Thứ tư, 4/12/2019, 11h15

“Đội mũ cho con, trọn tình cha mẹ”

Ngày 3-12, tại Trường Tiểu học Hồ Văn Thanh (Quận 12, TP.HCM) diễn ra lễ phát động chiến dịch “Đội mũ cho con, trọn tình cha mẹ” thuộc dự án “Hành trang an toàn” giai đoạn 2019 - 2020.

Bà Mirjam Sidik – TGĐ Điều hành Quỹ AIP (ngoài cùng bên phải) hướng dẫn cách đội MBH đúng cách cho các em học sinh

Gần 1.600 học sinh, phụ huynh, giáo viên nhà trường và đại biểu các sở, ban ngành, chính quyền địa phương cùng tham gia. Tại đây, bên cạnh các hoạt động biểu diễn văn nghệ, thời trang an toàn giao thông (ATGT), học sinh còn được các chuyên gia hướng dẫn đội mũ bảo hiểm (MBH) đúng cách. Đồng thời, các đại biểu, học sinh, phụ huynh, giáo viên cùng tham gia diễu hành bằng xe máy nhằm cổ động người dân xung quanh nâng cao ý thức việc đội MBH cho trẻ em.

Ông Nguyễn Ngọc Tường - Phó Trưởng ban chuyên trách Ban ATGT TP.HCM cho biết, tại nhiều trường học, tỉ lệ học sinh đội MBH khi ngồi trên xe máy đến trường còn thấp. Đơn cử Trường Tiểu học Bình Mỹ (huyện Cần Giờ, TP.HCM) chỉ có 2% học sinh đội mũ; Trường Tiểu học Hồ Văn Thanh chỉ chiếm 11%. Theo đó, mục tiêu của dự án phấn đấu nâng tỉ lệ học sinh đội MBH lên 90%. “Giảm thiểu rủi ro tai nạn giao thông đường bộ gây ra cho trẻ em đòi hỏi sự nỗ lực hợp tác của nhiều bên. Các em cần được giáo dục đội MBH và đội đúng cách khi tham giao thông. Phụ huynh càng cần phải củng cố các hành vi tham gia giao thông an toàn và nhà trường cũng đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục ATGT đến học sinh", ông Tường nhấn mạnh.

Dự án “Hành trang an toàn” do Quỹ phòng chống thương vong châu Á (Quỹ AIP) phối hợp với Sở GD-ĐT TP.HCM, Ban An toàn giao thông TP.HCM tổ chức, với sự tài trợ của Quỹ UPS. Qua dự án, Quỹ UPS tài trợ gần 11.000 MBH cho học sinh tại TP.HCM và tỉnh Thái Nguyên. Năm nay, dự án triển khai tại 18 trường tiểu học nằm tại các khu vực giao thông có nguy cơ cho học sinh, trong đó có một trường dành riêng cho học sinh khuyết tật. Bà Mirjam Sidik - Tổng Giám đốc Điều hành Quỹ AIP cho biết: “phụ huynh đội MBH cho trẻ không chỉ mang lại sự an toàn mà còn là cách bày tỏ tình yêu thương của cha mẹ đối với con em mình. Mục tiêu của chúng tôi hướng đến việc trẻ em và phụ huynh cùng cam kết sử dụng MBH và phòng tránh tai nạn trên đường”.

N. Trinh