Thứ tư, 1/12/2021, 10h14

F0 ở TP.HCM sẽ có thêm nhiều lựa chọn điều trị

Ngày 30.11, Sở Y tế trình UBND TP.HCM phương án thí điểm cơ chế cho y tế tư nhân tham gia chăm sóc và điều trị bệnh nhân Covid-19.

Giảm tải cho y tế cơ sở

Theo thống kê, hệ thống y tế tư nhân (YTTN) trên địa bàn gồm: 64 bệnh viện (BV), 215 phòng khám đa khoa, 6.223 phòng khám chuyên khoa và hơn 9.000 nhà thuốc.

F0 ở TP.HCM sẽ có thêm nhiều lựa chọn điều trị - ảnh 1

Các cơ sở y tế tư nhân có thể đăng ký làm trạm y tế lưu động để chăm sóc, điều trị F0 tại nhà. NGỌC DƯƠNG

“Nếu được huy động và kích hoạt thì sẽ góp phần không nhỏ giúp giảm tải cho hệ thống y tế cơ sở và tăng cường hiệu quả trong công tác phòng chống dịch trong giai đoạn hiện nay”, Giám đốc Sở Y tế Tăng Chí Thượng nêu trong báo cáo.

Sở Y tế kiến nghị cho phép YTTN tham gia chăm sóc và điều trị bệnh nhân (BN) Covid-19 theo các loại hình: chăm sóc và điều trị F0 tại BV, tại nhà, tại các cơ sở cách ly tập trung. Cơ chế thu phí dựa trên tự nguyện và thỏa thuận giữa người bệnh và cơ sở cung ứng dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Thứ nhất, cơ sở YTTN đăng ký làm trạm y tế (TYT) lưu động để chăm sóc và điều trị F0 tại nhà thì trung tâm y tế (TTYT) quận, huyện ký hợp đồng trách nhiệm với phòng khám tư nhân, phân bổ số F0 theo quy định từ 50 đến 100 người. Nhân lực TYT lưu động tư nhân tối thiểu 3 người, trong đó ít nhất 1 bác sĩ và 1 điều dưỡng; thuốc điều trị Covid-19 do TTYT cấp, còn thuốc điều trị bệnh nền và cơ sở vật chất, trang thiết bị sẽ do TYT lưu động tư nhân tự trang bị. Toàn bộ chi phí chăm sóc F0 của TYT lưu động tư nhân do ngân sách nhà nước chi trả, tiền công khám tại nhà 27.500 đồng/lần khám, chi phí đi lại 20.000 đồng/lượt khám tại nhà, tiền công lấy mẫu xét nghiệm test nhanh là 16.700 đồng…

Mở rộng cơ chế thỏa thuận

Trong trường hợp cơ sở YTTN tham gia chăm sóc F0 tại nhà sẽ hoạt động theo cơ chế thỏa thuận với người bệnh và có kiểm soát. Cụ thể, người bệnh Covid-19 được quyền chọn lựa bác sĩ tư nhân để chăm sóc, điều trị tại nhà và chịu trách nhiệm thanh toán tiền công khám, chi phí đi lại của nhân viên y tế theo giá thỏa thuận. Sở Y tế quy định giá cho 1 lần khám tại nhà không cao hơn giá khám dịch vụ của các BV công lập trên địa bàn là 200.000 đồng/lượt khám.

Các phương tiện phòng hộ, vật tư tiêu hao dùng cho nhân viên y tế và thuốc theo phác đồ điều trị Covid-19 do TTYT cấp. Các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân tham gia chăm sóc F0 tại nhà chịu trách nhiệm kê khai giá khám với Sở Y tế theo quy định và công khai để người dân lựa chọn. Nhân viên y tế tư nhân tham gia chăm sóc F0 tại nhà theo chọn lựa của người bệnh không hưởng các chế độ phụ cấp phòng chống dịch khác.

Đối với các BV tư nhân điều trị người bệnh Covid-19 tại BV thì ngân sách nhà nước sẽ thanh toán chi phí điều trị Covid-19 như: tiền khám bệnh, tiền giường, dịch vụ kỹ thuật... theo mức giá dịch vụ khám, chữa bệnh được Bộ Y tế quy định. Các chi phí vật tư tiêu hao chưa được kết cấu vào giá dịch vụ kỹ thuật và thuốc điều trị Covid-19 (trừ các thuốc đặc trị điều trị Covid-19 đã được Sở Y tế cấp) thì ngân sách thanh toán theo số lượng thực tế sử dụng với giá thanh toán theo kết quả đấu thầu nhưng không cao hơn mức mà cơ quan bảo hiểm xã hội đang thanh toán cho đơn vị. BV tư nhân cũng được thanh toán tiền ăn, chi phí sinh hoạt, chi phí mai táng (nếu có) theo quy định. Đối với các chi phí khác phục vụ theo yêu cầu của người bệnh như tiền phòng, tiền ăn, dịch vụ tiện ích tăng thêm thì bệnh viện thu theo mức giá thỏa thuận.

Ngoài ra, Sở Y tế TP.HCM cũng đề xuất cho các cơ sở cách ly tập trung như cơ sở sản xuất, kinh doanh, khách sạn… được lựa chọn cơ sở YTTN đủ điều kiện tham gia thực hiện chăm sóc F0 và ký hợp đồng theo mức giá thỏa thuận.

Đề nghị nghiên cứu xã hội hóa cung cấp thuốc cho F0

Văn phòng UBND TP.HCM vừa phát đi thông báo truyền đạt kết luận cuộc họp giao ban của Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố ngày 27.11. Tại cuộc họp trên, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đề nghị các địa phương tiếp tục tập trung thực hiện “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để tiêm vắc xin. Đồng thời, cung cấp đủ thuốc cho các F0 cách ly, điều trị tại nhà, nghiên cứu xã hội hóa việc cung cấp thuốc, đảm bảo khả năng tiếp cận của người dân đối với thuốc; củng cố hệ thống y tế từ cơ sở đến TP…

Theo Sỹ Đông/TNO