Thứ năm, 26/5/2022, 11h57

“Đúng ngành nghề - Sáng tương lai” đến với học sinh Bà Rịa - Vũng tàu

Vừa qua, chương trình tư vấn tuyển sinh “Đúng ngành nghề - Sáng tương lai” lần thứ 14 năm học 2021-2022 đã diễn ra tại 3 trường thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: THPT Bà Rịa; THPT Châu Thành và THPT Dương Bạch Mai.

Chương trình do Tạp chí Giáo dục TP.HCM phối hợp với Sở GD-ĐT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, ĐHQG TP.HCM, Trung tâm Phát triển GD-ĐT phía Nam (Bộ GD-ĐT) tổ chức, cùng sự đồng hành của Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM và nhiều trường ĐH, CĐ.

Tư vấn cho các em học sinh, các chuyên gia cho biết, năm học 2022 các trường ĐH, CĐ có nhiều mức học bổng dành cho sinh viên, trong đó có sinh viên thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Theo ThS. Vương Văn Khởi (Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM), năm nay nhà trường có các loại học bổng như: Học bổng đầu vào; học bổng doanh nghiệp; học bổng tài năng và học bổng tri ân ngành giáo dục. Theo đó, tùy vào sức học, điểm đầu vào, sinh viên sẽ được nhận mức học bổng 25%; 50% và 100% áp dụng cho tất cả phương thức tuyển sinh của trường. Học bổng doanh nghiệp áp dụng cho 17 ngành học như: Ngôn ngữ Nhật; ngôn ngữ Trung; ngôn ngữ Hàn; thiết kế đồ họa; công nghệ thông tin… với mức 30%. Học bổng tài năng miễn 100% học phí cho học sinh đoạt các giải thưởng, kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia. Học bổng tri ân ngành giáo dục cho con em cho cha mẹ đang công tác tại các trường học, phòng, sở giáo dục và đào tạo.

Trong chương trình diễn ra tại Trường THPT Châu Thành, một học sinh thắc mắc về những ưu tiên khi nữ học nhóm ngành công nghệ, kỹ thuật. ThS. Cao Thái Sơn (Trường ĐH Nguyễn Tất Thành) thông tin, năm học này nhà trường tuyển sinh khoảng 8.000 chỉ tiêu thuộc các ngành. Đặc biệt, nhà trường luôn có chế độ ưu tiên cho nữ sinh đăng ký học những ngành liên quan đến công nghệ, kỹ thuật. Nhà trường không chỉ miễn 50% học phí đầu vào mà còn có những suất học bổng từ khoa, doanh nghiệp dao động từ 25%, 50% đến 100%. Ngoài ra, trong quá trình học sinh viên còn được nhà trường hỗ trợ đi thực tập, kiến tập tại doanh nghiệp để nâng cao tay nghề. Sinh viên thực tập có kiến thức, đạt yêu cầu sẽ được doanh nghiệp giữ lại tạo việc làm với mức lương hấp dẫn.


Hình ảnh chương trình tư vấn tại 3 trường: THPT Bà Rịa; THPT Châu Thành và THPT Dương Bạch Mai tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Tại Trường THPT Dương Bạch Mai, một học sinh thắc mắc: “Em muốn học ngành du lịch nhưng lại học yếu tiếng Anh có được không?”. Cô Hà Ngọc Sâm (Trường CĐ Du lịch Sài Gòn) cho rằng, tiếng Anh là yếu tố quan trọng đối với người học ngành du lịch, nhất là lĩnh vực nhà hàng, khách sạn. Vì vậy, nhà trường rất quan tâm đến việc đào tạo tiếng Anh cho sinh viên. Cụ thể, trong quá trình học sinh viên phải học 500 tiết tiếng Anh, đảm bảo thành thạo 4 kỹ năng: Nghe, nói, đọc, viết. Do đó, sinh viên chưa giỏi tiếng Anh vẫn có thể đăng ký học ngành du lịch vì được đào tạo ngoại ngữ. Bên cạnh tiếng Anh, sinh viên còn có thể học thêm tiếng Hàn giúp công việc phát triển hơn. “Năm 2022, nhà trường tuyển sinh bằng phương thức học bạ và dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT”, cô Sâm thông tin.

Để học sinh tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chọn được ngành học phù hợp với bản thân, ThS. Trần Vũ (Trưởng phòng Thông tin và truyền thông, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG TP.HCM) gợi ý: Học sinh nên chọn ngành theo năng lực thay vì sở thích. Bởi vì khi có năng lực các em mới có thể theo đuổi được công việc lâu dài, từ đó đẫn đến yêu thích. Trong khi đó, sở thích chỉ là cảm xúc và có thể thay đổi. Nếu dựa vào sở thích chọn ngành rất có thể sau này sẽ không thích ngành đó nữa, dẫn đến không thành công.

Hồ Trinh