Thứ ba, 4/8/2020, 20h04

“Dốc toàn lực” đảm bảo an toàn cho kỳ thi

Thi đim này, TP.HCM đang gp rút hoàn tt nhng công đon cui cùng đ đm bo an toàn cho k thi tt nghip THPT năm 2020 đt 1 din ra t ngày 8 đến 10-8. K thi năm nay, toàn TP có gn 75.000 thí sinh đăng ký d thi, b trí 115 đim thi vi hơn 3.160 phòng. Trong bi cnh dch Covid-19 tiếp tc din biến, Ban ch đo k thi tt nghip THPT TP.HCM đã có nhiu phương án đm bo an toàn cho hc sinh và cán b coi thi.


Thí sinh tham gia k thi THPT quc gia năm 2019

Huy đng mi ngun lc

Tại điểm thi Trường THPT Bình Hưng Hòa, thầy Nguyễn Duy Bình (Hiệu trưởng nhà trường) cho hay, nhà trường đang sắp xếp lại bàn ghế đảm bảo thực hiện giãn cách phòng thi, khử khuẩn tất cả phòng ốc, sân trường, hành lang, đồng thời huy động trang bị thêm máy đo nhiệt độ, nước rửa tay. Học sinh, giáo viên trong CLB Sáng tạo của trường cũng đang tiến hành làm thêm những máy rửa tay kết hợp đo nhiệt độ để đặt ở cổng trường.

“Hội đồng trường có 24 phòng thi, nhà trường cũng chuẩn bị sẵn 4 phòng cách ly và 1 phòng thi dự phòng, phòng y tế luôn sẵn sàng túc trực. Ngoài ra, trường cũng huy động thêm 15 nhân viên của trường bố trí sẵn sàng ở cổng trường để đo thân nhiệt cho thí sinh trong các ngày hội đồng thi diễn ra. Các nhân viên này đều đã được kiểm tra sức khỏe, đảm bảo sức khỏe tốt. Điểm thi tại trường cũng được hướng dẫn chia làm 2 line để thí sinh đi theo 2 hướng khác nhau, mỗi thí sinh cách 1m”.

Tương tự, tại Hội đồng thi Trường THPT Tân Bình được bố trí 28 phòng thi nhưng cũng đã sắp xếp thêm vài phòng cách ly để sẵn sàng cho các tình huống. Thầy Phan Sĩ Đạt (Hiệu trưởng nhà trường) cho hay, hiện tại trường đang gấp rút hoàn tất các công đoạn chuẩn bị cho kỳ thi, với tinh thần dồn mọi nguồn lực đảm bảo an toàn cho kỳ thi sắp tới. Trường chuẩn bị 10 máy đo thân nhiệt, bố trí nước rửa tay sát khuẩn từ ngoài cổng, cầu thang, dọc hành lang đến từng phòng thi, phòng chức năng. Kết hợp y tế dự phòng để phun khử khuẩn phòng thi, sân trường, hành lang. Việc vệ sinh bàn ghế được tiến hành mỗi ngày từ giờ đến lúc thi. Sau mỗi buổi thi công tác này cũng sẽ được tiến hành. “Nhà trường cũng đang một lần nữa rà soát lại số lượng thí sinh lớp 12, giáo viên, nhân viên nằm trong diện F0, F1, F2, đi về từ vùng dịch để báo cáo lên sở, vì thế thí sinh cần phải hết sức trung thực trong việc khai báo. Để kỳ thi được diễn ra một cách an toàn, tốt đẹp thì mỗi thí sinh cần phải nghiêm túc thực hiện đúng các khuyến cáo phòng chống dịch của Bộ Y tế, chấp hành đúng các biện pháp phòng chống dịch tại các điểm thi, giữ sức khỏe, đi thi với tâm lý thoải mái, không hoang mang…”, thầy Đạt nhấn mạnh.

Chủ tịch Hội đồng thi tốt nghiệp THPT năm 2020 TP.HCM - Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trong văn bản hướng dẫn về công tác phòng chống dịch Covid-19 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đã chỉ rõ việc huy động toàn nguồn lực của TP để đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới. Cụ thể, trưởng phòng GD-ĐT quận, huyện phải có trách nhiệm tham mưu với lãnh đạo UBND quận, huyện - thành viên Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 TP để xây dựng phương án phù hợp đảm bảo an toàn cho thí sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác tổ chức thi tại địa phương. Trong đó, đặc biệt lưu ý việc phối hợp giữa các ban ngành địa phương, hỗ trợ các điểm thi thực hiện quy định về giãn cách, nhất là cuối mỗi buổi thi. Ngành y tế địa phương hỗ trợ điểm thi thực hiện khử khuẩn toàn bộ điểm thi trước ngày làm việc đầu tiên 2 ngày và sau mỗi ngày làm việc.

Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM cũng yêu cầu các địa phương huy động trang thiết bị, cơ sở vật chất như khẩu trang, máy đo thân nhiệt, nước rửa tay sát khuẩn từ nguồn lực địa phương, từ các cơ sở giáo dục không tổ chức điểm thi để hỗ trợ cho các điểm thi. Các cơ sở giáo dục gần các điểm thi trên tinh thần sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ, hỗ trợ kỳ thi trong điều kiện cần thiết.

Đo thân nhit các thí sinh d thi

Trong văn bản gửi trưởng phòng GD-ĐT các quận, huyện, hiệu trưởng các trường THPT, giám đốc các trung tâm GDTX, GDNN-GDTX về công tác phòng chống dịch Covid-19 kỳ thi tốt nghiệp THPT, ông Lê Hồng Sơn - Giám đốc Sở GD-ĐT, Chủ tịch Hội đồng thi tốt nghiệp THPT năm 2020 TP.HCM - đề nghị hiệu trưởng các trường THPT, giám đốc các trung tâm GDTX, GDNN-GDTX rà soát và lập danh sách các thí sinh đăng ký dự thi, những cán bộ giáo viên, nhân viên thuộc diện F0, F1, F2, gửi về sở trước ngày 5-8, không cử đối tượng cán bộ, giáo viên, nhân viên này tham gia vào các khâu của kỳ thi. Cạnh đó, phải báo cáo về sở những trường hợp phát sinh sau đó. Song song đó, các đơn vị phải tiếp tục thực hiện rà soát, yêu cầu tất cả các thí sinh, cán bộ giáo viên, nhân viên tham gia công tác thi phải thực hiện khai báo y tế, chủ động thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa theo khuyến cáo của ngành y tế.

Riêng đối với các cơ sở giáo dục làm điểm thi, ông Sơn yêu cầu thủ trưởng đơn vị phải phối hợp với y tế địa phương thực hiện tổng vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ điểm thi trước ngày làm việc đầu tiên 2 ngày và sau mỗi ngày làm việc, trang bị cơ sở vật chất, trang thiết bị phòng chống dịch tại mỗi điểm thi: dung dịch sát khuẩn tay cho mỗi phòng thi, phòng làm việc, tối thiểu 10 máy đo thân nhiệt/ điểm thi, khẩu trang… Bên cạnh việc giữ gìn phòng thi, điểm thi sạch sẽ thông thoáng trong thời gian thi phải đảm bảo yếu tố an toàn, bảo mật của kỳ thi.

Chia sẻ về việc đảm bảo phòng chống dịch cho thí sinh tại các điểm thi trong suốt kỳ thi, ông Nguyễn Văn Hiếu (Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM) cho hay, trước khi bước vào phòng thi, thí sinh sẽ được đo thân nhiệt, các trường hợp bất thường về sức khỏe sẽ được bố trí ở các phòng thi dự phòng. Sở cũng có phương án tập huấn cho cán bộ coi thi về công tác phòng chống dịch. Cạnh đó, trên cơ sở điều kiện của từng điểm thi, sở yêu cầu các trưởng điểm thi hoặc hiệu trưởng trưởng điểm thi có báo cáo cụ thể với UBND quận, huyện về lực lượng hỗ trợ thí sinh, phụ huynh sau mỗi giờ thi, không để tình trạng tụ tập đông người… Công tác sàng lọc thí sinh tiếp tục được thực hiện từ nay đến trước ngày thi, đảm bảo việc bố trí, sắp xếp chỗ thi cho thí sinh một cách an toàn.

Ngoài ra, để đảm bảo tính bảo mật, an toàn của kỳ thi trong tình hình dịch Covid-19, Ban chỉ đạo kỳ thi TP.HCM cũng đã có kiến nghị Bộ GD-ĐT, Bộ Y tế có chỉ đạo về quy chế thi, xây dựng các phương án đề phòng các tình huống có thể xảy ra…

Bài, ảnh: Đ Yến Hoa