Thứ ba, 1/12/2020, 10h36

Georgia điều tra hơn 250 vụ vi phạm luật bầu cử

Quan chức bầu cử hàng đầu bang Georgia, Mỹ, công bố điều tra về các vụ có khả năng vi phạm luật bầu cử.
Quan chức phụ trách mục vụ Georgia Brad Raffensperger.
Quan chức phụ trách mục vụ bang Georgia Brad Raffensperger đã nhiều lần nói rằng, không có bằng chứng về sự bất thường hoặc gian lận bầu cử có hệ thống trong cuộc bầu cử Mỹ 2020 của bang. Tuy nhiên, hôm 30.11, ông cho biết, văn phòng của ông đang điều tra bất kỳ tuyên bố đáng tin cậy nào về việc bỏ phiếu bất hợp pháp và vi phạm luật bầu cử.
Hơn 250 vụ đang được điều tra, nhưng cho đến nay dường như không có gì có thể thay đổi kết quả của cuộc bầu cử, Gabriel Sterling, một quan chức hàng đầu trong văn phòng của ông Brad Raffensperger, cho biết trong cuộc họp báo.
Quan chức phụ trách mục vụ Brad Raffensperger chỉ ra, một số nhóm đã tìm cách đăng ký những người không đủ điều kiện bỏ phiếu trước cuộc bầu cử ngày 5.11 cho 2 ghế thượng viện Mỹ của bang Georgia.
Ông tiết lộ, 23 điều tra viên của văn phòng đang tiếp tục xem xét các cáo buộc về các vấn đề với những lá phiếu vắng mặt, cáo buộc có những người bỏ phiếu hai lần, những người bỏ phiếu của một người đã chết và những người không thường trú bỏ phiếu ở Georgia.
Ông Raffensperger cho biết, các nhà điều tra cũng đang xem xét các cáo buộc cụ thể chống lại 4 nhóm, trong đó, America Votes đã gửi đơn đăng ký bỏ phiếu vắng mặt cho những người ở địa chỉ mà họ không còn sống ở đó trong hơn 25 năm, Vote Forward tìm cách đăng ký bỏ phiếu ở Georgia cho một phụ nữ Alabama đã chết và Dự án New Georgia đã gửi đơn đăng ký bỏ phiếu cho thành phố New York. Ngoài ra, một nhóm khác là Operation New Voter Registration (tạm dịch: Chiến dịch Đăng ký Cử tri Mới Georgia) nói với sinh viên đại học rằng họ có thể đăng ký bỏ phiếu ở Georgia sau đó thay đổi tới tiểu bang khác sau cuộc bầu cử.
Brad Raffensperger cũng phản bác các cáo buộc trực tuyến cũng như các vụ kiện cáo rằng có tình trạng gian lận bầu cử tràn lan ở bang Georgia.
Các nhân viên bầu cử hạt trong khắp tiểu bang hiện đang kiểm phiếu lại phiếu bầu cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 theo yêu cầu từ chiến dịch của ông Donald Trump. Quan chức phụ trách mục vụ Raffensperger hy vọng việc kiểm phiếu lại sẽ hoàn thành trước thời hạn tối 2.12.
Theo luật tiểu bang Georgia, một ứng cử viên bị dẫn trước có thể yêu cầu kiểm phiếu lại khi mức chênh lệch dưới 0,5%. Kết quả được chứng nhận cho thấy ông Biden thắng ông Trump 12.670 phiếu bầu, tương đương 0,25%.
Việc kiểm phiếu lại đang diễn ra, do máy quét đọc và lập bảng số phiếu, là lần kiểm phiếu thứ 3 trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ở bang Georgia.
Cũng trong ngày 30.11, một luật sư của Tổng thống Donald Trump đã gửi lá thư đến văn phòng của ông Brad Raffensperger yêu cầu kiểm tra chữ ký trong đơn xin bỏ phiếu vắng mặt và phong bì bỏ phiếu vắng mặt trong cuộc bầu cử tháng 11. Đây là lần thứ 5 chiến dịch đưa ra yêu cầu tương tự.
HẢI ANH (theo laodong)