Thứ bảy, 15/1/2022, 15h35

Đưa bánh dừa nướng xuất ngoại

Vi đam mê làm bánh và mong mun to ra sn phm đc trưng ca quê x, v chng ch Mai Th Ý Nhi thôn Đi La, xã Hòa Sơn (Hòa Vang, Đà Nng) đã làm nên loi bánh da nưng đc trưng. Sn phm không ch đưc đánh giá 4 sao chun OCOP mà còn xut ra th trưng nưc ngoài…


Ch Nhi (gia) gii thiu sn phm bánh da nưng ti phiên ch trin lãm

Xây dng sn phm đt chun OCOP 4 sao

Sinh ra trong gia đình có truyền thống, ba mẹ làm bánh mì mang thương hiệu Mỹ Phương Foods, chị Nhi không chỉ có năng khiếu, đam mê mà còn trăn trở làm sao để tạo được dòng sản phẩm chất lượng, đặc trưng riêng có và mở rộng thị trường xa hơn thông qua công nghệ số. 5 năm trước, chị quyết định dành trọn thời gian của mình để toàn tâm toàn ý cho việc nối nghề cha mẹ.

Nhưng không chỉ đơn giản là việc nối nghề. Người làm bánh cũng như nghệ sĩ, phải luôn sáng tạo và làm mới để tạo ra sản phẩm tốt hơn, đưa nó đi xa hơn. “Đà Nẵng là thành phố du lịch. Du khách đến đây ngoài nghỉ dưỡng, thăm thú đó đây, nếu có một loại thực phẩm nào đó để lại trong họ ấn tượng thì càng tốt. Đương nhiên sản phẩm đó phải mang tính đặc trưng quê xứ để khi nhắc đến người ta nhớ đến Đà Nẵng”, chị Nhi nói. Đó là lý do bên cạnh dòng bánh mì truyền thống, chị Nhi bắt đầu thử sức với loại bánh dừa nướng.

“Mọi việc luôn bắt đầu bằng những khó khăn. Điều cần thiết là phải vững vàng vượt qua và nhất là làm bằng cái tâm của mình, phải biết hài hòa giữa cái tâm và lợi ích chứ không chạy theo số lượng”, chị Nhi nhớ lại. Những ngày đầu mới bắt tay vào thực hiện ý tưởng của mình, chị tìm mua rất nhiều bánh dừa khắp nơi về ăn để cảm nhận hương vị. Nhà chị có lúc nhìn đâu cũng thấy bánh dừa. Cứ ăn thử rồi ngẫm nghĩ về hương vị, chất lượng mà mình muốn hướng đến. Vốn quê gốc ở xứ nẫu Bình Định nên việc chắt lọc cho ra một loại bánh mang hương vị đặc trưng xứ dừa không mấy khó khăn. Dừa được chị đến tận Tam Quan (Bình Định) để chọn lựa. Chị bảo, không phải loại dừa nào cũng có thể làm được bánh ngon. Phải chọn loại dừa vừa đủ cốt, thời điểm quả dừa thơm ngon, ngọt nhất để đảm bảo chất lượng.

“Làm rồi thử. Thử rồi lại làm. Kỹ tính từng chi tiết một. Cứ thế cho đến lúc chọn được hương vị, độ mỏng, giòn, thơm và ngọt thanh thì mới tổng hợp lại công thức chính”, chị Nhi kể. Với kinh nghiệm đúc rút được, chị Nhi bắt tay vào tạo ra sản phẩm. Ban đầu hoàn toàn thủ công. Sau đó nhờ sự hỗ trợ của anh Nguyễn Văn Tân - chồng chị, các máy móc để sản xuất được anh thiết chế đưa vào sử dụng. Cầm trên tay chiếc bánh dừa sau quãng thời gian dài nghiên cứu, chị Nhi nói: “Bây giờ tôi tự tin ở sản phẩm của mình, từ hình thức đồng đều, đến màu sắc, hương vị đặc trưng. Khách hàng tinh ý sẽ nhận ra ngay khi thưởng thức”. Lý do chị Nhi chọn bánh dừa nướng để theo đuổi vì loại bánh này mang hương vị miền Trung. Mỗi chiếc bánh xưa nay đều được làm ra từ đôi bàn tay của người nông dân với mớ gạo, nếp, trái dừa hay lon đậu xanh… hái ngoài mé ruộng… Một sản phẩm quê chính hiệu.


