Thứ hai, 5/6/2023, 14h41

Gần 13 triệu sĩ tử Trung Quốc sắp bước vào kỳ thi ĐH khắc nghiệt nhất thế giới

Ngày 7-8/6, 12,91 triệu sĩ tử Trung Quốc sẽ chính thức bước vào kỳ thi ĐH được mệnh danh khắc nghiệt nhất thế giới. Số lượng thí sinh dự thi năm nay có mức cao kỷ lục.

Tờ Asia News đưa tin, Bộ Giáo dục Trung Quốc dự kiến khoảng 12,91 triệu thí sinh sẽ tham dự kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2023. Số lượng thí sinh năm nay đánh dấu mức cao kỷ lục, tăng 980.000 người so với năm 2022.

Theo đó, Bộ Giáo dục Trung Quốc đã yêu cầu các địa phương nỗ lực để bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc trong 2 ngày 7-8/6.

Đồng thời, Bộ Giáo dục nước này cũng phối hợp với Bộ Công an, Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin để triển khai chiến dịch chống hành vi gian lận trong kỳ thi. Bất kỳ thí sinh nào có hành vi gian lận sẽ bị xử lý kỷ luật nghiêm túc.

Ảnh minh họa: Asia News.

Bên cạnh đó, các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19 tiếp tục được triển khai. Các khu vực thi cũng được bố trí thêm vật dụng xét nghiệm và phòng chống dịch.

Ngoài ra, Bộ Giáo dục Trung Quốc cũng triển khai công tác sắp xếp đặc biệt để tạo điều kiện cho khoảng 10.000 thí sinh khuyết tật trên toàn quốc tham gia kỳ thi. 

Thí sinh bắt buộc phải 3 môn là tiếng Trung, Toán và tiếng Anh, cùng một bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh) hoặc Khoa học Xã hội (Sử, Địa, Chính trị).

Cao khảo (kỳ thi ĐH) từ lâu được mệnh là kỳ thi khắc nghiệt bậc nhất thế giới. Để chuẩn bị cho kỳ thi, nhiều em phải ôn đến kiệt sức. Thậm chí, nhiều trường học còn bị chỉ trích đang đào tạo robot vì mỗi ngày học sinh cuối cấp phải học đến 15 tiếng.

Kết quả từ kỳ thi được cho là quyết định việc một người sẽ thành công hay thất bại trong tương lai. Do đó, Bộ Giáo dục Trung Quốc luôn tìm mọi biện pháp để đảm bảo tính công bằng và sẽ nghiêm túc xử lý mọi trường hợp gian lận thi cử. Theo đó, những thí sinh gian lận sẽ bị cấm thi 1-3 năm.

Theo Thắm Nguyễn/Vietnamnet