Thứ bảy, 15/2/2020, 18h48

Đường đến trường của cô bé sinh viên

Cha không may lâm phi bo bnh ung thư gan quái ác, ri qua đi cách đây hơn 5 năm, t đó gia đình rơi vào nghèo khó quanh năm. M li mc phi gai ct sng, khp xương đi li khó khăn, chm chp nhưng vn phi c gng gưng dy, to tn sm hôm chy ch vi thúng xôi, thùng sa đu nành mi sáng cng ch, đ nuôi con vào đi hc...

Ngoài gi hc, Nguyn Thanh Thúy còn lao đng ph giúp m nu xôi, sa đu nành và lau chùi xoong, ni...

Đó là gia cảnh quá đỗi lao đao, lận đận đầy gian khó của cô bé sinh viên năm nhất Nguyễn Thanh Thúy (19 tuổi, lớp 45K03.4, Khoa QTKD du lịch Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng. Ngụ tại tổ 2 khối phố Tứ Câu, phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) mà chúng tôi đã đến động viên thăm hỏi, hỗ trợ và cùng chia sẻ.

Cnh đi khn khó quanh năm

Sinh ra trong một gia đình không may gặp nhiều nghịch cảnh, biến cố, bản thân em Nguyễn Thanh Thúy ngay từ nhỏ lại mắc phải căn bệnh cột sống bẩm sinh, đi lại khó khăn song em đã có nghị lực phi thường, biết vượt qua số phận, hoàn cảnh và bệnh tật ra sức cố gắng rèn luyện, chịu khó miệt mài trong học tập để đạt được thành tích đáng khen ngợi, biểu dương, đó là 12 năm học phổ thông em đều đạt danh hiệu học sinh tiên tiến, học sinh giỏi… Đặc biệt 3 năm học cấp ba, Trường THPT Nguyễn Khuyến (thị xã Điện Bàn) em đạt nhiều giải thưởng học sinh giỏi, xuất sắc cấp tỉnh. Năm học lớp 10 và 11, em giành được huy chương bạc môn sử ở kỳ thi Olympic, sang đến năm lớp 12, em được chọn vào đội bồi dưỡng môn vật lý, đã xuất sắc đạt giải nhì trong cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh… Hơn thế nữa, kết quả thi vào đại học của em cũng khá xuất sắc với 23,95 điểm khối A (toán 8,2 điểm, lý 8,25 điểm và hóa 7,5 điểm) qua đó khiến bạn bè, thầy cô và bà con chòm xóm láng giềng ngưỡng mộ, cảm kích.

Nguyễn Thanh Thúy học giỏi là vậy, khát vọng sống và niềm vui lớn nhất của em là được vào đại học, song suýt Thúy lỡ hẹn ước mơ vào giảng đường, vì hoàn cảnh gia đình quá khốn khó, ngặt nghèo… Trong lúc lao đao túng quẫn, may mắn sao mẹ em đã đi hỏi vay, mượn quanh bà con chòm xóm, họ hàng được một khoản tiền, đủ để em kịp đi nhập học nộp học phí đợt đầu tiên, sinh hoạt ăn uống, chi phí học tập và mọi khoản chi phí khác. Theo đó, hoàn cảnh của gia đình Thúy gặp rất nhiều éo le, cha em ông Nguyễn Sơn, không may lâm phải trọng bệnh ung thư gan, rồi qua đời cách đây hơn 5 năm, từ đó gia đình rơi vào nghèo khó quanh năm. Mẹ em, bà Huỳnh Thị Nhường (53 tuổi) mắc phải gai cột sống, khớp xương đi lại khó khăn, chậm chạp nhưng vẫn phải cố gắng gượng dậy, tảo tần sớm hôm chạy chợ với thúng xôi, thùng sữa đậu nành mỗi buổi sáng ở cổng chợ Điện Ngọc với thu nhập ít ỏi, bấp bênh. Anh trai của Thúy, anh Nguyễn Viết Phước (25 tuổi) bị bệnh đao bẩm sinh từ lúc nhỏ, rồi kéo dài cho đến nay, anh Phước sống ngớ ngẩn, vô hồn, không nhận thức được gì ở xã hội bên ngoài...

Xã hi san s yêu thương

Nguyễn Thanh Thúy có đôi mắt đượm buồn, em nói: “Gia đình em không may gặp nhiều biến cố rủi ro, hoạn nạn, nghèo khổ quanh năm, bản thân em lại bệnh tật, ốm yếu. Vừa rồi, nếu mẹ không vay mượn được tiền, chắc việc học tập của em cũng có thể bị dở dang, lỡ hẹn giảng đường. Thời gian còn dài với 4 năm đại học đang ở phía trước, em cũng đang thấp thỏm lo lắng trong thời gian đến và những năm tiếp theo, không biết tiền đâu mà đóng học phí, hơn nữa lên đại học chi phí rất nhiều thứ…”. Thúy còn cho biết thêm, khi còn sống cha em lao động cật lực ngày đêm, để mưu sinh nhưng cũng không đủ nuôi gia đình, khi cha ngã bệnh mẹ phải đi vay mượn nhiều người và ngân hàng, để chạy chữa bệnh, song cha không qua khỏi, với số nợ lên tới hàng chục triệu đồng, mà đến nay mẹ em vẫn chưa trả xong. Trong khi đó, căn nhà cấp 4 đơn sơ cũ kỹ, qua nhiều năm nay sinh sống đã xuống cấp, hư hỏng mà chẳng biết tiền đâu sửa chữa. Cuộc sống hiện tại của gia đình đi vào ngõ cụt, rất khó khăn.

Qua bài viết này, có th là s kết ni nhp cu nhân ái gia em Thúy vi cng đng xã hi bên ngoài. Mi s giúp đ, h tr và chia s yêu thương xin gi v em Nguyn Thanh Thúy, t 2 khi ph T Câu, phưng Đin Ngc, th xã Đin Bàn (Qung Nam) - SĐT: 0764.569.466 hoc mun biết thêm thông tin v hoàn cnh đáng thương, đáng giúp này xin liên lc anh Hunh Thun - SĐT: 0917.986.070.

Trao đổi với chúng tôi về hoàn cảnh của em Thúy, anh Huỳnh Thuận, Trưởng khối phố Tứ Câu, phường Điện Ngọc cho biết: “Em Nguyễn Thanh Thúy rất thông minh, sáng dạ, ngoan hiền, học giỏi với gia cảnh hết sức khốn đốn, bệnh tật, nghèo khó như thế, song trong em rất chịu khó, lại giàu nghị lực, khát vọng vượt khó vươn lên học giỏi, để trở thành sinh viên vào giảng đường đại học là điều đáng biểu dương, khen ngợi. 4 năm đại học của Thúy đang còn ở phía trước, với gia cảnh như vậy, biết em có trụ nổi được hay không, bản thân Thúy lại mắc phải bệnh tật. Qua đây tôi mong rằng, mọi người ngoài xã hội nếu có điều kiện hãy thương cảm mà chở che đùm bọc, san sẻ, tiếp sức đến trường với cô bé sinh viên năm nhất tội nghiệp, đáng thương và đáng giúp này…”. Anh Thuận cũng cho biết trong nhiều năm qua chính quyền sở tại, bà con chòm xóm láng giềng, họ hàng thân thuộc gần xa, đã hỗ trợ gia đình Thúy tinh thần lẫn vật chất, song sự giúp đỡ cũng có hạn.

Bài, ảnh: Thanh Thanh