Thứ sáu, 6/5/2022, 10h52

“Đổi gió” việc học tập cho học sinh

Sau khi TP.HCM cho phép các cơ s giáo dc đưc t chc hot đng giáo dc ngoi khóa bên ngoài nhà trưng, các trưng hc trên đa bàn thành ph đã xây dng kế hoch nhm “đi gió” vic hc tp ca hc sinh.


Đm bo an toàn cho hc sinh là yêu cu hàng đu trong sut hành trình tham quan tri nghim (nh minh ha)

V òa vì thích thú

Trường THPT Nguyễn Công Trứ (Q.Gò Vấp) vừa thông báo đến học sinh toàn trường về chuyến tham quan dã ngoại sẽ được trường tổ chức vào tháng 5 này. Trong đó, học sinh khối 10 và khối 12 sẽ đi Đà Lạt vào cuối tháng 5, còn học sinh khối 11 đi Phan Thiết vào đầu tháng 5. “Trong năm học này, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên nhiều hoạt động ngoại khóa, tham quan dã ngoại bên ngoài nhà trường bị gián đoạn, không thể tổ chức nhằm phòng chống dịch. Vì thế, khi được trường thông báo về kế hoạch tham quan dã ngoại, các em học sinh vỡ òa vui thích. Các hoạt động ngoại khóa không chỉ là dịp để học sinh được đi đến những vùng đất mới cùng bạn bè và thầy cô, gắn kết tình cảm thầy trò, bạn bè mà qua đó còn giúp các em học được nhiều kỹ năng về làm việc nhóm, sinh hoạt tập thể, giao tiếp… Từ đó các em thêm tự tin, mạnh dạn hơn trong học tập và cuộc sống”, cô Lý Thị Hồng Thắm (Phó Hiệu trưởng nhà trường) chia sẻ.

Cũng theo cô Hồng Thắm, kết hợp trong các chuyến tham quan dã ngoại, học sinh sẽ được đưa đến các địa chỉ mang dấu ấn về lịch sử, hướng nghiệp, lồng ghép thêm nội dung giáo dục lịch sử, hướng nghiệp với học sinh. Cạnh đó, trường cũng dự kiến khởi động lại hoạt động giáo dục bên ngoài nhà trường bằng việc đưa đại diện học sinh mỗi lớp đi học tập tại những “địa chỉ đỏ” trong thành phố.

Tương tự, Trường THPT Nguyễn Du (Q.10) cũng đã xây dựng kế hoạch cho học sinh tham quan học tập ngoại khóa ngay sau khi kiểm tra học kỳ II xong. Theo đó, các em học sinh sẽ có chuyến trải nghiệm 4 ngày 3 đêm tại Đà Lạt, bắt đầu từ ngày 16-5. “Đây là chuyến đi học tập trải nghiệm đầu tiên của học sinh trong năm học này, và sau gần 2 năm không được ra ngoài học tập trải nghiệm nên học sinh, phụ huynh rất vui mừng. Thời điểm tổ chức chuyến đi là lúc các em đã hoàn tất chương trình học tập, vì thế tâm lý của thầy và trò rất thoải mái”, thầy Huỳnh Thanh Phú (Hiệu trưởng nhà trường) cho biết.

Ngoài chuyến đi học tập trải nghiệm tại Đà Lạt, Trường THPT Nguyễn Du cũng tính toán tổ chức lại các hoạt động ngoại khóa bên ngoài nhà trường nhằm “đổi gió” hoạt động giáo dục của học sinh sau thời gian dài bị chững lại. Trong đó, học sinh khối 12 được tham gia bắn đạn thật tại thao trường Trường Quân sự Bộ Tư lệnh TP.HCM (huyện Củ Chi); tham gia hành trình di sản văn hóa TP.HCM. Riêng học sinh khối 10 và khối 11 được tham gia hành trình đến các “địa chỉ đỏ” tại huyện Củ Chi (TP.HCM), tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, tỉnh Bến Tre. “Các hoạt động giáo dục ngoài nhà trường luôn là hoạt động mà học sinh mong chờ nhất vì các em được vừa học vừa chơi, được gắn kết với bạn bè, thầy cô, học thêm nhiều kiến thức mới. Trong bối cảnh năm học đặc biệt này, khi được học tập trải nghiệm bên ngoài nhà trường còn giúp học sinh thoải mái tinh thần, giảm bớt áp lực”, thầy Thanh Phú nói.

