Thứ hai, 24/1/2022, 09h46

Đừng sợ đổi mới tuyển Việt Nam

HLV Park Hang-seo sẽ phải quyết đoán bài toán hàng công trận gặp tuyển Úc ngày 27.1 trong bối cảnh vắng cùng lúc đến 3 chủ lực Tiến Linh, Văn Toàn và Đức Chinh.
Cho đến lúc này, ông Park chỉ có trong tay 3 gương mặt sở trường chơi tiền đạo, ngoài Công Phượng còn có Tuấn Hải và Thanh Minh. Thanh Minh đã chơi khá tốt trong suốt 90 phút trận giao hữu nội bộ vừa qua, trong khi Tuấn Hải vẫn luôn thể hiện được nhiệt huyết và cường độ hoạt động cao từ khi được ông Park gọi lên tuyển. Tuấn Hải thậm chí còn đặt dấu ấn với bàn ấn định chiến thắng 2-1 trước ngày đi Úc. Khi Văn Toàn và Tiến Linh đang phải tập ở Hà Nội, câu hỏi đặt ra là liệu ông Park sẽ quyết đoán chọn đá với 1 hay 2 mũi nhọn. Thực tế trong 2 trận gần nhất gặp Nhật Bản và Ả Rập Xê Út trên sân nhà, tuyển Việt Nam đã chơi không tệ trong sơ đồ 3-5-2, với Tiến Linh và Công Phượng hoạt động rộng và bổ trợ cho nhau rất tốt. Việc có 2 trung phong luôn sẵn sàng là tuyến đầu tiên gây sức ép lên hàng thủ đối phương cũng giúp giảm tải phần nào áp lực cho các trung vệ sau lưng.
Tuyển VN (bìa phải) cần mạnh dạn thay đổi để tăng động lực cho hàng công
Bình luận viên Đặng Phương Nam bày tỏ: “Trận gặp Úc sẽ là cơ hội để tuyển Việt Nam có bước ngoặt làm mới mình từ tinh thần đến lối chơi. Thậm chí, đó cũng sẽ là dịp để ông Park thay đổi sơ đồ chơi bóng cho tuyển Việt Nam với vài nhân tố mới. Ông Park từng than phiền tuyển Việt Nam không có nhiều chân sút giỏi vì các CLB V-League không dám bỏ Tây để sử dụng tiền đạo nội. Vậy trong hoàn cảnh không có Tiến Linh, Văn Toàn, Đức Chinh thì ông Park phải chủ động làm gương mà trao cơ hội cho những tiền đạo trẻ cần ra sân để tích lũy kinh nghiệm. Đã dám đổi mới thì đừng sợ thất bại vì tất cả những gì ông Park làm cho bóng đá Việt Nam là đã quá tuyệt vời rồi!”.
Chuyên gia Vũ Tiến Thành nói: “Nếu xác định trận gặp Úc chỉ là màn làm nóng cho trận đại chiến với Trung Quốc thì ông Park không nên quan tâm nhiều đến kết quả dẫn đến sự cứng nhắc trong đội hình. Đúc kết những trận đã qua tôi thấy ít bao giờ ông Park chịu trao cơ hội cho cầu thủ mới mà chỉ cố giữ những gì ông đã xây dựng, chẳng hạn 3 tiền đạo đi lần này không loại trừ cuối cùng ông cũng chỉ sử dụng mỗi Công Phượng. Nếu vậy thì đi đông qua Úc để làm gì? Nếu xác định tuyển Việt Nam cần đổi mới cho tương lai thì đừng sợ thay đổi. Phải làm mới mình để đối thủ không bắt bài và cũng là động lực cho sự phát triển”.
TT (theo thanhnien)