Thứ tư, 15/7/2020, 16h26

Động viên sĩ tử trước ngày thi tuyển sinh 10

Tặng gấu bông thủ khoa, bút viết, tặng bánh sinh nhật, nấu chè đậu đỏ… là những “chiêu thức” độc đáo được nhiều trường THCS tại TP.HCM thực hiện “trước giờ G”, nhằm động viên, khích lệ tinh thần học sinh khối 9 trong kỳ thi tuyển sinh 10 tới đây.


Học sinh khối 9 Trường THCS Trần Quốc Toản (Q.2) chụp hình lưu niệm cùng ba mẹ, thầy cô, bạn bè trong thời khắc cuối cùng của thời học sinh THCS

Bên cạnh kiến thức, những món quà nhỏ nhưng chứa đựng nhiều ý nghĩa tinh thần to lớn, được xem là lời nhắn nhủ đồng hành được thầy cô, nhà trường trao gửi đến mỗi sĩ tử.

Những món quà độc đáo

Năm nay, với mong muốn tạo khí thế xuất quân, lễ tri ân trưởng thành của học sinh khối 9 Trường THCS Lạc Hồng (Q.10) không diễn ra ủy mị mà trái lại lại đầy nhiệt huyết. Thầy Nguyễn Thành Phát (Hiệu trưởng nhà trường) cho biết, trong ngày lễ học sinh vẫn nói lên những lời tri ân đến ba mẹ thầy cô nhưng đề cập nhiều hơn đến trách nhiệm của tuổi trẻ, khuyến khích động viên các em cố gắng hết sức mình. Đặc biệt, nhà trường còn nấu nối chè đậu đỏ tặng mỗi học sinh, như lời chúc may mắn đến các em trước giờ “xuất trận”.

Tương tự, Trường THCS Nguyễn Gia Thiều (Q.Tân Bình) cũng vừa mang đến cho học sinh khối 9 “những món quà lớn” là lời động viên tinh thần trước khi các em bước vào kỳ thi tuyển sinh 10. Theo đó, lễ tri ân năm nay được nhà trường tổ chức tại một địa điểm riêng, tạo không khí trang trọng nhưng ấm cúng cho học sinh cuối cấp bên ba mẹ, thầy cô bạn bè. “Khác với mọi năm, năm nay là một năm học với nhiều biến động, khó khăn. Vì vậy, nhà trường muốn tổ chức cho các em học sinh khối 9 năm nay một buổi lễ tri ân thật đặc biệt, tựa như sự động viên và lời chúc may mắn mà thầy cô, nhà trường gửi đến các em. Trong buổi lễ tri ân, từng học sinh được xướng tên và thầy hiệu trưởng trao giấy chứng nhận tốt nghiệp cho các em. Tôi cũng nói rõ với các em về trách nhiệm, về những con đường mà các em sẽ đi, dù là lựa chọn nào thì cũng đều có thể gặt hái được những thành công chỉ cần các em cố gắng, nỗ lực. Để làm sao các em bước vào kỳ thi với một tâm thế thoải mái, tự tin nhất”, thầy Nguyễn Xuân Đắc (Hiệu trưởng nhà trường) chia sẻ.

Trong khi đó, món quà mà thầy cô Trường THCS Nguyễn Du (Q.1) dành tặng cho học sinh khối 9 trước ngày thi tuyển sinh 10 lại là những chú gấu bông thủ khoa xinh xắn. Cùng với đó, giáo viên chủ nhiệm mỗi lớp cũng “gói ghém” trao từng em một bìa sơ mi trong đó có đựng bút viết, thước, tẩy… Nhắn gửi đến mỗi học sinh trước ngày thi, cô Nguyễn Đoan Trang (Hiệu trưởng nhà trường) nhấn mạnh, các em hãy làm bài thi thực sự bình tĩnh, tự tin. Trước giờ thi không nên hỏi bạn sẽ dễ gây hoang mang, sau khi thi xong cũng không nên xem đáp án trên mạng internet bởi sẽ gây ảnh hưởng, tạo áp lực tâm lý cho bài làm trong các môn thi sau. “Hãy đến phòng thi trước thời gian quy định, bữa sáng chỉ nên ăn nhẹ nhàng, không thay đổi khẩu phần ăn đột ngột sẽ có thể khiến các em khó chịu trong phòng thi, ảnh hưởng đến kết quả bài làm…”.

Đừng sợ thất bại

Lễ tri ân và trưởng thành của hơn 200 học sinh khối 9 Trường THCS Trần Quốc Toản (Q.2) được diễn ra ngay tại sân trường. Năm nay, các em được phụ huynh và nhà trường tổ chức tiệc buffet. Tuổi 15 của các em cũng được khắc dấu một cách đặc biệt khi được “thắp lên” giữa sân trường bằng những đốm lửa sáng, những chiếc bánh kem sinh nhật. “Thời khắc đứng trước bánh kem sinh nhật tuổi 15, em hiểu rằng mình đã lớn, hiểu rằng giờ phút này dưới mái trường sẽ không bao giờ quay trở lại cùng thầy cô, bạn bè. Thấy trân quý hơn những kỷ niệm dưới mái trường. Cảm thấy mình phải nỗ lực và cố gắng hết sức mình trong kỳ thi ngày mai để không phụ lòng yêu thương của ba mẹ, thầy cô”, Nguyễn Phạm Thủy Tiên (lớp 9/7) xúc động.


Những lời chúc gửi cho nhau như lời động viên, nhắn gửi trước ngày thi

Trước khi thắp nến mừng sinh nhật tuổi 15, các em được “đắm mình” trong lễ tri ân với nhiều niềm vui, bừng bừng khí thế. Cô Nguyễn Thị Thu Hằng (Hiệu trưởng nhà trường) bày tỏ niềm xúc động khi chứng kiến sự nỗ lực, quá trình trưởng thành của 227 học sinh khối 9. “Thấm thoát 4 năm trôi qua, mới ngày nào còn bỡ ngỡ bước vào trường mà nay các em đã trở thành nam thanh nữ tú, trưởng thành trong mắt thầy cô ba mẹ. Cô cảm ơn vì các em đã đến, làm cho ngôi trường trở nên sinh động, đáng yêu. Phía trước các em, nhiều cánh cửa đang mở ra. Hãy tự tin bước vào và đừng sợ thất bại. Vì thất bại sẽ giúp các em trưởng thành hơn…”.

Một món quà đặc biệt nữa được nhà trường gửi đến học sinh khối 9 trước ngày thi là cuộc trò chuyện với cực học sinh khối 9 về kinh nghiệm làm bài thi đạt kết quả cao, ngã rẽ khi bước đi du học. Qua cuộc trò chuyện này, cô Hằng cho hay, nhà trường hy vọng sẽ tạo thêm niềm tin cho các em vào bản thân mình, không quá áp lực trước kỳ thi, khi nghĩ rằng anh chị mình đã làm được thì mình cũng sẽ làm được. “Phía trước các em là đường đời muôn ngả, có thuận lợi và trở ngại gian nan. Dù thế nào cũng hãy đi trên chính đôi chân của mình để luôn chân cứng đá mềm, dù có đậu nguyện vọng nào các em cũng hãy đón nhận, cố gắng hết mình”, đại diện nhà trường nhắn nhủ.

Bài, ảnh: Yến Hoa