Siết cht công tác phòng chng dch

Theo kế hoạch, khi kiểm tra học kỳ II xong, học sinh Trường THCS Phan Tây Hồ (Q.Gò Vấp) sẽ được tham gia vào các tiết học trải ngiệm thực tế bên ngoài nhà trường tại các di tích lịch sử trên địa bàn thành phố. Cô Vũ Thị Thơ (Hiệu trưởng nhà trường) cho hay, bước sang tuần thứ 3 của tháng 5, song song với việc hoàn thành chương trình năm học, các bộ môn sẽ kết hợp tổ chức hoạt động học tập trải nghiệm giáo dục truyền thống lịch sử, giáo dục kiến thức địa phương cho học sinh như tham quan bảo tàng, rèn luyện thể dục thể thao tại công viên văn hóa. Riêng bộ môn tiếng Anh, học sinh sẽ được trải nghiệm tại Bảo tàng Áo dài (TP.Thủ Đức), sắm vai hướng dẫn viên thuyết minh bằng tiếng Anh về tà áo dài truyền thống của dân tộc, vừa rèn kỹ năng giao tiếp trong môn học, vừa học thêm về văn hóa truyền thống… “Trong tất cả các hoạt động giáo dục ngoại khóa bên ngoài nhà trường được tổ chức tới đây thì vấn đề an toàn cho học sinh, bao gồm cả an toàn phòng chống dịch Covid-19 được trường đặt lên hàng đầu. Theo đó, bộ phận y tế của trường sẽ thiết kế, chuẩn bị các điều kiện tốt nhất khi tổ chức rồi quán triệt đến học sinh. Làm sao khi tổ chức phải đạt được cả 2 mục tiêu: Vừa giúp học sinh trải nghiệm học tập vừa đảm bảo an toàn cao nhất”, cô Thơ nhấn mạnh.


Các cơ s giáo dc ti TP.HCM đã đưc phép t chc hot đng giáo dc ngoi khóa bên ngoài nhà trưng (nh minh ha)

Trong khi đó, thầy Huỳnh Thanh Phú khẳng định, công tác an toàn phòng chống dịch sẽ là mục tiêu xuyên suốt trong hành trình “đổi gió” các hoạt động giáo dục trải nghiệm cho học sinh. Do tổ chức trong bối cảnh dịch bệnh còn phức tạp nên công tác tiền trạm địa điểm học sinh tham quan được trường thực hiện chặt chẽ, trước một tháng để lên kế hoạch sắp xếp, thiết kế sao cho phù hợp nhất. Tại mỗi khu vực học sinh nghỉ lại, trường yêu cầu bố trí 1 phòng cách ly dự trù tình huống có F0 xuất hiện để chủ động, đảm bảo an toàn cao nhất cho học sinh. “Trước ngày đi, học sinh phải test nhanh Covid, nếu F0 sẽ ở nhà. Trong suốt hành trình tham quan, bên cạnh lực lượng “cứng”, mỗi xe còn được bố trí 2 thầy cô để theo dõi, giám sát học sinh. Nhân viên y tế cũng luôn túc trực, hàng ngày học sinh được đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe… Việc phòng chống dịch sẽ được thực hiện xuyên suốt để đảm bảo hành trình trải nghiệm là hành trình xanh, an toàn”, thầy Thanh Phú cho biết.

Tương tự, Trường THPT Nguyễn Công Trứ cũng siết chặt các yêu cầu phòng chống dịch khi tổ chức các hoạt động trải nghiệm ngoài nhà trường. Học sinh là F0 sẽ không được tham gia; học sinh phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình tham gia trải nghiệm. “Ở điều kiện không có dịch, khi tổ chức hoạt động tham quan ngoại khóa, mỗi lớp chỉ có giáo viên chủ nhiệm đi cùng hỗ trợ. Tuy nhiên, trong điều kiện dịch bệnh phức tạp, ngoài giáo viên chủ nhiệm thì tùy theo số lượng học sinh tham gia, trường bố trí thêm 1-2 giáo viên hỗ trợ, quan sát học sinh nhằm kịp thời phát hiện các dấu hiệu sức khỏe các em liên quan đến dịch bệnh (nếu có). Học sinh cũng được thông báo kỹ về việc phòng chống dịch, tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong suốt hành trình”, cô Lý Thị Hồng Thắm bày tỏ.

Bài, ảnh: Yến Hoa