuchia đánh giá cao; đóng góp tích cực vào an sinh xã hội và sự phát triển thịnh vượng của quốc gia này.

Đan Phưng