Thứ tư, 16/8/2023, 15h39

Du học sinh 17 tuổi vận động quyên góp “Tiếp bước đến trường” cho đồng bào K‘Ho

Annie Van (Văn Hoàng Yến Nhi) sinh năm 2006 tại TPHCM, hiện là du học sinh đang học tại Trường Mater Dei High School, TP. Santa Ana, bang California, Hoa Kỳ. Cô bé nhỏ tuổi được truyền cảm hứng từ ba mẹ khi còn là một đứa trẻ, Annie Van luôn cố gắng làm nhiều điều ý nghĩa hướng về Việt Nam. Tháng 2/2022, cô bé khiến cộng đồng mạng cảm động về hành động thi chứng chỉ sư phạm bảo tồn tiếng Việt cho cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ. Mới đây nhất, Annie Van tiếp tục thực hiện dự án của mình, vận động quyên góp 152 quyển sách và 10 xe đạp cho học sinh trường THCS xã Bảo Thuận, Di Linh, Lâm Đồng.

Một tâm hồn nhân ái được ươm mầm

Từ khi còn học lớp 8 ở TPHCM, Annie Van đã được cha mẹ đăng ký tham gia rất nhiều chương trình thiện nguyện. Annie Van cho rằng: “Em may mắn được cha mẹ luôn truyền cảm hứng tham gia các hoạt động thiện nguyện từ nhỏ, nuôi dạy em phải có trách nhiệm với cộng đồng, xã hội và đất nước. Bởi vậy, em tự thấy những việc này là việc bản thân có trách nhiệm phải cố gắng hoàn thành.”

Mang trong mình trái tim luôn căng tràn nhiệt huyết cùng tinh thần thiện nguyện, cô bé Annie Van đã đi hơn 20 tỉnh thành trên toàn quốc; sẻ chia, giúp đỡ những mảnh đời còn khó khăn. Không ngại khó, ngại khổ, em đã góp phần lan tỏa những năng lượng tích cực trong cuộc sống.

Yến Nhi chia sẻ chương trình thiện nguyện đáng tiếc nhất cô bỏ lỡ đó là chương trình từ thiện cùng các giáo viên và anh chị sinh viên của Trường đại học Bách Khoa TPHCM trong chương trình “Về với buôn làng” thực hiện ở tỉnh Kon Tum. Do bị bệnh đậu mùa một ngày trước chuyến đi nên Yến Nhi đã bỏ lỡ cơ hội đó. Vẻ mặt chùng xuống, Yến Nhi nói rằng: “Em rất tiếc nuối về chuyến đi lần đó. Em có cơ hội đến gần hơn với cuộc sống của người dân tộc thiểu số, tham gia vào hành trình hỗ trợ họ, nhưng em không tham gia được”. Bản thân Yến Nhi cũng tìm được cho mình niềm vui và cảm hứng trong việc làm từ thiện nên em đã tiếp tục duy trì đến hôm nay và kêu gọi các bạn học cùng tham gia.

Hết lòng vì cộng đồng

Ngay cả khi đến Mỹ du học, chỉ sau một tháng, tháng 2/2022, Annie Van bắt đầu tham gia hoạt động thiện nguyện tại nhà thờ Vietnamese Martyrs catholic Church, TP. Phoenix, AZ, với công việc phụ rửa chén bát trong căn-tin của nhà thờ vào mỗi sáng Chủ nhật. Cô gái nhỏ quyết tâm thi lấy chứng chỉ sư phạm tiếng Việt khi mới 15 tuổi để tham gia từ thiện với chương trình dạy tiếng Việt cho các bạn nhỏ.

Ngay từ thời điểm đó, Annie Van đã ấp ủ mong muốn trở về Việt Nam vào tháng 6/2023 để tổ chức vận động quyên góp để thực hiện chương trình từ thiện “Tiếp bước đến trường”. Annie Van hào hứng chia sẻ: “Đây là chương trình tặng  xe đạp cho các em nhỏ người đồng bào thiểu số K‘Ho tại trường THCS xã Bảo Thuận, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng. Đồng thời, em sẽ tặng sách tham khảo cho thư viện của trường để các bạn nhỏ có cơ hội học tập và đến gần hơn với con chữ, với ngôn ngữ tiếng Việt”.

Giữ đúng lời hứa ấy, ngày 25/06/2023, Annie Van chính thức khởi động dự án thông qua việc kêu gọi quyên góp từ người thân và bạn bè. Đến ngày 07/08/2023, cô bé đã kêu gọi được 36.000.000 VNĐ. Ngay lập tức, cô bé đã lên đường đưa 152 quyển sách và 10 xe đạp tới trường HCS xã Bảo Thuận, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng.

Nói về lý do lựa chọn xã Bảo Thuận, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng, Annie Van nói rằng gia đình em có một nhà nghỉ ở vùng rừng núi Kala xinh đẹp này, em thấy các em nhỏ người đồng bào K‘Ho rất thiếu thốn và đáng thương nên rất mong có thể góp một phần hỗ trợ các em. Annie Van vui vẻ nói rằng: “Em rất vui vì bản thân mình đã làm được một điều tốt đẹp nữa cho xã hội. Em tự hứa với bản thân mình sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động tình nguyện để mang một phần công sức nhỏ của mình làm đẹp cho xã hội. Em cũng hy vọng em đã truyền cảm hứng cho các bạn đồng trang lứa có mong muốn cho đi giống như em nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu. Hãy cứ bắt đầu từ những hành động từ trái tim.”

T.D.V