Cơ s sn xut ca ch Nhi to vic làm cho hàng chc lao đng thưng xuyên

Bánh dừa nướng ra đời, chị Nhi bắt đầu mở rộng thị trường. Từ việc giới thiệu đến khách du lịch thông qua các siêu thị, gian hàng bán quà lưu niệm, cho đến các chợ, thậm chí còn có cả trên giá hàng của người bán hàng rong trên đỉnh đèo Hải Vân. Bất cứ ai cũng có cơ hội để thưởng thức, từ đó chính người ăn lại lan tỏa bánh dừa nướng Mỹ Phương Foods đi xa hơn. Từ ngày đưa sản phẩm vào danh mục sản phẩm OCOP, chị Nhi cũng bắt đầu thực hiện theo hướng bán hàng thông qua thương mại điện tử, tham gia giới thiệu nhiều hơn tại các hội chợ triển lãm sản phẩm nông nghiệp nông thôn…

Đưa bánh da nưng Đà Nng đến Nht, Hàn

Trước khi tham gia vào cùng với các sản phẩm OCOP, được đánh giá chất lượng 4 sao vào đầu tháng 11-2021 vừa qua, bánh dừa nướng đã được chị Nhi xuất khẩu sang các thị trường ẩm thực khó tính như Nhật, Hàn… Không ai khác, “sứ giả” đưa bánh dừa nướng đi xa là các vị khách du lịch. “Nhiều khách nước ngoài mua bánh dừa nướng của Mỹ Phương Foods ăn rồi khen ngon. Trong đó có những người Việt Nam đang công tác trong ngành thực phẩm tại Nhật, Hàn. Chính họ đã làm cầu nối giới thiệu để thị trường nước ngoài chọn lựa nhập khẩu”, chị Nhi cho biết.

“Nhiu khách nưc ngoài mua bánh da nưng ca M Phương Foods ăn ri khen ngon. Trong đó có nhng ngưi Vit Nam đang công tác trong ngành thc phm ti Nht, Hàn. Chính h đã làm cu ni gii thiu đ th trưng nưc ngoài chn la nhp khu”, ch Mai Th Ý Nhi cho biết.

Mất 7 tháng ròng rã, vượt qua nhiều khâu kiểm định khắt khe, những chiếc bánh dừa nướng của Mỹ Phương Foods mới đến được đất Nhật và được khách hàng Nhật tìm mua. Chị Nhi nói, một trong những quy định khắt khe nhất đó là Nhật Bản áp dụng chính sách bảo hộ nền nông nghiệp, trong đó có những thứ như gạo, nếp - những thành phần có trong bánh dừa nướng nên phải nghiên cứu đưa ra công thức phù hợp mới có thể nhập vào nước Nhật. Tất cả các nguyên liệu không chỉ đảm bảo hàm lượng mà còn phải đạt chuẩn sạch 100%. Khó và khổ lại càng khiến chị Nhi theo đuổi. “Mình muốn tự hào về sản phẩm đặc trưng của mình thì trước hết phải làm sao cho nó thật đặc biệt. Rồi sản phẩm bánh dừa nướng của tôi cũng đã được sang Nhật theo Hiệp định Đối tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản, có mặt cùng với các thương hiệu lớn như cafe G7, bánh kẹo Kinh Đô… Dù sản phẩm của mình xuất đi với số lượng không quá lớn nhưng đó là niềm tự hào về quá trình vượt khó, khổ, nỗ lực hết sức mình”, chị Nhi bộc bạch.

Hiện ước tính mỗi tháng cơ sở Mỹ Phương Foods xuất ra thị trường khoảng 80 ngàn gói bánh dừa nướng. Cơ sở của chị tạo việc làm cho hàng chục công nhân. Khó khăn, thách thức luôn đi trước thành công. Những thành quả bước đầu đó, chị Nhi nói bên chị luôn có người bạn đời ủng hộ và đồng hành. Vốn từng có nhiều năm công tác trong công ty thuộc ngành thực phẩm của Nhật Bản nên chính anh giúp chị vượt qua những khó khăn, kiên trì hơn để vượt qua từng chặng đường.

Trước thềm xuân năm mới, tôi hỏi chị những dự định tương lai gần. Chị Nhi bảo: “Dù tình hình dịch Covid-19 khiến mọi thứ trở nên khó khăn nhưng tôi hy vọng năm tới tình hình sẽ tốt hơn. Tôi đang hướng đến thị trường Trung Quốc và Đài Loan. Những nơi mà trước đó du khách mỗi lần đến Đà Nẵng đều cho phản hồi tốt về bánh dừa nướng”.

Vĩnh Yên