Thứ tư, 26/1/2022, 14h00

Đón Tết trên nhà giàn DK1

Hng năm, khi mùa xuân đến, các đoàn công tác ca B tư lnh Vùng 2 Hi quân t chc đi thăm, tng quà, chúc Tết cán b, chiến sĩ trên các nhà giàn DK1. S chia s, đng viên kp thi ca đng bào cc giúp chiến sĩ nhà giàn DK1 yên tâm bo v ch quyn bin, đo ca T quc…


Chuyển quà Tết ra nhà giàn DK1

t sóng đưa quà đến nhà giàn

Cuối năm vừa qua, đoàn phóng viên chúng tôi may mắn được tham gia cùng Bộ tư lệnh Vùng 2 Hải Quân đến các cụm nhà giàn DK1 để thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ đang ngày đêm canh giữ biển, trời, bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Vào dịp cuối năm, thời tiết thường không thuận lợi, gió lớn, sóng biển có lúc giật cấp 6, cấp 7, nhiều lúc tưởng chừng quật ngã mọi nỗ lực, cố gắng chuyển quà Tết đến các nhà giàn DK1 trên vùng biển phía Nam. Hơn 1 ngày 1 đêm rời cảng Long Sơn (Bà Rịa - Vũng Tàu), tàu KN 261 đưa đoàn đến cụm Phúc Tần - nơi có 4 nhà giàn: DK1/2, DK1/16, DK1/17, DK1/18. Sau khi tổ chức tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ hy sinh trong quá trình tham gia bảo vệ nhà giàn DK1, đoàn bắt đầu chuyển quà Tết gồm cây cảnh, gạo nếp, đậu xanh, thịt, lá dong… lên nhà giàn DK1/2 và tàu trực Trường Sa 06. Mọi việc tương đối suôn sẻ khi lúc này gió mới ở cấp 4, cấp 5.


T chc gói bánh chưng, đón xuân ti nhà giàn DK1/16


Chiến sĩ hi quân đoàn t cùng gia đình

Theo kế hoạch, đúng ngày đầu năm mới, tàu KN 261 sẽ chuyển hết quà Tết mà đồng bào cả nước gửi cho các nhà giàn còn lại. Nhưng đến chiều tối ngày cuối năm, gió bất ngờ lớn hơn, từng con sóng lớn gầm gào đập mạnh vào thân tàu. Sáng hôm sau, biển vẫn thét gào dữ dội. Nhận định tình hình không thuận lợi để chuyển hàng, Đại tá Đinh Văn Thắng, Phó tư lệnh Vùng 2 Hải quân, quyết định giao toàn bộ hàng hóa của 3 nhà giàn ở cụm Phúc Tần cho tàu Trường Sa 06 phân phát, khi thời tiết thuận lợi hơn. Còn tàu KN 261 di chuyển đến ba nhà giàn ở cụm Ba Kè, gồm: DK1/9, DK1/20, DK1/21, nằm cách TP. Vũng Tàu 580km. Tại vùng biển Ba Kè, dù sóng to, gió lớn, nhưng với trách nhiệm phải gửi quà Tết cho cán bộ, chiến sĩ kịp vui xuân, đón Tết cổ truyền của dân tộc, đoàn công tác đã tính toán và đưa ra các phương án để chuyển quà lên nhà giàn DK1. Toàn bộ hàng hóa được cho vào bao, buộc chặt, sau đó kết nối vào dây thừng; từ các nhà giàn cũng sử dụng dây thừng có buộc phao thả xuống biển, để chuyển hàng vào nhà giàn cho chiến sĩ vớt hàng lên. Việc này cần phải phối hợp nhịp nhàng giữa nhà giàn và tàu để kéo phao, chuyển hàng. Ông Lê Huy Viên, Tàu phó tàu KN 261, chia sẻ: “Trong điều kiện sóng to, gió lớn, tàu không cập được vào nhà giàn, chúng tôi buộc phải sử dụng phương án chuyển hàng bằng dây thừng. Khó nhất phải đảm bảo hàng hóa không bị thấm nước, để bộ đội giữ gìn, chuẩn bị ăn Tết đảm bảo an toàn”.

