Thứ bảy, 4/6/2022, 10h51

Du lịch + chăm sóc sức khỏe được du khách quan tâm

Ngày càng có nhiu du khách ưa chung hình thc đi du lch kết hp vi chăm sóc sc khe bng y hc c truyn như xoa bóp, châm cu, dưng sinh, bm huyt… Đây cũng là xu hưng mi đang đưc ngành du lch TP.HCM đy mnh phát trin nhm đa dng hóa các sn phm du lch.


Thuc h tr du khách khe, đp hơn trong chuyến du lch

Va vui va khe

Theo Sở Du lịch TP.HCM, du lịch y tế là một trong 6 xu hướng phát triển của du lịch thế giới, cùng với du lịch có trách nhiệm, du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, du lịch thông minh và du lịch sáng tạo. Du lịch y tế hiện nay tập trung phổ biến một số hình thức như: phẫu thuật thẩm mỹ, điều trị sinh sản, chăm sóc nha khoa, điều trị ung thư… Tuy nhiên, hình thức du lịch y tế đó cần nhiều thời gian trong khi khách du lịch chỉ lưu lại ngắn ngày. Vì vậy, TP.HCM đã chọn mô hình y học cổ truyền gắn kết với du lịch thành phố để tập trung phát triển.

Bác sĩ Chuyên khoa II Đỗ Tân Khoa (Giám đốc Bệnh viện Y học Cổ truyền TP.HCM) cho rằng, y học cổ truyền được ưa chuộng vì nó mang tính thân thiện bởi cách chăm sóc như: xoa bóp, châm cứu, dưỡng sinh… phương pháp điều trị bằng y học cổ truyền này rất tốt và phù hợp với khách du lịch. “Tôi thấy việc kết hợp giữa y tế với du lịch sẽ phát huy được sức mạnh của ngành du lịch cũng như ngành y tế của TP.HCM trong công tác khám - điều trị cho du khách và mở rộng cho người dân”, bác sĩ Khoa khẳng định.


ng dn du khách t xoa bóp khi mt mi

Theo bác sĩ Khoa, với lĩnh vực y học cổ truyền có nhiều lợi ích và là một thế mạnh trong du lịch kết hợp với y tế. Vì trong ngành y học cổ truyền có nhiều điểm để khai thác cho có hiệu quả. Bên cạnh đó, chúng ta có những câu chuyện về văn hóa y học cổ truyền, câu chuyện về những thầy thuốc, bài thuốc, địa danh thuốc của Việt Nam. Nguồn dược liệu hết sức phong phú, gần gũi với người dân, an toàn.

Theo các chuyên gia, trong y học cổ truyền, xoa bóp, bấm huyệt có thế mạnh riêng, bằng các kỹ thuật tác động lên cơ thể thông qua y học cổ truyền sẽ giúp cho bệnh nhân có một quá trình tự phục hồi, mang lại một cảm giác sảng khoái dễ chịu, bớt đi những đau nhức mệt mỏi sau hành trình du lịch. Có nhiều kỹ thuật, đơn giản nhất là ấn huyệt làm mềm cơ hoặc những tác dụng kỹ thuật cao như: cấy chỉ, thủy châm…


Sn phm du lch y tế gii thiu trong Ngày hi du lch TP.HCM năm 2022

“Tôi thy vic kết hp gia y tế vi du lch s phát huy đưc sc mnh ca ngành du lch cũng như ngành y tế ca TP.HCM trong công tác khám - điu tr cho du khách và m rng cho ngưi dân”, bác sĩ Đ Tân Khoa (Giám đc Bnh vin Y hc C truyn TP.HCM) khng đnh.

