Thứ sáu, 7/1/2022, 10h24

Gặp gỡ người đứng sau thành công của các học bổng triệu đô

Những ngày cuối của một năm biến động, khó khăn còn nhiều nhưng cũng không ít điểm sáng xuất hiện, đặc biệt là bức tranh về giáo dục. Cùng trò chuyện và nhìn lại hành trình làm giáo dục của người thầy, người dẫn đường và người mẹ trong năm qua.

Cô Nguyễn Phượng Hoàng Lam - nhà sáng lập Tổ chức Anh ngữ Du học ETEST và cũng chính là “quân sư” hướng dẫn cho học sinh chinh phục cánh cửa học thuật tại các trường Đại học hàng đầu trên thế giới. Chặng đường 20 năm công tác trong lĩnh vực giáo dục, ngọn lửa tâm huyết dường như chưa bao giờ ngừng cháy trong trái tim và khối óc của người phụ nữ nhỏ nhắn nhưng luôn toát ra năng lượng tích cực mạnh mẽ.


Cô Nguyễn Phượng Hoàng Lam - nhà sáng lập Anh ngữ Du học ETEST và là “quân sư” đứng sau các suất học bổng từ
các trường Đại học hàng đầu

Xin chào cô Nguyễn Phượng Hoàng Lam, đầu tiên xin chúc mừng các học sinh của cô Lam và ETEST đã xuất sắc trúng tuyển vào các trường Đại học Hoa Kỳ chỉ sau một tháng của kỳ nộp hồ sơ sớm năm 2022. Với cô Lam, năm 2021 được miêu tả như thế nào?

Xin chào quý độc giả. Chỉ mới cuối năm 2021, học viên ETEST đã đánh dấu cột móc sáu năm liên tiếp vinh danh vào các trường top đầu của Mỹ. Dù mới bắt đầu kỳ tuyển sinh năm 2022 mà chúng tôi đã nhận được thư chấp nhận và học bổng từ Đại học New York (NYU), 5 học sinh vào Phân khoa Danh dự (Honors College) tại Đại học Massachusetts - Amherst, Đại học Michigan, Đại học bang Pennsylvania, Đại học Case Western Reserve… Đặc biệt, một học sinh đã nhận được học bổng 40,000 USD của Viện Công nghệ Florida chỉ sau 24 giờ nộp hồ sơ.

Đây chính là động lực rất lớn khi nhìn lại những nỗ lực của đội ngũ ETEST trong năm 2021. Tôi cảm thấy những cố gắng của mình được đền đáp qua thành tích của học sinh xuyên suốt từ đầu năm đến nay. Tôi hài lòng khi có một tập thể tin tưởng và cùng mình đi qua khó khăn trong một năm với quá nhiều biến động do Covid. Tôi cũng muốn nhân cơ hội này cám ơn tất cả những đồng nghiệp, phụ huynh, học sinh đã đồng hành trong một năm mà có lẽ chúng ta sẽ không thể nào quên.

Theo cô, bức tranh toàn cảnh du học năm 2021 đã khởi sắc thế nào so với năm 2020?

Nếu năm 2020 lần đầu tiên chúng ta đón làn sóng du học sinh ồ ạt về nước tránh dịch và các nước đều đóng cửa biên giới thì đến năm 2021, các quốc gia này đón tiếp sinh viên quốc tế trở lại. Những chính sách thu hút được các nước như Mỹ, Úc, Canada,… đưa ra như đơn giản hóa thủ tục visa, đảm bảo an toàn trong phạm vi trường học, phân chia lớp học online - offline và tăng cường phủ rộng vacxin cho sinh viên đã phần nào thay đổi cục diện ảm đạm trong lĩnh vực đào tạo tiếng Anh và du học.

Cụ thể, các học sinh của khóa Chiến lược Viết luận và Nộp hồ sơ Săn học bổng (AMP) của ETEST, đặc biệt là khóa 2018, 2019, 2020 100% đậu visa Mỹ, Úc, Canada và nhập học an toàn. Các con đã có thể trải nghiệm cuộc sống của một du học sinh thực thụ và phát huy tối đa năng lực học tập của mình.    

Bên cạnh đó, hệ quả của Covid khiến các trường Đại học, trong đó Mỹ nổi tiếng với chính sách học bổng hào phóng cũng phải cân nhắc các quyết định của mình. Các trường sẵn sàng từ chối hồ sơ xin hỗ trợ tài chính lớn dù thành tích nổi trội. Vì vậy, chúng tôi đã phải cập nhật quy định tuyển sinh mới liên tục và đưa ra chiến lược thích ứng phù hợp cho năm 2021, 2022 để đảm bảo học sinh được chấp nhận vào trường đồng thời có thể nhận mức hỗ trợ tài chính tốt nhất.


