Thứ năm, 6/5/2021, 14h27

Gắp giun đũa dài 15cm còn sống trong ống tụy của bé 5 tuổi

Thông tin từ BV Nhi đồng 1 cho biết, các bác sĩ của BV vừa nội soi cấp cứu kịp thời gắp giun chui ống tụy gây biến chứng viêm tụy cấp cho một bệnh nhi nam 5 tuổi.

Mẹ của bệnh nhi cho biết, trước khi nhập viện, nhiều ngày liên tục bé bị đau bụng từng cơn kèm nôn ói, cơn đau tăng lên sau khi ăn. Theo đó, gia đình đã đưa bé tới BV gần nhà khám. 7 ngày nằm viện, bé có giảm nôn ói nhưng tình trạng đau bụng từng cơn vẫn còn nên BV đã chuyển bé lên tuyến trên - BV Nhi đồng 1.

Tại BV Nhi đồng 1, qua siêu âm phát hiện có giun đũa chui và nằm toàn bộ trong ống tụy, phần đuôi giun còn di động trong tá tràng. Ngay lập tức, bệnh nhi được hội chẩn với ê-kíp Khoa Tiêu hóa để nội soi gắp giun sớm nhất. Toàn bộ ê-kíp đã khẩn trương tiến hành nội soi dạ dày – ruột ngay trong đêm để lấy giun ra khỏi ống tụy. Giun gắp ra dài khoảng 15cm và còn sống. Sau nội soi bé hết đau bụng, tổng trạng tốt và hiện vẫn đang được theo dõi sát cho đến khi tình trạng viêm tụy ổn định. 


Giun đũa dài khong 15cm đưc gp ra t ng ty ca bé trai. Ảnh: H.TR

Các bác sĩ trong ê-kíp nội soi cho biết, nhờ phát hiện và điều trị kịp thời đã giúp giảm đến mức tối đa các biến chứng của viêm tụy cấp. Nếu để trễ hơn, giun chết trong ống tụy thì khó có thể nội soi gắp ra hoàn toàn; về sau xác giun vôi hóa có thể gây ra viêm tụy mạn.

Được biết giun đũa (tên khoa học là Ascaris lumbricoides) là ký sinh trùng phổ biến trên thế giới, đặc biệt là ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Gần đây, do tình trạng vệ sinh được cải thiện nên tỉ lệ nhiễm giun đũa có giảm nhưng vẫn còn khá phổ biến ở các vùng có điều kiện vệ sinh kém, mức sống thấp.

Giun đũa có thể gây các biến chứng như tắc ruột, viêm ruột thừa cấp, ấu trùng giun lên phổi gây ho kéo dài (hội chứng Loeffler), giun chui vào ống tụy gây viêm tụy cấp.

Bác sĩ Nguyễn Thị Tố Thiên – BV Nhi đồng 1 – khuyến cáo: Nhiễm giun đũa có thể do ăn rau sống chưa rửa sạch, không vệ sinh tay trước khi ăn, không có hố xí hợp vệ sinh… Do đó cần thay đổi lối sống, giữ gìn vệ sinh, xổ giun định kỳ mỗi 6 tháng cho trẻ từ 1 tuổi trở lên để giúp trẻ tránh khỏi những biến chứng không mong muốn.

H.Triu