Thứ ba, 16/8/2022, 10h43

FBI bị đe dọa sau cuộc đột kích tư dinh ông Donald Trump

FBI và Bộ An ninh Nội địa Mỹ bị đe dọa đánh bom, bạo lực và "nội chiến", kể từ khi các đặc vụ liên bang đột kích tư dinh cựu Tổng thống Donald Trump ở Palm Beach, Florida.
Nhân viên Cục Điều tra Liên bang Mỹ bên ngoài trụ sở FBI ở Washington D.C, ngày 13.8.2022.
Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) "đã xác định nhiều mối đe dọa rõ ràng và những lời kêu gọi sát hại các quan chức tư pháp, thực thi pháp luật và chính phủ liên quan đến cuộc khám xét ở Palm Beach" - FBI và DHS cảnh báo trong một bản tin gửi cơ quan thực thi pháp luật liên bang và địa phương, theo RT.
Bản tin nói rằng các đặc vụ liên bang đã "quan sát thấy sự gia tăng trên mạng xã hội các mối đe dọa bạo lực chống lại các quan chức và cơ sở liên bang", bao gồm cả "lời đe dọa đặt một quả bom bẩn trước trụ sở FBI và lời kêu gọi về "nội chiến" và "nổi dậy có vũ trang".
“Nhiều lời đe dọa trong số này hàm ý rằng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 là gian lận, cùng các tuyên bố khác về sự tiếp cận quá mức của chính phủ. Các tuyên bố như vậy từng kích động những kẻ cực đoan bạo lực trong nước” - bản tin cho hay.
Theo bản tin, thẩm phán liên bang Bruce Reinhart cũng là đối tượng của những lời đe dọa bạo lực. Ông Reinhart đã chấp thuận cho FBI khám xét tư dinh của cựu Tổng thống Trump ở Mar-a-Lago, Palm Beach, Florida hôm 8.8.
Hiện vẫn chưa rõ FBI đang tìm kiếm điều gì ở Mar-a-Lago. Các tài liệu ban đầu cho rằng cuộc đột kích tập trung vào việc tìm kiếm các tài liệu mà ông Trump mang đến Florida thay vì nộp cho Cơ quan Lưu trữ Quốc gia, trong khi một báo cáo tiếp theo của Washington Post cho rằng các tài liệu liên quan đến vũ khí hạt nhân, chẳng hạn như thư từ của ông Donald Trump với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Một số tài liệu được Cơ quan Lưu trữ Quốc gia lấy từ Mar-a-Lago vào tháng Giêng có những bức thư này - tờ Washington Post đưa tin vào thời điểm đó.
Nhân viên an ninh bên ngoài dinh thự riêng của ông Donald Trump ở Mar-a-Lago, Palm Beach, Florida, ngày 9.8.2022.
Bản thân ông Donald Trump đã mô tả cuộc đột kích là một "cuộc tấn công" và "vũ khí hóa hệ thống tư pháp", đồng thời kêu gọi Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland công khai lệnh khám xét. Bộ trưởng Garland đích thân phê duyệt lệnh khám xét, cho phép các đặc vụ tìm kiếm bất kỳ và tất cả “bằng chứng, dấu hiệu phạm tội hoặc các vật dụng khác mà cựu tổng thống sở hữu bất hợp pháp”.
Trong khi đó, các nhà lập pháp của Đảng Cộng hòa yêu cầu công bố bản khai tuyên thệ được sử dụng để xin trát.
Trong một tuyên bố lên án cuộc tấn công, ông Donald Trump nói rằng "một cuộc tấn công như vậy chỉ có thể diễn ra ở các quốc gia thuộc Thế giới thứ ba". Nhiều nhà lập pháp, chuyên gia và nhà bình luận bảo thủ coi cuộc đột kích là một nỗ lực của chính quyền Tổng thống Joe Biden nhằm buộc tội ông Donald Trump và ngăn cản ông Trump tái tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024.
Giám đốc FBI Christopher Wray nhấn mạnh rằng “các cuộc tấn công nhằm vào tính liêm chính của FBI làm xói mòn sự tôn trọng đối với pháp quyền”. Wray nói thêm, các mối đe dọa bạo lực chống lại các đặc vụ của FBI “nên được tất cả người Mỹ quan tâm sâu sắc”.
Trong những ngày sau cuộc đột kích tư dinh ông Trump ở Mar-a-Lago, một người đàn ông có vũ trang định xông vào văn phòng FBI ở Cincinnati, Ohio, đã bị bắn chết sau cuộc rượt đuổi bằng ô tô và đọ súng với cảnh sát. Người này được xác định là cựu quân nhân Ricky Shiffer - đối tượng đã tham gia vào cuộc bạo loạn ở Điện Capitol ngày 6.1.2021.
HT (theo khoahoc.tv)