Thứ ba, 17/3/2020, 19h44

Du lịch - nhà hàng - khách sạn: Nhóm ngành công nghiệp chiến lược quốc gia

Gii đáp v cơ hi vic làm cùng nhng yêu cu cn có trong nhóm ngành du lch - nhà hàng - khách sn là nhng thông tin đưc các chuyên gia chia s trong chương trình tư vn trc tuyến “YOUR FUTURE - YOUR CHOICE” 2020 din ra mi đây.

Các chuyên gia tư vn tham gia chương trình

Chương trình do Báo Giáo dc TP.HCM phối hợp cùng Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức, với sự đồng hành của Trường ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH).

Nhiu cơ hi làm vic ti nưc ngoài

Theo TS. Nguyễn Đức Nghĩa (nguyên Phó Giám đốc ĐHQG TP.HCM), số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển nhóm ngành du lịch - nhà hàng - khách sạn đứng thứ 2 sau nhóm ngành kinh doanh, quản trị. Tuy nhiên, về tỷ lệ chọi thì nhóm ngành này có tỷ lệ chọi cao nhất.

Trình đ tiếng Anh rt quan trng

ThS. Trần Hải Nam (Phó Trưởng phòng Tư vấn và Tuyển sinh, HUTECH) nhìn nhận, trong nhóm ngành du lịch - nhà hàng - khách sạn, trình độ tiếng Anh rất quan trọng. Đối với sinh viên theo học nhóm ngành này tại HUTECH, ngoài các lớp học trang bị kỹ năng còn có lớp thực hành, những buổi nói chuyện với người có chuyên môn trong lĩnh vực... Bên cạnh đó là các CLB học thuật, CLB tiếng Anh sinh hoạt trong trường giúp sinh viên tự tin hơn khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Là trường ĐH đào tạo đa ngành nghề, năm 2020, trong lĩnh vực du lịch - nhà hàng - khách sạn, HUTECH đào tạo 3 nhóm ngành chính là quản trị du lịch lữ hành, quản trị khách sạn, quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống. “Thí sinh thường hiểu nhầm nhà hàng và khách sạn là cùng một ngành. Thực tế, đây là hai ngành có mã đào tạo riêng và tốt nghiệp cũng có bằng riêng. Phải lưu ý khi đăng ký hồ sơ và lựa chọn học tập”, ThS. Trần Hải Nam (Phó Trưởng phòng Tư vấn và Tuyển sinh, HUTECH) cho biết. Ngoài nhóm ngành trên, theo ThS. Nam, thí sinh cũng có thể lựa chọn học một số ngành gần với nhóm ngành này như Việt Nam học, Đông Phương học hay các ngành ngôn ngữ, ra trường vẫn có cơ hội làm việc trong lĩnh vực du lịch - nhà hàng - khách sạn.

Khẳng định vị thế nguồn nhân lực trong xã hội của nhóm ngành du lịch - nhà hàng - khách sạn, ông Trần Anh Tuấn (chuyên gia dự báo nhu cầu nhân lực) cho hay đây là nhóm ngành công nghiệp chiến lược quốc gia, chiếm tỷ trọng 8% nhu cầu nhân lực khi cần đến 30-40 ngàn người/năm. Nhân lực trong nhóm ngành này đang thiếu hụt đồng bộ, không chỉ trong nước mà còn ở quốc tế với nhân lực chất lượng cao. Và đây cũng là nhóm ngành dịch chuyển trong khối ASEAN nên mở ra cơ hội việc làm rất lớn. “Nhóm ngành này đòi hỏi tinh thần tương tác và chịu được áp lực cao của người lao động. Khi lựa chọn ngành nghề, điều quan trọng không phải là nhân lực nhiều hay ít, lương cao hay thấp mà phải tính toán xem mình có phù hợp với nó không”, ông Tuấn lưu ý.