Việc thay đổi quy định tuyển sinh sau bối cảnh Covid yêu cầu người cố vấn linh hoạt thay đổi chiến lược mới đem lại thành công
cho học sinh

Trong suốt quãng thời gian làm việc, động lực nào giúp cô có thể đảm nhiệm tốt vai trò quản lý song song đó là một người thầy nhiệt huyết với học sinh?

Đảm nhiệm nhiều vị trí trong một thời gian dài, đương nhiên tôi cũng mệt mỏi và sức khỏe bị ảnh hưởng. Thời gian làm việc trong ngày bắt đầu từ sớm và kết thúc trễ, có những khi giọng nói tôi đặc quện vì phải họp liên tục với đồng nghiệp, làm việc với phụ huynh, giảng dạy cho học sinh, diễn giả cho hội thảo v.v. 

Nhưng trên hết thảy, tôi đến với con đường này không đơn thuần là người làm kinh doanh, người hướng dẫn mà còn bằng tâm huyết của một người mẹ đồng cảm với những bậc phụ huynh luôn mong muốn những điều tốt đẹp nhất cho con mình. Nhìn thấy những bậc phụ huynh rơi nước mắt khi con mình trưởng thành và đạt được những trái ngọt đã gieo vào lòng tôi một tình yêu nghề sâu sắc và khiến tôi không còn cảm thấy mệt mỏi sau những chuỗi thời gian làm việc ngày đêm của mùa tuyển sinh cao điểm.


“Tôi đến với con đường này bằng tâm huyết của một người mẹ” – cô Hoàng Lam chia sẻ

Điều tôi rất thích ở nền giáo dục Mỹ khi họ luôn tìm kiếm những sinh viên không chỉ ở thành tích học tập tốt mà còn có cá tính riêng và đóng góp cho cộng đồng. Đó là lí do mà giai đoạn chuẩn bị săn học bổng là thời gian quan trọng nhất của học sinh, khi các con phải đối mặt liên tục với deadline nộp hồ sơ và áp lực điểm số, bài luận,... Tôi luôn động viên học sinh đây chính là bước trưởng thành và  thành tựu đầu tiên của con, vậy hãy cố gắng khiến nó thật đẹp và đáng tự hào.

Trước khi đến với ETEST, phần lớn các con như một tờ giấy trắng khi chưa biết được thế mạnh của mình là gì, chưa trả lời được câu hỏi mình là ai. Qua những giờ dạy của mình, chúng tôi luôn khơi gợi và tạo điều kiện cho các con tìm thấy được bản ngã của mình. Đồng hành trong suốt một năm chuẩn bị hồ sơ, tôi nhận ra học trò của mình có sự thay đổi tích cực khi tự lập hơn, có cái nhìn sâu sắc hơn, sống tránh nhiệm hơn và quan trọng là chinh phục được ước mơ của mình.

Trong năm 2022, cô những dự định nào đặc biệt không?

Tiếp tục chứng tỏ thế mạnh trong đào tạo chương trình săn học bổng toàn diện, ETEST năm 2022 sẽ tiếp cận đến học sinh tiềm năng ở khu vực miền Trung, cụ thể đi vào hoạt động văn phòng đại diện ở Thành phố Đà Nẵng.

Ngoài ra, với mong muốn đóng góp lại cho cộng đồng, chúng tôi sẽ thành lập tổ chức thiện nguyên với nhiệm vụ quyên góp quỹ và tổ chức các lớp học, hoạt động cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là các em chịu ảnh hưởng của dịch bệnh vừa qua.

Xin chúc cho những kế hoạch sắp tới của cô thành công. Cám ơn phần chia sẻ của cô Nguyễn Phượng Hoàng Lam.

Anh ngữ Du học ETEST đào tạo chương trình săn học bổng toàn diện với các khóa học luyện thi IELTS / TOEFL / SAT / ACT / Chiến lược Viết luận và Nộp hồ sơ Săn học bổng AMP và Tư vấn du học chuyên sâu Mỹ, Úc, Canada, Anh, Singapore…

Thông tin chương trình theo dõi tại:

- Website: https://etest.edu.vn/

- Hotline: 0933 80 66 99 / 0937 80 66 99 / 0936 17 76 99