Thứ bảy, 14/3/2020, 18h38

Đường sắt tăng cường phòng chống dịch Covid-19

Nhm tăng cưng công tác phòng chng dch Covid-19, Cc Đưng st Vit Nam va có văn bn yêu cu toàn ngành tăng cưng các gii pháp phòng dch cn thiết. Trong đó đc bit quan tâm nhng bin pháp phòng chng dch cho nhng ngưi hot đng, phc v trên tàu cũng như dưi ga trong toàn quc.

Ga Sài Gòn tăng cưng đo thân nhit hành khách đi tàu đ phòng chng dch Covid-19

Hn chế đến mc thp nht nguy cơ lây nhim

Theo nhận định của Cục Đường sắt Việt Nam, do hoạt động vận tải đường sắt có mật độ rộng khắp trên phạm vi 34 tỉnh thành, nên cần tăng cường bổ sung các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Theo đó, những địa điểm cần lưu ý nhiều nhất là khu vực thường xuyên tập trung đông người như nhà ga, phòng vé, phòng đợi tàu, căng tin… Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Cục Đường sắt Việt Nam yêu cầu Tổng công ty Đường sắt Việt Nam khẩn trương kiểm tra những nơi có khả năng lây nhiễm cao để tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống, đồng thời đề xuất trang bị những thiết bị cần thiết ngăn ngừa dịch theo quy định của Bộ Y tế gồm quần áo phòng hộ, tổ chức cách ly, trang thiết bị đo thân nhiệt nhằm tránh tối đa việc phát sinh, lây lan dịch bệnh đối với hành khách đi tàu cũng như nhân viên ngành đường sắt.

Để công tác phòng chống dịch được triển khai hiệu quả, Cục Đường sắt Việt Nam yêu cầu Tổng công ty Đường sắt triển khai những giải pháp phòng vệ cần thiết cho những người hoạt động trong ngành như người điều hành, lái tàu, người vận chuyển hành lý, nhất là những người tiếp xúc trực tiếp với hành khách như nhân viên bán vé, kiểm soát vé, nhân viên phục vụ trên tàu… Được biết, trước đó Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã cho gần 70 nhân viên trên tàu, dưới ga tạm dừng công tác để cách ly theo hướng dẫn của địa phương sau khi tiếp xúc với hai du khách người Anh dương tính với Sars-CoV-2 trên chuyến tàu SP3 (Hà Nội - Lào Cai) vào tối 4-3. Đây là hai du khách đã đi chung chuyến bay VN0054 với “bệnh nhân 17” từ London đến Hà Nội. Bên cạnh đó, Cục Đường sắt cũng đề nghị các doanh nghiệp kinh doanh vận tải cập nhật thường xuyên và báo cáo tình hình phòng chống dịch Covid-19 cho ban chỉ đạo phòng, chống dịch của đơn vị để công tác phối hợp phòng chống dịch được thực hiện đồng bộ và hiệu quả.

Lưu gi sơ đ và thông tin hành khách trên tng chuyến tàu

Nhằm tạo thuận lợi trong công tác phòng chống dịch Covid-19, Cục Đường sắt Việt Nam chỉ đạo Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội và Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn tăng cường lưu giữ sơ đồ hành khách trên các chuyến tàu, cũng như những thông tin của người đi tàu (gồm tên họ, địa chỉ nơi cư ngụ, số điện thoại liên hệ...) để thuận tiện cho việc tra cứu thông tin trong trường hợp cần kíp. Ngoài ra, các đơn vị phải thường xuyên khử trùng trên tàu và thực hiện các biện pháp ngăn ngừa, phòng dịch trên tàu theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Thực hiện yêu cầu của Cục Đường sắt, trong toàn ngành đã triển khai đồng loạt nhiều biện pháp như liên tục phát thông báo, khuyến cáo hành khách về biện pháp phòng ngừa sự lây lan; yêu cầu tất cả nhân viên đeo khẩu trang khi trao đổi, tiếp xúc với hành khách; phát khẩu trang miễn phí cho hành khách; tăng cường các trang thiết bị cho phòng cách ly được bố trí ngay trong ga; phối hợp với Trung tâm Kiểm dịch y tế TP.HCM đo thân nhiệt toàn bộ khách về Sài Gòn bằng đường sắt; khử trùng tất cả các đoàn tàu trước khi đưa vào vận dụng và duy trì nhiệt độ trong toa xe là 26 độ C nhằm hạn chế thấp nhất virus corona có thể phát tán.

Tại ga Sài Gòn, tất cả các đoàn tàu sau khi đã trả khách đều được phun thuốc khử trùng, đảm bảo điều kiện vệ sinh trước khi tiếp tục hành trình mới. Đặc biệt, tất cả hành khách khi đến cửa nhà ga đều được nhân viên tiến hành đo thân nhiệt bằng thiết bị chuyên dụng. Thông qua màn hình máy tính, thiết bị sẽ hiển thị màu đỏ nếu hành khách có dấu hiệu sốt và màu xanh khi tình trạng sức khỏe bình thường. Từ đó, nhân viên y tế có thể phân biệt và chủ động kiểm tra, xử lý trường hợp mắc bệnh. Đồng thời, tại khu vực trên, những hành khách có biểu hiện mỏi mệt cũng sẽ được nhân viên y tế chủ động kiểm tra. Tương tự, việc kiểm tra thân nhiệt cũng được áp dụng đối với hành khách đến TP.HCM. Theo đó, trước khi rời ga hành khách cũng sẽ được đo thân nhiệt nhằm phát hiện kịp thời nếu có trường hợp khách nhiễm bệnh. Đối với những trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ sẽ được lực lượng chức năng lập tức xử lý theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đinh Đàm