Thứ tư, 31/3/2021, 13h45

Doanh nhân thành đạt chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp cùng sinh viên trường song ngữ

Câu chuyện khởi nghiệp dành cho giới trẻ 8x, 9x ngày càng được chú trọng trong xu hướng xã hội luôn có những thay đổi.

Làm sao để thích ứng với những thách thức nghề nghiệp của thời đại chính là câu chuyện mà các doanh nhân thành đạt mang đến cho sinh viên Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF) trong chương trình Kick-off cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”.

Buổi ra mắt sân chơi dành cho sinh viên UEF đam mê khởi nghiệp quy tụ các khách mời gồm: ông Vũ Đức Thịnh – CEO & Founder Công ty CP Đào tạo Thực chiến, bà Trần Thị Yến - CEO & Founder Công ty TNHH dịch vụ tư vấn Minh Kiến An, Kiện tướng Dancesport Khánh Thi - CEO & Founder Công ty TNHH Quảng cáo và Tư vấn tổ chức biểu diễn Khánh Thi, ông Trịnh Đình Cường - CEO & Founder Công ty TNHH Dịch vụ tài chính Kế toán Thuế Rồng Việt.

Đến với chương trình, Khánh Thi và những doanh nhân đã mang lại cho sinh viên trường song ngữ, quốc tế hành trình khởi nghiệp trong thể thao, nghệ thuật của mình để tạo động lực cho các bạn trong quá trình học tập và định hướng nghề nghiệp. Hành trình làm nghệ thuật không đơn giản, khởi nghiệp trong nghệ thuật càng khó hơn. Vì vậy, những kinh nghiệm của “Nữ hoàng Dancesport” vô cùng bổ ích, giúp các bạn có thêm kiến thức trước khi quyết định khởi nghiệp. 

Khánh Thi cùng các CEO thành công truyền lửa khởi nghiệp cho sinh viên

Không ngại học hỏi người tài

Được biết đến là nữ Kiện tướng Dancesport của Việt Nam, Khánh Thi từng có hành trình đến với nghề nhiều khó khăn. Cô chia sẻ: “Từ 7 tuổi, bố mẹ đã hướng cho tôi vào nghệ thuật, nhưng ước mơ của tôi là học tiếng Pháp ở trường Marie Curie. Bố tiếp tục cho tôi học trường múa, nhưng tôi lại thích học võ. Có lẽ bố mẹ đã nhìn thấy năng khiếu nghệ thuật ở tôi. Tuy nhiên, trong nửa năm học đầu tiên, tôi là người múa kém nhất trong hai bạn nữ của lớp. Từ đó, cái tôi của tôi bắt đầu trỗi dậy".

Với quyết tâm tự tập luyện, trong năm học đầu và những năm tiếp theo, Khánh Thi có thành tích cao nhất và tốt nghiệp xuất sắc nhất trường. Sau khi tốt nghiệp, cô được mời về đoàn ca múa nhạc để làm việc. Tuy nhiên, làm việc ở đoàn một năm, Khánh Thi quyết định khởi nghiệp và xin bố mẹ đi du học. 

Khi tôi du học về, tôi đã đủ kiến thức để dạy bộ môn Dancesport và cùng bạn nhảy đi thi. Sau 6 tháng, tôi và ông xã ghi danh trong bảng vàng Dancesport châu Á. Thành quả này xuất phát từ việc tôi đã học rất nhiều, học từ những người giỏi nhất, những nhà vô địch thế giới", Khánh Thi cho biết. 

Học hỏi những người giỏi đi trước sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình khởi nghiệp

Theo lời chia sẻ của “Nữ hoàng Dancesport", sau khi thành công ở giải Vô địch Dancesport châu Á, cô quyết định dừng lại để bắt đầu công tác đào tạo thế hệ trẻ. Với trăn trở “Tại sao một vận động viên thể thao ở Việt Nam không thể kiếm tiền sau khi giải nghệ?”. Sau 20 năm hoạt động, Khánh Thi tạo nên hệ thống Khánh Thi Academy dạy khiêu vũ, học trò của cô nhiều bạn trở thành vận động viên quốc gia. 

Khởi nghiệp với tư tưởng “chậm mà chắc"

Đối với những bạn sinh viên muốn khởi nghiệp từ trên ghế Nhà trường, Khánh Thi cho rằng không nên hoang mang, hãy tự tin vào bản thân và suy nghĩ “chậm mà chắc". 

Khi còn đang thi đấu, tôi đã nghĩ cách kiếm tiền. Tôi mở trung tâm và lớp đào tạo khiêu vũ. Tôi mở lớp đầu tiên thấy đông người học nên mở thêm nhiều chi nhánh sau đó. Một mình tôi đi dạy ở hết tất cả lớp nên không đảm bảo sức khỏe và thời gian. Tôi quyết định quy về một mối, đào tạo vận động viên để làm giáo viên, giúp họ vừa thi đấu vừa kiếm tiền. Họ trở thành giáo viên cho trung tâm của tôi, lúc đó tôi mới nghĩ đến chuyện mở lại nhiều chi nhánh. Vì vậy, tôi khuyên các bạn nên suy nghĩ chậm mà chắc, hãy tự tin vào bản thân, dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm", Khánh Thi nhấn mạnh. 

Để khởi nghiệp không khó, nhưng để khởi nghiệp thành công không hề dễ” đó là thông điệp mà ông Trịnh Đình Cường nhắn nhủ đến các bạn sinh viên UEF. Là doanh nhân góp mặt trong nhiều mùa cuộc thi khởi nghiệp tại UEF, ông Cường cũng khuyên các bạn sinh viên nên khởi nghiệp đúng lĩnh vực, dám nghĩ dám làm và cần chuẩn bị cho mình kiến thức quản trị hệ thống tốt.

Khi chia sẻ về 3 yếu tố quan trọng của hành trình khởi nghiệp: ý tưởng, nguồn vốn, nhân sự, Khánh Thi cũng cho rằng yếu tố nhân sự đóng vai trò thiết yếu. “Bạn chọn người để kết nối hoặc chọn người để tạo mối quan hệ". Từ một người, bạn có thể tìm thêm nhiều mối quan hệ khác. Điều này rất quan trọng trong quá trình lập nghiệp. 

Ông Vũ Đức Thịnh cũng gợi ý các bạn sinh viên phải biết định vị vị trí cho bản thân. Ý tưởng tốt là điều kiện cần, con người và đội ngũ nhân lực mới là điều kiện đủ để bạn quyết định khởi nghiệp.

T.D.V