Thứ sáu, 30/4/2021, 20h20

Dừng hoạt động karaoke, vũ trường, quán bar từ 18h hôm nay

Sáng 30-4, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP.HCM đã tổ chức họp khẩn sau khi phát hiện một ca dương tính Covid-19 tại quận Bình Tân (bệnh nhân 2910) vào chiều 29-4.


Đoàn kiểm tra do ông Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TP làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại một số điểm cách ly trong sáng 30-4

Liên quan bệnh nhân 2910, ông Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP cho biết, bệnh nhân 2910 quê Hà Nam, bay vào TP.HCM ngày 27-4 để đi đám cưới, ở khu nhà trọ cùng đồng hương. Hiện TP đã xác định được 7 trường hợp F1, 57 trường hợp F2 cùng 1 tài xế từ sân bay về, tất cả đều âm tính. Trên chuyến bay về TP.HCM có 10 trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân này, 1 trường hợp đã có kết quả âm tính, còn lại 9 trường hợp đã có thông tin, sẽ lấy mẫu xét nghiệm trong sáng nay.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP nhận định, ca bệnh 2910 là người tiếp xúc gần bệnh nhân 2899 vốn là người nhập cảnh đã hoàn thành thời gian cách ly tập trung trở về địa phương. Chùm ca bệnh tại Hà Nam khá phức tạp vì đã có F2 của 2899 trở thành F0 là bệnh nhân 2913 (F1 của 2912). Hiện Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM đang tích cực truy vết các trường hợp liên quan đến 2910, đặc biệt những người đi cùng chuyến bay từ Hà Nội vào TP.HCM. Cũng như khẩn trương hướng dẫn người dân thực hiện hồ sơ sức khỏe điện tử để thuận lợi trong truy vết.

Trong thời gian tới, ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu việc tổ chức cách ly tập trung phải đảm bảo không để xảy ra lây nhiễm chéo trong khu cách ly, không cho kết thúc cách ly khi chưa đủ điều kiện theo quy định. Những người phục vụ trong khu cách ly phải đảm bảo đầy đủ các điều kiện phòng hộ, không để lây nhiễm sang người phục vụ. Giao Sở Y tế tăng cường tần suất xét nghiệm, trong trường hợp cần thiết, huy động các trường ĐH y tham gia lấy mẫu xét nghiệm.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu công khai minh bạch việc xử lý dịch bệnh cho người dân nắm được, nâng cao ý thức tự bảo vệ bản thân. Xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, các trường hợp không khai báo y tế, khai báo không trung thực, trốn khai báo.  Đặc biệt, hạn chế tụ tập đông người. Dừng các hoạt động karaoke, vũ trường, quán bar từ 18h hôm nay. Các quán ăn, nhà hàng, tụ điểm văn hóa… thực hiện nghiêm khử khuẩn, khẩu trang, khoảng cách, khai báo y tế.

Sáng cùng ngày, đoàn kiểm tra do ông Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TP làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại một số điểm cách ly. Qua kiểm tra, đoàn kiểm tra ghi nhận việc tổ chức thực hiện cách ly tại một số điểm, tập trung ở khách sạn trên địa bàn TP.HCM tốt. Tuy nhiên, qua vụ việc ở  Hà Nam, ông Dương Anh Đức lưu ý cần phải rà soát lại để cùng các đơn vị thực hiện cách ly đúng thời gian. Trong đó tăng cường kiểm tra, giám sát, rà soát kỹ việc cách ly tại nhà, vì thường “đứt đoạn” trong thời gian 14 ngày tự cách ly này. Các điểm cách ly phải đảm bảo việc tiếp xúc giữa nhân viên y tế với người cách ly, nhắc nhở nhân viên y tế chú ý quá trình tiếp xúc lúc người cách ly vào và ra, không để sơ hở…

N.Trinh