Thứ năm, 16/1/2020, 21h32

Đối ngoại: Trụ cột đóng góp vào ổn định và phát triển TP.HCM

Đây là khẳng đnh ca Ch tch UBND TP.HCM Nguyn Thành Phong ti bui gp g các cơ quan đi din nưc ngoài nhân dp đu năm 2020 do UBND TP t chc tối 15-1.

Ch tch UBND TP.HCM Nguyn Thành Phong trao đi vi các đi biu nưc ngoài

Tại buổi gặp gỡ, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết, năm 2019, cùng với cả nước, TP.HCM đã nỗ lực đạt được các thành tựu phát triển kinh tế - xã hội đáng khích lệ; tiếp tục khẳng định vai trò đầu tàu trong sự phát triển của cả nước.

“Mỗi kết quả TP.HCM đạt được trong năm qua là sự nỗ lực không ngừng nghỉ, sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị, cùng với quyết tâm và sáng tạo, vượt khó của hàng triệu người dân TP. Và đặc biệt, không thể thiếu sự chung tay, góp sức của các doanh nghiệp nước ngoài, tổ chức, bạn bè và đối tác quốc tế của TP”, ông Phong khẳng định.

Năm qua, TP nhận được sự tham gia tích cực của các đối tác nước ngoài, tổ chức quốc tế vào các đề án phát triển trọng tâm của TP như đề án Xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh (giai đoạn 2017-2020); Xây dựng khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông TP.HCM; Phát triển TP trở thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế. Bên cạnh đó, xuyên suốt các chuyến công tác nước ngoài, TP luôn nhận được sự đồng hành, tham mưu và phối hợp hiệu quả từ lãnh sự đoàn, các tổ chức quốc tế.

“Việc tổ chức thành công các sự kiện đối ngoại và hội nhập quốc tế đã được TP bình chọn là một trong 10 sự kiện nổi bật của TP trong năm 2019”, ông cho biết.

Năm 2020 là năm cuối thực hiện kế hoạch 5 năm 2016-2020, cũng là năm tiến hành Đại hội Đảng các cấp, theo đó ở lĩnh vực đối ngoại, Chủ tịch UBND TP khẳng định: “TP tiếp tục xác định, cùng với quốc phòng và an ninh, đối ngoại là một trong những trụ cột đóng góp quan trọng vào sự ổn định và phát triển toàn diện của TP”.

Với những chủ trương đối ngoại lớn của TP.HCM trong năm 2020 và xa hơn nữa, TP sẽ xây dựng chiến lược thúc đẩy hợp tác có trọng tâm, trọng điểm với các địa phương của những nước có quan hệ đối tác quan trọng với Việt Nam. Các thỏa thuận hợp tác hữu nghị của TP không chỉ dừng lại ở khung hợp tác mà được cụ thể hóa bằng các nội dung, chương trình phục vụ lợi ích chung của TP và địa phương bạn.

Đồng thời, hòa vào thành tựu đối ngoại chung của cả nước lần đầu tiên đảm đương hai trọng trách là Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, TP.HCM sẽ phát huy tinh thần “gắn kết và chủ động thích ứng”, thông qua việc tổ chức Diễn đàn các TP Đông Nam Á thích ứng với biến đổi khí hậu…

Từ những chủ trương đối ngoại đã đề ra, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong tin rằng các tổng lãnh sự và trưởng các cơ quan đại diện các tổ chức quốc tế, hiệp hội doanh nghiệp là những người có nhiều mối quan hệ, giàu ý tưởng trong việc kết nối TP.HCM với bạn bè, đối tác khắp các nước sẽ tiếp tục phát huy vai trò quan trọng của mình; đóng góp nhiều hơn nữa trong việc triển khai các định hướng đối ngoại của TP.HCM.

Tại buổi gặp gỡ, ông Baloghdi Tibor - Tổng lãnh sự Hungary tại TP.HCM - Trưởng đoàn lãnh sự đã chúc mừng TP.HCM trước sự tăng trưởng tích cực đạt được trong năm 2019. Trong 4 năm qua, tốc độ tăng trưởng của TP đạt trên 8%, giữ được vị trí là điểm đến số một của FDI tại Việt Nam và dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vẫn đang tăng trở lại. Kim ngạch xuất khẩu của TP đang bùng nổ cho thấy rõ sức sống và khả năng cạnh tranh của các công ty Việt Nam và nước ngoài, các liên doanh hoạt động tại TP.HCM. TP tiếp tục khẳng định vị trí là trung tâm thương mại, kinh tế của Việt Nam và hướng đến vị thế trung tâm khu vực ở Đông Nam Á. Ngoài ra, TP vẫn là điểm đến thu hút khách du lịch hàng đầu với 8,5 triệu lượt khách quốc tế trong năm vừa qua.

“Trong khi duy trì các hoạt động truyền thống trong cốt lõi của các mối quan hệ, chúng tôi vẫn mong muốn tham gia cùng với lãnh đạo TP tìm ra các lĩnh vực mới và triển khai các dự án sử dụng công nghệ thông minh, các giải pháp tiên tiến - công nghệ cao tiếp theo. Tất cả đều tạo ra một môi trường kinh tế hấp dẫn hơn, từ đó sẽ tiếp tục kích thích tăng trưởng và đầu tư, cùng mang lại thịnh vượng hơn cho TP.HCM”, ông Baloghdi Tibor phát biểu.

Bài, ảnh: Trinh Ngc