Lính nhà giàn gói bánh chưng đón Xuân

Cánh phóng viên chúng tôi hết sức sốt ruột vì mong ước được đặt chân lên nhà giàn DK1 để trực tiếp chia sẻ khó khăn, vất vả của những người chiến sĩ, cán bộ công tác tại nhà giàn. Dù nhiều lần tiếp cận và cũng đã thử cho ca nô vào sát chân trụ nhà giàn, nhưng do sóng dữ nên qua 10 nhà giàn vẫn không thể lên được. Một nguyên nhân khác cũng để bảo đảm an toàn cho đoàn công tác lẫn cánh phóng viên, nên lãnh đạo Vùng 2 Hải quân quyết… chỉ chuyển hàng và cho cán bộ bổ sung làm nhiệm vụ ở nhà giàn tiếp cận nhà giàn bằng dây thừng kéo…


Tàu chun b hàng đ chuyn vào nhà giàn DK1 bng dây thng

Gần 10 ngày lênh đênh trên biển trong điều kiện thời tiết không thuận lợi, đoàn công tác cuối cùng cũng đã chuyển hết các phần quà lên cụm nhà giàn DK1 ở Ba Kè, rồi quay về. May mắn thay, khi về đến cụm nhà giàn Phúc Tần, thời tiết như chiều lòng người, trời trong, nắng nhẹ, dù vậy sóng vẫn còn hung hãn! Lúc này, lãnh đạo đoàn quyết định cho Tàu KN 261 dừng lại ở nhà giàn DK1/16, dùng tời chuyển một số thành viên trong đoàn lên thăm lính nhà giàn. Nhờ trước đó, nhà giàn DK1/16 đã nhận quà Tết gồm nếp, đậu xanh, lá dong, thịt heo, hoa, bánh… nên việc tổ chức gói bánh chưng được tổ chức nhịp nhàng. Các anh lính nhà giàn và các thành viên trong đoàn cùng nhau gói bánh, vừa trò chuyện, chia sẻ tâm tư, tình cảm về những ngày tháng gian khó mà vinh quang, đầy trách nhiệm của người lính nhà giàn.

“MT THN” CANH GI CH QUYN BIN

Năm 1989, nhận thức rõ vị trí, tầm quan trọng của vùng biển nằm ở phía Đông Nam bờ biển Nam bộ và tình hình phức tạp trên Biển Đông, tháng 7-1989, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Thủ tướng Chính phủ) ban hành chỉ thị xây dựng cụm Kinh tế - Khoa học - Dịch vụ tại khu vực các bãi đá ngầm thuộc đặc khu Vũng Tàu - Côn Đảo (gọi tắt là DK1). Mục đích xây dựng nhà giàn DK1: đặt giàn đèn biển; các trạm nghiên cứu khí tượng thủy văn; các trạm nghiên cứu khoa học về biển và cung ứng dịch vụ hậu cần nghề cá. Các nhà giàn có vai trò quan trọng trong quản lý, bảo vệ vùng biển; là những vọng gác tiền tiêu, canh giữ, nắm tình hình và khẳng định chủ quyền trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.

Theo Bộ tư lệnh Vùng 2 Hải quân, từ năm 1989 đến nay, Việt Nam đã xây dựng 20 nhà giàn DK1 tại các bãi: Phúc Tần, Phúc Nguyên, Huyền Trân, Quế Đường, Tư Chính, Ba Kè và bãi cạn Cà Mau. Tuy nhiên, do thời tiết khắc nghiệt, bão lớn và kỹ thuật xây dựng lúc bấy giờ chưa đáp ứng yêu cầu, khiến 5 nhà giàn bị đổ. Cùng với sự động viên, chia sẻ, chăm lo, giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị xã hội, các doanh nghiệp và nhân dân cả nước và sự đầu tư nâng cấp, sửa chữa (14/15 nhà giàn), đời sống cán bộ, chiến sĩ ở các nhà giàn DK1 được cải thiện và nâng cao rõ rệt.

Những chiếc bánh chưng xinh xinh được gói ghém cẩn thận, đong đầy tình cảm của đồng bào cả nước. Những món quà Tết là sự chia sẻ, động viên, chứa đựng tình cảm trân quý của đồng bào cả nước với những đóng góp thầm lặng của chiến sĩ nhà giàn DK1 trong việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc ở thềm lục địa phía Nam. Đại úy Vũ Duy Hoàng, Phó chỉ huy trưởng nhà giàn DK1/16, cụm Phúc Tần, chia sẻ: “Được sự quan tâm của các cơ quan đoàn thể cho cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1, bản thân tôi rất xúc động đón nhận những tình cảm của đất liền gửi trao cho những người chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ trên biển. Qua đó, củng cố thêm niềm tin, tinh thần để chiến sĩ đón Tết vui tươi, lành mạnh. Trước, trong và sau Tết, những người lính nhà giàn DK1 vẫn chắc tay súng, canh giữ, bảo vệ chủ quyền thềm lục địa phía Nam, những nhà giàn thân yêu của Tổ quốc”.

Ghi chép của Nguyn Hu