Chị Phạm Thị Thu Tâm (du khách) chia sẻ, khách đi tour vào cuối ngày thường mệt mỏi sau chặng hành trình cả ngày ngồi trên xe và đi bộ tham quan các điểm đến, nên vào cuối ngày về đến khách sạn là mỏi rã rời. Do đó những tour kết hợp thêm các điểm trị liệu, bấm huyệt, xoa bóp... rất hay. Bên cạnh đó, các dịch vụ làm đẹp cho phụ nữ bằng phương pháp y học cổ truyền như cấy chỉ kích thích huyệt đạo giúp trẻ hóa làn da. “Với hình thức này không chỉ giúp du khách thư giãn mà còn có thể điều trị những chứng bệnh như đau xương khớp mà không cần phải can thiệp tới dao kéo, giải phẫu thì lợi ích vô cùng, chị Tâm chia sẻ.

“Khe trong đp ngoài”

Theo bác sĩ Chuyên khoa II Hà Thị Hồng Linh (Phó Giám đốc Bệnh viện Y học Cổ truyền TP.HCM), ứng dụng y học cổ truyền trong làm đẹp thẩm mỹ, thông qua kỹ thuật cấy chỉ trong chăm sóc da và làm đẹp dành cho khách du lịch. Đây cũng là vấn đề được các du khách quan tâm hàng đầu trong các chuyến tham quan du lịch của mình. Bởi theo thời gian làn da của chúng ta bị lão hóa, xuất hiện nếp nhăn hay triệu chứng khác. Biểu hiện của làn da nói lên vấn đề sức khỏe của chúng ta, màu làn da xấu không do tác động của môi trường mà còn do thay đổi bên trong cơ thể con người, thay đổi tạng… Ngành y có phương pháp cấy chỉ, đơn thuần là một kỹ thuật vật lý trị liệu nâng cơ bằng kỹ thuật vật lý. “Y học cổ truyền điều trị với nhiều loại thuốc thảo dược như: cao bí đao, mặt nạ, cao tía tô… sử dụng máy hiện đại không chỉ cấy chỉ vào vùng cơ mà còn cấy vào vùng huyệt, từ đó kích thích tác dụng toàn thân. Hoặc dùng colagen tại chỗ nuôi dưỡng da, làm cho da sáng hơn, mịn hơn. Phương pháp điều trị toàn thân sử dụng thuốc y học cổ truyền trong điều trị chăm sóc da “khỏe trong đẹp ngoài”, bác sĩ Linh cho hay.


Sau hành trình du lch mt mi đưc chăm sóc sc khe giúp du khách thoi mái

Nhận thấy tiềm năng phát triển du lịch y tế nhất là sau đại dịch Covid-19 vừa qua, bà Tạ Thị Tú Uyên (Phó Giám đốc Ban Sản phẩm - Dịch vụ, Công ty du lịch Vietravel) cho rằng, TP.HCM có thế mạnh để phát triển loại hình du lịch y tế, du lịch chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp, nha khoa... Đồng thời, tại đây còn tập trung nhiều bệnh viện uy tín, nhiều bác sĩ giỏi, tay nghề cao. “Về chiến lược lâu dài, du lịch y tế cũng sẽ là một trong những sản phẩm chủ lực bên cạnh loại hình du lịch nghỉ dưỡng, du lịch trải nghiệm hay du lịch kết hợp thể thao, xem bóng đá mà công ty chúng tôi đã làm và vẫn đang làm”, bà Uyên chia sẻ.

Cùng nhận định trên, bà Phan Yến Ly (chuyên gia thiết kế sản phẩm du lịch cho rằng), Việt Nam vốn có nguồn thảo dược vô cùng phong phú nên rất thuận lợi để phát triển loại hình du lịch này. “Tuy nhiên muốn biến tiềm năng còn bỏ ngỏ thành hiện thực, cả 2 ngành y tế và du lịch phải xây dựng đội ngũ nhân sự giỏi chuyên môn, hiểu nghiệp vụ của nhau. Ngoài ra, cần mạnh dạn xây dựng các sản phẩm du lịch y học cổ truyền phù hợp với các đối tượng du khách khác nhau”, bà Yến Ly kiến nghị.

Kiu Khánh