Cn rèn luyn “k năng b tr

Liệt kê các kỹ năng cần có trong ngành quản trị khách sạn, PGS.TS Nguyễn Quyết Thắng (Phó Chủ tịch Hiệp hội Đào tạo Du lịch Việt Nam, Trưởng khoa Quản trị du lịch - nhà hàng - khách sạn, HUTECH) cho hay, đầu tiên người học cần có tố chất về kỹ năng điều hành, điều phối doanh nghiệp lữ hành trong môi trường kinh doanh, nghiệp vụ. Cạnh đó là tố chất về sức khỏe, sự nhanh nhẹn, nhạy bén, kỹ năng ngoại ngữ… “Với những em chưa khám phá ra tố chất của mình, để theo học ngành này thì phải có niềm đam mê, chịu khó. Giảng đường ĐH chính là môi trường tốt để các em rèn luyện kỹ năng, tố chất, bỏ túi những lợi thế riêng để phát triển con đường nghề nghiệp của mình”, PGS.TS Thắng cho biết.

Giới thiệu rõ hơn về ngành quản trị khách sạn tại HUTECH, PGS.TS Thắng cho biết chương trình đào tạo lồng ghép kỹ năng nghề nghiệp, phản vệ nghề nghiệp thông qua các kỳ thực hành, thực tập tại phòng thực hành mô phỏng đạt chuẩn 5 sao của trường, tại doanh nghiệp, khách sạn lớn ở TP.HCM. Điểm nhấn của chương trình là học kỳ doanh nghiệp từ 3-6 tháng, giúp sinh viên tiếp cận với doanh nghiệp khách sạn để thực hành thực tế.

- M homestay cn chun b nhng k năng gì?

PGS.TS Nguyễn Quyết Thắng (Trưởng khoa Quản trị du lịch - nhà hàng - khách sạn, HUTECH) trả lời: Homestay là loại hình kinh doanh lưu trú, khá phổ biến hiện nay. Để có thể mở homestay, chúng ta phải nắm được kiến thức quản lý cơ sở lưu trú, bên cạnh các kiến thức đặc thù về văn hóa, đặc biệt là khả năng ngoại ngữ tốt. Muốn mở homestay, các em nên học ngành quản trị khách sạn bởi ngành này ngoài cung cấp kiến thức về quản lý khách sạn thì còn cung cấp kiến thức quản trị cơ sở lưu trú như mô hình homestay.

- Bt li v ngoi hình có theo đưc ngành du lch?

ThS. Chế Dạ Thảo (chuyên gia tâm lý) trả lời: Trước hết, các em phải nhìn nhận đúng về ngoại hình không chỉ là chiều cao, cân nặng mà còn là thái độ, tác phong làm việc. Cụ thể, ngoại hình nghề nghiệp sẽ có những yêu cầu chuẩn mực của nghề. PGS.TS Nguyễn Quyết Thắng thông tin thêm: Tố chất kỹ năng của người làm nghề du lịch, bên cạnh ngoại hình còn là sự thân thiện, chu đáo, cởi mở. Những kỹ năng này có thể bù đắp được chiều cao.

Yêu thích ngành hướng dẫn viên du lịch nhưng không có kỹ năng nói liệu có theo được ngành này không? Giải đáp băn khoăn này, ThS. Chế Dạ Thảo (chuyên gia tâm lý) nhận định, kỹ năng nói có thể cải thiện bằng việc “luyện nói” hàng ngày như nói phải có nội dung, trau dồi kiến thức về một lĩnh vực nào đó… Ở đây, người học có thể trang bị cho mình vốn hiểu biết sâu trong lĩnh vực du lịch. Để có nghiệp vụ thực hành phải phát triển được hệ thống kỹ năng, tích lũy từ trường học.

Bổ sung thêm, PGS.TS Nguyễn Quyết Thắng khẳng định, kỹ năng nói rất quan trọng mà bất cứ ngành nghề nào, lĩnh vực nào cũng cần. Để thành công trong ngành du lịch, trước hết người học phải xác định bản thân có đam mê với ngành này hay không. “Kỹ năng nói có thể học thêm trên mạng internet, học từ sách vở, đọc sách báo cập nhật tin tức, tăng sự tự tin. Ở lĩnh vực du lịch, các kỹ năng bổ trợ cần rất nhiều, cả kỹ năng cứng và mềm như kỹ năng giao tiếp, ngoại giao, sáng tạo, phát triển bản thân”, PGS.TS Thắng cho biết.

Bài, ảnh: Quang Long