Thứ năm, 24/11/2022, 10h54

EU tuyên bố đã thay thế hoàn toàn khí đốt Nga

EU cho biết đã nhập khẩu LNG và khí đốt từ các nhà cung cấp khác để thay thế hoàn toàn khí đốt Nga...
EU thay thế khí đốt Nga bằng các nguồn LNG và khí đốt khác.
Liên minh Châu Âu đã thay thế hoàn toàn việc nhập khẩu khí đốt Nga bằng khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) và khí đốt từ các nhà cung cấp thay thế đáng tin cậy - RT dẫn lời Cao ủy Năng lượng EU Kadri Simson phát biểu tại phiên họp toàn thể của Nghị viện Châu Âu hôm 23.11.
Hôm nay (24.11), EU sẽ thảo luận về đề xuất giá trần khí đốt để ngăn chặn giá cao ngất ngưởng cho người tiêu dùng.
“Đa dạng hóa, giảm nhu cầu, chính sách dự trữ chung và những hành động trong chương trình REPowerEU của chúng tôi đang tạo ra sự khác biệt. Nhưng chúng ta cần phải cảnh giác” - bà Simson tweet sau phiên họp.
REPowerEU - kế hoạch được Ủy ban Châu Âu đề xuất vào trung tuần tháng 5 - đặt mục tiêu tiết kiệm năng lượng nhằm ứng phó với những khó khăn và sự gián đoạn thị trường năng lượng do cuộc xung đột Nga - Ukraina gây ra.
Các chuyên gia nói với RIA Novosti rằng, EU tăng cường mua LNG của Mỹ để thay thế khí đốt đường ống của Nga, chẳng hạn như khí đốt qua Nord Stream.
Theo Ủy ban Châu Âu, trong 8 tháng đầu năm 2022, tổng khối lượng nhập khẩu khí đốt từ Nga, bao gồm cả LNG, đã giảm 39 tỉ mét khối. Trong cùng thời gian, nhập khẩu LNG từ Mỹ tăng gần 80% so với cùng kỳ năm ngoái.
Tàu chở LNG ngoài khơi EU, tháng 11.2022.
Năm 2021, Nga chiếm khoảng 45% lượng khí đốt nhập khẩu của EU. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, Mátxcơva đã cung cấp 155 tỉ mét khối khí đốt cho EU, trong khi con số này năm nay dự kiến ​​sẽ giảm xuống hơn 1/3, khoảng 60 tỉ mét khối.
Trong khi đó, các nhà phân tích từ công ty nghiên cứu Kpler cảnh báo trong tháng này rằng, việc thay thế khí đốt đường ống của Nga bằng LNG sẽ dẫn đến chi phí gia tăng đáng kể cho EU. 
Không giống như khí đường ống thường được cung cấp theo các hợp đồng dài hạn, LNG thường được mua trên thị trường giao ngay với mức giá có xu hướng cao hơn nhiều lần.
Trong khi đó, việc EU tăng mua đã gây khó khăn cho các nước đang phát triển trong việc mua LNG, vì những nước này đang bị buộc phải cạnh tranh về giá với các quốc gia giàu có hơn.
PV (theo laodong)